Tên Lisa có nghĩa là gì, nguồn gốc từ đâu ?

Lisa là một cái tên rất phổ biến ở phương Tây. Tại Việt Nam, chúng ta biết nhiều đến Lisa là tên thành viên nhóm nhạc nổi tiếng K-pop Black Pink. Rất nhiều gia đình đặt cho bé gái tên gọi ở nhà là Lisa, nghe vừa đáng yêu và dễ phát âm. Vậy có bao giờ bạn từng hỏi cái tên Lisa có ý nghĩa là gì, nguồn gốc từ đâu không ?

Đặt tên con gái Lisa có ý nghĩa gì ?

Cái tên Lisa có một ý nghĩa và nguồn gốc rất đẹp, mang nội hàm trong Kinh thánh và Văn hóa. Lisa là viết rút gọn của Elizabeth. Có nguồn gốc từ tiếng Do Thái và tiếng Anh, ý nghĩa của tên Lisa là “Đức Chúa Trời tối cao vĩ đại”, “Lời thề của Đức Chúa Trời”, “Lời hứa của Đức Chúa Trời” hay như “Người mang ánh sáng của Chúa.” Còn theo tiếng Thụy Điển, cái tên tương tự Lysa (Lisa) cũng có ý nghĩa là “Ánh sáng”. Bất kể nguồn gốc từ đâu thì tên Lisa tương trưng cho niềm hy vọng thông của Chúa hay ánh sáng mà ngài ban cho thế gian.

đặt tên cho bé gái lisa có ý nghĩa là gì

Cái tên Lisa, Elisabeth, hoặc Elizabeth, có nguồn gốc văn hóa sâu xa với nhiều quốc gia châu Âu như Anh, Hy Lạp, Đức… Đặc biệt là trong tiếng Do Thái, trong đó Elisheba – Lisa dùng để chỉ loài hoa Lily. Mặc dù là một phiên bản rút gọn, nhưng do dễ phát âm và mang ý nghĩa Kinh Thánh giúp cho cái tên Lisa trở nên phổ biến. Sau khi hiểu được ý nghĩa là gì, các bạn có thấy cái tên Lisa thật đẹp phải không ?  

Các biến thể cách viết tên Lisa

Với từng nền văn hóa sẽ có các biến thể khác nhau về cách viết và phát âm tên Lisa. Các cách viết khác cho Lisa cung cấp cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa văn hóa của cùng một tên trên nhiều tôn giáo, quốc tịch và nền văn hóa. Sau đây là một số biến thể tên Lisa được tìm thấy ở các nền văn hóa khác:

Phiên bản gốc tên Lisa:

 • Giới tính: Nữ
 • Phát âm: Lee-sah / Ly-sah
 • Số âm tiết: 2 âm

Phiên bản biến thể Lisa:

 • Lysa: Thụy Điển
 • Liza: Do Thái / Mỹ
 • Elizabeth / Elisabeth: Do Thái
 • Eliza: Do Thái
 • Leesa: Do Thái
 • Lisha: châu Phi
 • Liesa: Do Thái / tiếng Hy Lạp
 • Lisette: Do Thái
 • Lissa: Hà Lan / Châu Phi
 • Lesa: Celtic – tiếng Gaelic

Cái tên Lisa phổ biến như thế nào ?

Độ phổ biến của tên Lisa ngày càng giảm dần trong vài thập kỷ gần đây. Suốt thập niên 60 – 70, trở thành tên phổ biến nhất của các cô gái từ ​​năm 1962 đến 1969. Độ nổi tiếng của tên Lisa kéo dài cho đến giữa những năm 1980 ở Mỹ. Sau đó nó bắt đầu giảm dần. Theo dữ liệu do Cục An sinh Xã hội Hoa Kỳ, tính đến năm 2020, Lisa thậm chí không nằm trong 1000 cái tên phổ biến nhất dành cho trẻ sơ sinh. Trước đó năm 2019, xếp hạng tên em bé Lisa là 955.

tên thành viên nhóm nhạc kpop Lisa BlackPink style vũ đạo Thái Lan

Tương tự, xu hướng tìm kiếm toàn cầu cho cái tên này cũng đã giảm dần trong mười năm qua. Tuy nhiên có sự gia tăng nhẹ vào các năm 2013, 2016 và 2020. Điều này chủ yếu có thể là do những người tìm kiếm các ngôi sao nổi tiếng bằng cái tên này. Tiêu biểu là Lisa Manoban của BlackPink – nhóm nhạc nữ nổi tiếng Kpop.

Dường như mọi người quên mất cái tên Lisa có ý nghĩa là gì ? Theo thống kê, ngày càng có ít ba mẹ tại Mỹ đặt tên con là Lisa. Thì sự xuất hiện của những ngôi sao toàn cầu như vậy có thể giúp đưa cái tên này trở nên nổi tiếng một lần nữa. Do hầu hết fan hâm mô đều ở độ tuổi còn rất trẻ vô tình tạo cảm hứng với việc đặt tên con mình là Lisa trong tương lai.

Cẩm nang cho mẹ và bé MySun

Cửa hàng đồ chơi trẻ em MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận