Lịch thực đơn, cách tập ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé 9 10 11 tháng tuổi

Sau 4 tháng cho bé tập ăn dặm kiểu Nhật, chắc chắn rằng các kỹ năng nhai nuốt của trẻ đã rất thành thạo. Giai đoạn này, bé đã có thể sử dụng răng cửa để cắn thức ăn. Giờ là thời điểm thích hợp để bé được ngồi ăn cùng với gia đình. MySun xin chia sẻ lịch thực đơn, cách tập ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 9 10 11 tháng tuổi.

Tập cho trẻ em bé 9 10 11 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật đúng cách

Cử động lưỡi của bé 9 tháng tuổi đã rất linh hoạt, có thể di chuyển sang 2 bên và lên xuống. Bé dễ dàng đẩy thức ăn từ về phía răng cửa để cắn đứt. Hoặc dồn thức ăn về hàm rồi nghiền nát. Do vậy, cách tập cho bé 9 10 11 tháng cũng phải thay đổi theo nhịp độ phát triển của trẻ. Giai đoạn ăn dặm này được gọi là Nhai tóp tép.

lịch hướng dẫn cách tập cho trẻ em bé ăn dặm kiểu nhật 9 10 11 tháng đúng cách

Tập cho bé 9 10 11 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật bốc thức ăn bằng tay.

Dấu hiệu đặc trưng cho bé giai đoạn 9 10 11 tháng tập ăn dặm là nhu cầu tự ăn. Động tác quen thuộc của bé là đưa tay ra với và bốc thức ăn cho vào miệng. Nguyên nhân là do thời điểm này, trí não trẻ phát triển rất nhanh, luôn muốn học những cái mới. Bốc thức ăn thể hiện mong muốn được tìm hiểu về hình dáng của món ăn thông qua ngón tay. Hiểu được lý do đó, mẹ bỉm nên khuyến khích và hướng dẫn cho bé cách bốc thức ăn dặm. Thay vì ngăn cản như cách truyền thống.

Mẹ dễ dàng quan sát thấy được phản ứng của trẻ với từng món ăn. Nếu con bạn không hứng thú với một món đến 3 lần. Thì nên bỏ món ăn ra đó khỏi thực đơn ăn dặm cho bé 9 10 11 tháng tuổi. Thông thường, cơ thể của trẻ từ tháng thứ 9 trở đi, hàm lượng sắt dự trữ khi còn trong bụng mẹ dần thiếu. Mẹ bỉm nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt trong thực đơn ăn dặm của trẻ em bé 9 10 11 tháng tuổi. Tiêu biểu như: thịt đỏ, gan, đậu Hà Lan, đậu phụ…

Ngoài ra công thức cũng là thực phẩm giàu sắt, mẹ bỉm có thể chế biến các món ăn dặm cho trẻ cũng là giải pháp thông minh. Nếu con nhà bạn thiếu sắt, tham khảo bài viết: Thuốc và thực phẩm bổ sung sắt cho trẻ em bé sơ sinh.

Cho trẻ em bé 9 10 11 tháng ăn dặm cùng gia đình, tạo không khí vui vẻ.

Khi được 9 tháng tuổi, lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé đã tăng lên thành 3 bữa / ngày. Vì lịch ăn dặm là sáng, chiều, tối nên hãy tạo cơ hội cho bé từ 9 10 11 tháng ngồi ăn cùng gia đình. Cách cho trẻ em bé ngồi ăn dặm cùng bữa ăn cùng gia đình sẽ giúp các thành viên gắn kết với nhau, tạo không khí vui vẻ, hứng khởi. Không những thế, nếu trong bữa cơm gia đình có các món ăn mềm cho bé ăn dặm cùng thì lại càng tốt. Ba mẹ được chia sẻ các hương vị ngon, cùng con trải nghiệm hương vị mới lạ. Mẹ bỉm lưu ý chỉ cho bé ăn các món mềm và nêm nhạt ít gia vị cho bé ăn dặm thử thôi nhé.

Mẹ bỉm nên chia nhỏ các món ăn để tiện cho bé tự do bốc. Các món ăn dễ rớt như canh thì nên để xa tầm với của trẻ. Khi bé được 9 – 10 tháng tuổi đã mọc hoàn thiện răng cửa dưới, có thể cắn được rồi. Mẹ bỉm nên nấu các món ăn mềm hơi to chút để bé tập cắn, ví dụ như thịt viên.

Cho trẻ 9 10 11 tháng tuổi tập ăn dặm kiểu Nhật bằng cách nhìn mẹ nhai.

Khi mới tập với lịch và thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé 9 10 11 tháng tuổi, trẻ sẽ khó khăn khi nuốt. Do độ thô và cứng của thức ăn thay đổi so với giai đoạn trước. Và bé vẫn chưa thực sự tập trung khi nhai kỹ trước khi nuốt thức ăn. Mẹ bỉm cần quan sát, động viên bé nhai từng chút, thật kỹ trước khi nuốt. Mẹ cũng có thể tự nhai thức ăn thật chậm, nhìn thẳng hướng bé cho bé bắt chước.

Khi nhìn thấy ba mẹ sử dụng các dụng cụ như thìa, đũa, bát … bé cũng rất tò mò và muốn thử. Tất nhiên là bé sử dụng sẽ không được, nhưng mẹ bỉm nên khuyến khích bé. Dần dần, kỹ năng cầm cốc, thìa của bé sẽ hoàn thiện hơn trong giai đoạn tiếp theo. Nhiều mẹ bỉm rất muốn cho con ăn bộc tự do nhưng sợ thức ăn rơi vương vãi, vệ sinh vất vả. Mẹ bỉm có thể khắc phục bằng cách làm cơm nắm nhỏ cho vừa tay trẻ.

Ngoài ra nên cho bé đeo yếm vải hoặc silicon có máng và sử dụng khay bát cốc chuyên dụng cho ăn dặm kiểu Nhật. Mẹ bỉm tham khảo một số sản phẩm ăn dặm tại:

Cách sơ chế các món thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 10 11 tháng tuổi.

Cách nấu các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 9 10 11 tháng tuổi nên có độ cứng như chuối. Mẹ bỉm quan sát xem bé con đã nhai kỹ trước khi nuốt chưa để điều chỉnh. Vì nếu đồ ăn quá thô cứng, bé sẽ nuốt chửng luôn trước khi nhai kỹ. Khi nấu các món ăn trong bữa cơm gia đình cũng nên cho ít gia vị và mềm hơn. Vì nếu phù hợp sẽ bổ sung vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 10 11 tháng.

thực đơn cách nấu các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 9 10 11 tháng tuổi

Sơ chế và đinh lượng các nhóm thực phẩm Tinh Bột – Glucozo

 • Cháo loãng: mỗi bữa 90 gram tương ứng với ½ bát. Để nguyên hạt gạo nấu cháo theo tỷ lệ gạo nước 1:5. Sau đó khi bé quen sẽ giảm nước dần về 1:3
 • Khoai tây: mỗi bữa 30 gram tương ứng với 6 khoanh dày 0.5cm. Chỉ cần luộc chín và cắt hạt 0.5cm.

Sơ chế và đinh lượng các nhóm thực phẩm Vitamin – Khoáng chất:

 • Bí ngô: mỗi bữa 30 gram tương ứng với 3 miếng kích thước 5cm x 3cm x 0.5cm. Chỉ cần gọt vỏ, bỏ hạt luộc chín rồi cắt hạt 0.5cm.
 • Cà rốt: mỗi bữa 30 gram tương ứng với 3 khoanh dày 0.7cm. Gọt vỏ rồi đem luộc chín mềm. Dùng tay nghiền nát hoặc cắt hạt 0.5cm.
 • Cải bó xôi: mỗi bữa 30 gram tương ứng với 15 phần ngọn lá dài 3cm. Nên dùng đầu ngọn của cải bó xôi, đem luộc rồi cắt cho hết thớ rau.
 • Chuối: mỗi bữa 30 gram tương ứng với 3 khoanh chuối dày 0.7cm. Chỉ cần nghiền vừa phải thôi, làm nguyên liệu nấu món ăn hoặc cho bé ăn trực tiếp.

Sơ chế và đinh lượng các nhóm thực phẩm Đạm – Protein:

 • Đậu Natto: mỗi bữa 10 gram tương ứng 1/5 gói. Nên luộc hoặc bỏ đậu Natto vào nước nóng cho bớt nhớt. Đậu natto chính là đậu nành lên men chứa nhiều vitamin, giàu đạm tốt cho trẻ nhỏ.
 • Trứng: mỗi bữa 25 gram tương ứng với 1 / 2 quả trứng. Luộc cả quả trứng chín kỹ, cho bé ăn cả lòng đỏ và lòng trắng. Có thể trộn thêm sốt mayonnaise khi bé đã ăn quen với lòng trắng trứng.
 • Thịt cá trắng: mỗi bữa 15 gram tương ứng 2 miếng cá kích thước 2cm x 1cm x 0.5cm. Luộc chín kỹ rồi lọc bỏ da và xương, cắt hạt 0.5cm.
 • Thịt cá hồi: mỗi bữa 15 gram tương ứng 1 miếng cá kích thước 4cm x 3cm x 0.7cm. Chỉ nấu món này khi bé đã quen với món thịt cá trắng. Vì thịt cá đỏ như cá hồi có vị tanh hơn. Luộc chín kỹ rồi lọc bỏ da và xương rồi xé nhỏ.

Cách nấu món đồ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé 9 10 11 tháng.

Thực đơn và cách nấu món ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 9 10 11 tháng tuổi không còn đơn giản như giai đoạn trước. Cháo không còn là món ăn chính duy nhất mà có thể thay thế bằng bánh mỳ, cơm nắm, sandwich, mì Udon… Mỗi bữa ăn dặm kiểu Nhật, thực đơn ngoài món chính, bé còn được ăn thêm từ 1 -2 món phụ khác.

Do đó để liệt kê hết toàn bộ cách nấu tất cả các món trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 10 11 tháng tuổi là không thể. MySun xin gửi công thức nấu 1 bữa ăn dặm kiểu Nhật hoàn chỉnh cho bé 9 tháng như sau:

các món cháo đồ ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 9 10 11 tháng tuổi mysun.vn cà rốt cá hồi đậu phụ

✔️ Món chính: Cháo tỷ lệ 1:5, 90 gram.

✔️ Món phụ 1: Sốt cá hồi cà rốt.

Nguyên liệu: 15 gram cá hồi tươi, 30gram cà rốt, 2 thìa lớn nước Dashi, chút xíu bột năng.

Cách nấu:

 • Cá hồi cắt miếng dày 0.5 – 0.8mm bọc lò vi sóng quay 15 giây. Nếu không có lò vi sóng có thể luộc 2 phút cho vừa chín tới.
 • Cà rốt gọt vỏ, luộc mềm, cắt hạt nhỏ 0.5cm. Cho cà rốt trộn cùng nước Dashi đun nhỏ lửa.
 • Khi sôi, cho chút xíu bột năng vào quấy cho quyện lại, rồi đổ sốt vào bát đựng cá hồi.

✔️ Món phụ 2: Súp đậu phụ khoai tây

Nguyên liệu: 10 gram khoai tây, 10 gram đậu phụ, 2 thìa lớn nước Dashi.

Cách nấu:

 • Cắt hành tây và đậu phụ hình hạt lựu 0.8cm.
 • Cho hỗn hợp đậu phụ, hành tây, nước Dashi vào nồi ninh đến khi hành tây mềm.

Lịch thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 10 11 tháng tuổi trong 1 tuần.

Với lịch 3 bữa / ngày và định lượng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật như trên cung cấp đủ một nửa năng lượng và chất dinh dưỡng cho bé 9 10 11 tháng. Đây là giai đoạn phải nghiêm túc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Hãy cho trẻ tập ăn dặm với nhiều món mới, đa dạng khẩu vị. Khi được 9 tháng tuổi, cơ thể bé dễ bị thiếu sắt. Nên bổ sung các món giàu sắt như thịt đỏ, gan vào thực đơn ăn dặm cho bé 9 10 11 tháng tuổi. Mẹ bỉm nhớ bài trí các món ăn nhiều màu sắc và tạo không khí vui vẻ mỗi bữa ăn nhé.

Lịch & Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 10 11 tháng tuổi  

THỨSÁNGCHIỀUTỐI
Thứ 2Bánh mỳ hấp chuối
Súp rau
Cháo tỉ lệ 1:5
Đậu natto sốt trứng
Khai tây xào cải bó xôi.
Cháo tỉ lệ 1:5
Vụn bánh mì thịt lợn
Súp rau
Thứ 3Bánh crape chuối
Nước ép cam 100%
Mì Udon trộn
Bí ngô trộn sữa chua
Cá thịt trắng nhuyễn.
Súp rau
Thứ 4Sandwich phomai cà rốt
Salad dưa chuột cà chua
Cháo tỉ lệ 1:5
Đậu phụ rong biển
Mì vắn thắn
Cơm rang cá hồi
Thứ 5Bánh mì nướng phomai
Nước ép cam 100%
Somen xào đậu phụ
Sữa bò
Cháo tỉ lệ 1:5
Cải bó xôi xào khoai tây
Thịt lợn trộn táo
Thứ 6Nui trộn sữa Hoa quảCơm rang cá hồi
Táo nướng
Cháo tỉ lệ 1:5
Khoai tây nghiền trộn súp lơ
Thịt lợn nấu cà chua
Thứ 7Bánh mì nướng
Hoa quả
Sandwich phomai cà rốt
Kinton hoa quả
Cháo tỉ lệ 1:5
Thịt lợn củ cải
Khoai sọ trộn thịt xay
Chủ nhậtCơm nắm Chakin
Đậu phụ rong biển
Bánh xèo bắp cải
Súp thịt viên Hoa quả
Cháo tỉ lệ 1:5
Đậu bắp trộn cá ngừ
Salad dưa chuột, cà chua.

Mẹ bỉm lưu ý là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 10 11 tháng tuổi ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào cơ địa của từn trẻ mà mẹ bỉm điều chỉnh các món theo sở thích, khả năng nhai. Việt Nam là nước nhiệt đới nên nguồn thực phẩm đa dạng. mẹ bỉm nên sáng tạo các món ăn dặm cho trẻ theo từng mùa.

Tham khảo công thức nấu món ăn dặm kiểu Nhật tại:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận