Cách tập & thực đơn trẻ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12 – 1 8 tháng tuổi

Khi tròn 1 tuổi, kỹ năng ăn bốc của bé ngày càng giỏi. Lúc này, bé thường đã mọc 4 răng cửa trước, hỗ trợ tích cực trong việc cắn đứt thức ăn. Bé cũng thành thục khả năng nhai nghiền thức ăn mềm bằng lợi. Đây là giai đoạn cuối cùng, được gọi là Nhai Thành Thạo, chuyển giao từ trẻ em bé được tập cho ăn sang tự mình ăn dặm. Mẹ bỉm hướng dẫn trẻ tập dùng dụng cụ thìa, dĩa ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12 – 18 tháng tuổi đúng cách. Cách nấu các món đồ ăn trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi đến tuổi rưỡi có nhiều thay đổi.  

Cách cho trẻ bé 12 – 1 8 tháng tuổi tập ăn dặm kiểu Nhật.

Công việc dọn dẹp vệ sinh sau các bữa ăn dặm sẽ vất vả nhưng không nên ngăn cản mong muốn tự tìm tòi của trẻ nhỏ. Khi mà lịch ăn dặm của bé 12 – 1 8 tháng tuổi đã cùng giờ ăn gia đình, sắp xếp cho con ngồi tại bàn riêng. Trong giờ ăn, nên chia sẻ các món ăn vị nhạt, mềm của người lớn cho bé. Và hơn hết, cha mẹ hãy chỉ cho bé học phép lịch sự khi ngồi trong bữa ăn gia đình.

Tập cho trẻ em bé 12 – 1 8 tháng tuổi tập ăn dặm đúng cách

✔️ Hướng dẫn bé tư thế đúng, thao tác khó. Tạo nhiều cơ hội cho bé cầm nắm thức ăn nhiều hơn. Qua đó trẻ xác nhận được độ thô, hình dạng của món ăn dặm kiểu Nhật để hiệu chỉnh lực nắm sao cho đủ. Với các món canh, chỉ nên cho một ít ra bát ăn dặm, nếu có đổ ra ngoài cũng không sao. nếu có điều kiện, hãy mua cho trẻ m bé ngồi ghế ăn dặm kiểu Nhật có tấm đỡ chạm chân. Ghế ăn dặm điều chỉnh tư thế bé ngồi thẳng lưng, thoải mái hơn.

✔️ Tạo không khí vui vẻ, tương tác với con. Kể từ sau 1 tuổi, bé phát triển mạnh ý thức của bản thân. Mẹ bỉm nên hỏi ý kiến và khuyến khích con. Hãy để cho con tự chọn món mình thích ăn. Các câu tương tác đơn giản như “món này ngon không ?” “con ăn món nào trước ?” “con mẹ giỏi quá !!!” Đây là cách tạo không khí vui vẻ cho trẻ bé trong bữa ăn dặm kiểu Nhật.

✔️ Giáo dục cho trẻ bé phép ăn lịch sự. Khi bé hình thành nhận thức cũng là lúc rèn cho bé tính kỷ luật và phép lịch sự trong bữa ăn. Đầu tiên là tập cho trẻ tính tự giác, tạo cảm giác thèm ăn đúng bữa. Bằng cách không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Cũng nên giáo dục để bé hiểu rằng hành vi của mình có thể ảnh hưởng đến người khác. Nếu trong bữa cơm, bé có khóc ăn vạ đòi khóc, hãy bình tĩnh để chỉ cho bé cái đúng. Mẹ bỉm tham khảo bài viết: Cách dỗ trẻ sơ sinh nín khóc.

Tập cho trẻ em bé 12 tháng – 1 tuổi rưỡi tập ăn dặm sai cách

Sử dụng cốc, bát, thìa không phù hợp. Dụng cụ bác, đũa, dĩa thông thường sẽ quá lớn, nặng và sâu đối với bé. Trẻ không còn hứng thú với bữa ăn. Hãy mua các dụng cụ dành riêng cho trẻ bé 12 – 1 8 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật. Nếu đã uống thành thạo bằng cốc thì hãy cho bé thôi không sử dụng bình nước. Mẹ bỉm tham khảo các dụng cụ hỗ trợ ăn dặm kiểu Nhật MySun cho bé 12 tháng – 1 tuổi rưỡi:

Quá khắt khe dạy bé sử dụng thìa. Do bé đã có thời gian dài ăn bốc nên việc tập sử dụng thìa muỗng cần phải có thời gian thích nghi. Nếu so sánh với trẻ ăn dặm kiểu truyền thống thì bé con nhà bạn đã trưởng thành hơn nhiều. Động tác bé cầm thìa sai cách, nắm phần trên thìa cũng là chuyện bình thường. Việc thúc ép, chỉnh đốn quá khắt khe sẽ gây ra phản ứng ngược. Mẹ bỉm hãy kiên nhẫn, đặt đũa, thìa lên trước mặt trẻ để kích thích tính tò mò và hứng thú cho bé tự sử dụng.

Vai trò của bữa phụ trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

Vai trò của các bữa ăn dặm kiểu Nhật là nguồn chính cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho bé 12 – 1 8 tháng tuổi. Bé ít bú dần, hướng tới tự động bỏ sữa tự nhiên trong khoảng từ 18 – 24 tháng. Do dạ dày của bé còn nhỏ, chức năng nhai còn hạn chế nên quá trình hấp thụ thức ăn vẫn chưa được hoàn thiện. Năng lượng và dinh dưỡng cung cấp từ 3 bữa ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12 tháng – 1 tuổi rưỡi là chưa đủ.

lịch mấy bữa phụ chính trong ngày cho trẻ bé 1 tuổi tập ăn dặm kiểu Nhật

Vậy nên, vai trò của bữa ăn phụ quan trọng hơn bao giờ hết. Vì nó kịp thời bổ sung năng lượng và nước cho bé. Bữa phụ bắt buộc được thêm vào trong lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 12 tháng tuổi. Thông thường, nhắc đến bữa phụ mọi người thường nghĩ ngay đến các món ngọt, hoa quả. Nhưng thực tế, phải quan sát 2 bữa ăn dặm kiểu Nhật buổi sáng và chiều trước khi quyết định món, liều lượng cho bữa ăn phụ. Nếu 2 bữa trước bé ăn ít, thì mẹ bỉm nên chuẩn bị bữa ăn phụ chu đáo thịnh soạn hơn. Nhớ trang trí sao cho đẹp mắt để kích thích thèm ăn của bé.

Lịch bữa ăn dặm phụ kiểu Nhật cho trẻ em bé từ 1 – 3 tuổi

Có thể cho bé từ tháng thứ 9 ăn thêm 1 bữa ăn phụ lúc 3 giờ chiều, nhưng không bắt buộc. Trẻ em từ 1 – 2 tuổi, bắt buộc cho bé ăn 2 bữa phụ mỗi ngày vào 10 giờ sáng và 4 giờ chiều. Thời điểm này, bú sữa mẹ cũng được coi là một bữa ăn phụ cho bé. Sau mỗi bữa ăn chính, mẹ bỉm có thể cho con bú thêm sữa mẹ nếu như bé muốn. Em bé sau 2 tuổi đã cai hoàn toàn sữa mẹ, kỹ năng ăn dặm cũng đã thành thạo thì chỉ nên ăn 1 bữa phụ lúc 3 giờ chiều. Hãy cố gắng duy trì mỗi giai đoạn một giờ ăn cố định.

Thực đơn món trong bữa ăn dặm phụ kiểu Nhật cho bé trên 1 tuổi thường là ngũ cốc hay các loại Glucid dễ tiêu hóa. Ví dụ như cơm nắm, sandwich, bánh quy là những món thích hợp nhất. Tất nhiên phải kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác như rau củ, hoa quả, sữa theo mùa để cân bằng dinh dưỡng. Lưu ý các bữa ăn dặm phụ kiểu Nhật cho bé nên hạn chế đường. Các thức uống phù hợp như sữa bò, trà lúa mạch … được khuyến nghị. 

Cách sơ chế các món thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12 tháng.

Khi bé tròn 1 tuổi, vai trò của sữa mẹ không còn nhiều như các giai đoạn trước nữa. Nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ em bé chủ yếu đến từ 3 bữa ăn dặm kiểu Nhật và 1 – 2 bữa ăn phụ. Vậy nên yếu tố cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi phải đặc biệt chú ý.

lịch thực đơn bữa ăn chính phụ các món cháo cho trẻ bé tập ăn dặm kiểu Nhật đúng cách tăng cân

Đinh lượng nhóm thực phẩm Tinh Bột | Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi.

 • Cơm nhão: mỗi bữa 90 gram, tương ứng ½ chén. Cho bé tập ăn cơm nhão, khi quen rồi thì chuyển sang cơm khô như của gia đình.
 • Khoai tây: mỗi bữa 40 gram, tương ứng 8 miếng hình bán nguyệt dày 5mm. Luộc chín với độ mềm bằng cách dùng thử đũa xuyên dễ dàng thì thôi. Cắt hạt lựu 8mm.

Đinh lượng nhóm Vitamin – Khoáng chất | Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12 tháng.

 • Bí ngô: mỗi bữa 40 gram, tương ứng 4 miếng kích thước 5cm x 3cm x 7mm. Bỏ hạt, gọt vỏ đem luộc sao cho độ mềm dùng dĩa đâm qua dễ dàng. Cắt nhỏ 8mm.
 • Cà rốt: mỗi bữa 40 gram, tương ứng 4 khoanh dày 7mm. Gọt vỏ đem luộc sao cho độ mềm dùng dĩa đâm qua dễ dàng. Cắt miếng vừa cho bé ăn.
 • Cải bó xôi: mỗi bữa 40 gram tương ứng với 20 phần ngọn lá 3cm. Chỉ cần luộc mềm và cắt nhỏ 1cm. Để cả thớ xơ rau.
 • Chuối: mỗi bữa 40 gram tương ứng với 4 khoanh dày 7mm. Bé đã mọc răng nên để cả miếng cho bé gặm.

Đinh lượng nhóm Đạm – Protein | Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 2 tháng tuổi.

 • Phomai tươi: mỗi bữa 15 gram tương ứng với 1 thìa lớn. Phomai tươi giàu protein, ít chất béo. Cách dùng là để cho trẻ bé ăn dặm luôn hoặc trộn cùng rau củ hoặc hoa quả.
 • Trứng: mỗi bữa 25 gram tương ứng ½ quả trứng. Trứng sử dụng cả lòng đỏ và lòng trắng. Chế biến được nhiều món như trứng luộc, ốp la, trứng cuộn, xào rau…
 • Thịt cá trắng: mỗi bữa 20 gram tương ứng 2 miếng kích thước 3cm x 3cm x 0.5mm. Bỏ da, luộc mềm đến độ bé vẫn còn cảm nhận được thớ thịt.
 • Thịt lợn: mỗi bữa 20 gram tương ứng 1 thìa lớn đầy. Sơ chế bỏ da, mỡ, thái nhỏ để nấu nhiều món khác nhau.

Cách nấu món thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé 12 – 1 8 tháng tuổi.

Khi trẻ được 1 tuổi, cơ hàm và răng đã phát triển mạnh. Lực nhai ở cằm dễ dàng nghiền nát thức ăn cứng hơn giai đoạn Nhai Tóp Tép (9 – 11 tháng). Các món đồ ăn trong thực đơn ăn dặm của trẻ em bé 1 2 tháng tuổi đa dạng và phức tạp hơn trước.

hướng dẫn cách nấu các món đồ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé 12 tháng 1 tuổi

06 nguyên tắc nấu đồ ăn dặm cho bé 12 tháng – 1 tuổi rưỡi đúng cách.

 1. Chế biến món ăn to dần từng chút một. Từ giai đoạn nhai Tóp tép, các món đồ ăn dặm được nấu cứng, cắt to dần. Phụ thuộc nhiều vào quá trình mọc răng hàm của bé.
 2. Nấu các món ăn dặm dễ bốc cho trẻ. Các món dễ bốc cho trẻ em bé tập ăn dặm như cơm nắm, rau luộc, bánh mì…
 3. Nêm gia vị nhạt, ít chất béo cho em bé. Gia vị giúp kích thích vị giác của trẻ. Nhưng chỉ nên cho một chút xíu thôi vì không tốt cho tiêu hóa. Các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12 – 18 tháng tuổi chủ yếu là luộc, hấp dùng rất ít dầu mỡ. Vì thế các bé tập ăn theo kiểu Nhật thường nhẹ cân hơn truyền thống.
 4. Bữa ăn nên có cơm, thức ăn và canh. Cơm sẽ giúp điều vị thức ăn, giúp cho bé ăn nhiều hơn. Thông thường, món cơm, bánh mì cung cấp chủ yếu năng lượng Glucozom thức ăn giàu đạm, còn canh chứa nhiều vitamin và nước.
 5. Ưu tiên các món kiểu Nhật hơn kiểu Tây. Các món ăn dặm kiểu Nhật dễ dàng kiểm soát lượng chất béo và muối hơn kiểu Tây. Đồng nghĩa nó sẽ tốt hơn cho em bé 1 tuổi và cả người lớn nữa.
 6. Điều chỉnh bữa ăn phụ theo sở thích của bé. Cũng giống như người lớn, trẻ mỗi hôm lại thèm một món khác nhau. Nên thay đổi thường xuyên và cho bé tự chọn cách món trong bữa ăn dặm phụ. Mẹ bỉm cũng nên tự nấu các bữa ăn phụ thay vì sử dụng sản phẩm đóng hộp.

Công thứ nấu món thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé 12 tháng (1 tuổi)

MySun xin giới thiệu công thức nấu 1 bữa ăn dặm kiểu Nhật tiêu biểu cho bé 12 tháng tuổi. Gồm đầy đủ 3 món là cơm, canh rau và thức ăn.

ăn dặm không ko phải là cuộc chiến cho bé

🌸 Món chính: cơm nát 90 gram (1/2 bát)

🌸 Thức ăn: thịt lợn xào rau.

 • Nguyên liệu: 20 gram thịt lợn thái mỏng, 20 gram cà chua, 20 gram cà tím, 2 thìa lớn nước Dashi, một chút xíu dầu Salad.
 • Cách làm: đun nóng dầu Salad trong chảo, cho thịt lợn, cà chua, cà tím xào. Khi thịt lợn chín, cho nước Dashi đun thêm 2 phút.

🌸 Món canh: súp rau 3 loại.

 • Nguyên liệu: 15 gram bắp cải, 15 gram hành tây, 15 gram bắp cải, 3 thìa lớn nước Dashi rau củ.
 • Cách làm: cắt nhỏ hạt lựu khoảng 1 cm 3 loại rau. Cho rau và nước Dashi ninh cho đến khi mềm.

Có quá nhiều công thức nấu đồ ăn ngon cho trẻ em bé tập ăn dặm kiểu Nhật. Mẹ bỉm xem thêm tại đây:

Lịch thực đơn đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 1 tuổi trong 1 tuần.

So với các giai đoạn trước, lịch ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé khi tròn 1 tuổi sẽ tăng thêm 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé cũng đa dạng nhiều món hơn. Mẹ bỉm nên lên trước thực đơn các món đồ ăn dặm kiểu Nhật trong 1 tuần để chủ động mua trước nguyên liệu chế biến. MySun gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật trong 1 tuần cho bé 12 tháng trong như sau:

THỨSÁNGCHIỀUTỐI
Thứ 2Bánh mì nướng chuối
Trứng chiên cải thảo
Súp rau
Cơm nát
Salad bắp cải cà rốt
Thịt lợn xào rau
Cơm nát
Súp súp lơ cá mồi
Chả lợn viên
Thứ 3Bánh mì nướng
Hoa quả Sữa bò
Cơm nắm
Bí ngô thịt lợn áp chảo
Cơm nát
Súp cà rốt
Salad cá ngừ
Thứ 4Bánh mì trứng
Salad cá ngừ
Cơm nát
Đậu phụ phomai
Súp rau
Cơm nát
Hamburger
Súp rau
Thứ 5Mỳ ý cá ngừ sữa
Bí ngô nướng phomai
Bánh mỳ trứng
Khoai lang trộn
Cơm nát
Thịt lợn xào rau
Súp rau
Thứ 6Bánh mì trứng
Sữa bò Hoa quả
Cơm nắm
Canh miso
Cà chua cắt lát
Cơm nát
Thịt lợn nấm nướng
Canh miso
Thứ 7Bánh mì nướng
Pizza Thạch cà chua
Cơm nát
Miến xào
Súp rau
Mì sốt cà chua cá hồi
Súp rau
Chủ nhậtBánh mì nướng Pháp
Sữa bò Hoa quả
Cơm nát
Chả lợn viên
Súp rau
Cơm nát
Hamburger
Súp rau

MẸ BỈM QUAN TÂM:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận