9 Bí quyết cách giữ gìn lửa hạnh phúc gia đình sau hôn nhân

Tình yêu là động lực lớn nhất để tiến tới hôn nhân. Hầu hết các vợ chồng mới cưới đều nghĩ rằng kết hôn là đích đến cuối cùng. Thực tế, để giữ được cuộc sống hạnh phúc hàng chục năm sau hôn nhân lại là thử thách khó khăn hơn nhiều. Lúc này, vợ chồng đều phải cùng nhau cố gắng, thực sự lý trí chứ không chỉ hành động theo cảm tính. Các bạn khi đọc bài viết này đều chắc hẳn đều mưu cầu về cuộc sống viên mãn. Để đáp lại nguyện vọng đó, MySun xin chia sẻ 9 bí quyết cách giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc gia đình sau hôn nhân.

1. Cân bằng công việc | Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao người ấy sau hôn nhân lại thay đổi nhiều vậy không ? Mặc dù 2 bạn đã dành cho nhau thời gian rất dài để tìm hiểu trước khi kết hôn. Hầu hết nguyên nhân là do áp lực từ công việc đè nặng nên tâm trí của đối phương. Khiến cho vợ chồng luôn trong tâm trạng căng thẳng và không làm chủ được hành vi. Cân bằng cuộc sống gia đình và công việc bên ngoài là bí quyết giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc gia đình hiệu quả nhất.

bí quyết cách cân bằng công việc và gia đình hiệu quả

Kể ra thì đơn giản nhưng để tách biệt được công việc với gia đình lại không hề dễ dàng. Cần rất nhiều thời gian để rèn luyện mới đạt được hiệu quả từ từ. Có nghìn áp lực vô hình từ bên ngoài như tiền bạc, dealine, KPI, quan hệ với đồng nghiệp, sếp… Tuy vậy, mấu chốt vấn đề là bạn ý thức được mình có đang mang tâm trạng khi đi làm để giao tiếp với các thành viên trong gia đình hay không. Phải luôn nhắc nhở bản thân cần “định tâm”, tức là giờ nào việc đấy. Khi về nhà, bỏ lại công việc ra khỏi đầu. Và quay trở về vai trò đích thực của người vợ, người chồng.

2. Tâm sự cuối ngày | Bí quyết giữ lửa hạnh phúc hôn nhân gia đình.

Trong cuộc sống hiện đại, có vẻ như thời gian của mỗi người dần ít đi. Ba mẹ bị cuốn vào guồng quay công việc còn con cái chỉ biết cắm mặt vào bài vở. Mặc dù vẫn là 24h mỗi ngày, nhưng khoảng thời gian chúng ta sống cho gia đình cứ thu hẹp. Có khi trong cả ngày, gia đình chỉ họp mặt đầy đủ vào giờ cơm tối, cuối ngày. Nếu bạn ở cùng ông bà, chắc chắn sẽ là người cảm nhận vấn đề này sâu sắc nhất.

hình ảnh cả gia đình hạnh phúc sum vầy quanh mâm bữa cơm tối mysun

Đó là xu thế phát triển của cuộc sống mà mỗi chúng ta khó có thể thay đổi được. Bí quyết giữ gìn lửa hạnh phúc hôn nhân là biết trân trọng khoảng thời gian cuối ngày. Dành trọn khoảng khắc quý báu đó để quan tâm nhau. Các thành viên cùng có trách nhiệm chuẩn bị bữa cơm tối vui vẻ. Chứ không nên dành riêng công việc bếp nhà phụ nữ trong gia đình.

Bữa cơm của nhiều gia đình trong xã hội hiện nay chỉ mang tính chất “ăn cho no”, cả bữa chẳng nói với nhau câu nào. Sau đó, ai về phòng người lấy, xem tivi, điện thoại… Ngày tháng trôi qua, các thành viên trong gia đình thiếu đi sự quan tâm, vun vén. Con cái không có nhiều tình cảm với ba mẹ. Vợ chồng lạnh nhạt với nhau. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến đổ vỡ của nhiều cuộc hôn nhân.

3. Dành thời gian cho nhau| | Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Bạn đã bao giờ thử hỏi một năm cả gia đình đi du lịch bao nhiêu lần hay chưa ? Lần gần đây nhất cả gia đình đi chơi với nhau cách đây mấy tháng rồi ? Mỗi năm trôi qua, kỷ niệm nào là đáng nhớ nhất. Sau mấy mươi năm, con bạn sẽ lớn, sẽ học xa nhà và tự đi tìm một gia đình riêng cho nó. Cuộc sống luôn vận động không ngừng. Thời gian trôi đi thật nhanh và bạn cái àm bạn lứu kéo chỉ là kỷ niệm.

bí quyết giữ lửa hôn nhân hạnh phúc gia đình

Vậy nên, bí quyết giữ hạnh phúc gia đình là hãy tổ chức nhiều dịp vui để cả gia đình tận hưởng cùng nhau. Lên một kế hoạch một năm cả nhà đi du lịch 2 – 3 lần, các dịp lễ Tết, sinh nhật cho ông bà, ba mẹ, con cái… Nó phải được viết ra giấy hoặc note trong laptop để các thành viên cùng sắp xếp chuẩn bị trước. Vì luôn luôn có những công việc, lý do phát sinh chen ngang phá hủy dự định ban đầu.

4. Quan tâm đến sở thích | Bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Khi còn trong giai đoạn yêu đương, cả 2 đều dành sự quan tâm đến từng sở thích nhỏ của đối phương. Dù có gặp nhiều thử thách về khoảng cách, tính cách, thậm chí là ngăn cấm từ gia đình thì đôi bạn trẻ vẫn đều quyết tâm. Chắc hẳn các bạn đều công nhận với MySun rằng đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhất phải không ?

ba mẹ quan tâm đến hiểu sở thích tính cách của con cái

Tuy nhiên, sai lầm mà hầu hết các bạn đều mắc phải khi nghĩ rằng hôn nhân là cái đích đến cuối cùng. Các vợ chồng trẻ sau cưới thường quên đi thói quen quan tâm đến người bạn đời. Từ đó sinh ra nghi kỹ lẫn nhau. Với gia đình có nhiều thế hệ, việc gắn kết cách thành viên càng khó khăn hơn. Bí quyết để luôn giữ gìn được ngọn lửa hạnh phúc là luôn quan tâm đến cách thành viên trong gia đình. Chỉ cần những cử chỉ nhỏ thôi, chắc chắn sẽ mọi người cảm giác ấm lòng.

5. Tạo điều ngạc nhiên | Cách giữ lửa hạnh phúc hôn nhân gia đình.

Như MySun đã bật mí ở phần trước, bạn cần lên kế hoạch cho các dịp đặc biệt của gia đình. Tuy nhiên, thỉnh thoảng hãy tạo những điều thú vị khiến cho mọi người đều phải ngạc nhiên. Để cuộc sống trở nên thật thú vị, nhiều màu sắc. MySun tin rằng, chính những thời khắc ngẫu hứng đó lại là kỷ niệm in sâu trong tâm trí của mọi người. Bí quyết giữ gìn lửa hạnh phúc gia đình là tạo nhiều điều bất ngờ.

tạo điều món quà bất ngờ cho vợ chồng

Bạn có thể giả vờ như đã quên một dịp quan trọng nào đó như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới khiến cho đối phương thất vọng. Và bất ngờ phát hiện ra rằng bữa tiệc vẫn được âm thầm tổ chức rất kỳ công trong kế hoạch. Cảm xúc bị dồn nén sau đó vỡ òa vui sướng chắc chắn sẽ khiến đối phương xúc động phát khóc.   

6. Chăm sóc bản thân | Cách giữ gìn lửa hạnh phúc hôn nhân.

Bạn không nghe nhầm đâu. Tại sao chăm sóc bản thân lại là cách giữ gìn lửa hạnh phúc gia đình sau hôn nhân ? Đơn giản vì nếu không chăm sóc tốt cho bản thân, chúng ta sẽ không thể có được tâm trạng tốt. Bạn dĩ nhiên bị biến thành cục nam châm hút mọi nguồn năng lượng xấu xung quanh. Dù không cố ý, nhưng chắc chắn rằng cách bạn sẽ truyền những điều tiêu cực đó cho các thành viên khác trong gia đình.

cách giữ lửa hôn nhân vợ chồng hạnh phúc

Vậy nên, dù áp lực công việc đè nặng, hãy cố gắng chăm sóc cơ thể thật tốt nhất. Sắp xếp thời gian dành riêng cho bản thân để nghỉ ngơi và tái nạp lại năng lượng. Duy trì lịch sinh hoạt lành mạnh để tâm trạng luôn vui vẻ. Hãy tự thưởng những món quà mà mình thích… Vợ chồng có thể “trốn” con cái để đi du lịch ngắn ngày, hẹn hò như hồi mới yêu. Tóm lại, thay vì hy sinh tất cả cho gia đình, nên giữ lại một ít cho bản thân.

7. Cùng đưa quyết định | Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Rất nhiều bạn đọc quên mất rằng nền tảng ban đầu của một gia đình là tập hợp của nhiều thành viên cùng huyết thống. Cách bí quyết giữ lửa hạnh phúc hôn nhân là tôn trọng quyết định của các thế hệ: ông bà, bạn đời và thậm chí là cả con cái. Hãy xây dựng môi trường cởi mà các thành viên đều có quyền được nêu ý kiến để cùng vun đắp hạnh gia đình. Đơn giản như chỉ cần hỏi: “Hôm nay bố – mẹ/ chồng / con thích ăn gì ?” “Cuối tuần gia đình muốn đi đâu chơi”…

cách giữ gìn hạnh phúc gia đình

Bạn không nên tự ý quyết định một vấn đề lớn nào đó mà chưa tham khảo nguyện vọng mọi người xung quanh. Dù quyết định đó có đúng 100% thì chắc hẳn các thành viên khác cũng cảm giác không được tôn trọng. Điều này cũng tương tự như việc bạn chỉ hỏi cho có chứ không thực sự coi trọng ý kiến của người khác. Vấn đề này dường như thường xuất hiện ở phái mạnh, còn được định danh là “gia trưởng”.

Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng trực tiếp tới thế hệ sau. Có thể bé con sẽ bị ỷ lại không biết cách đưa ra quyết định xử lý tình huống. Hoặc đứa trẻ lại học cách “gia trưởng” để nâng cao quang điểm mà không biết cách lắng nghe. Thực sự nguy hiểm vì cuộc sống ngoài xã hội luôn tồn tại nhiều luồng ý kiến trái chiều. 

8. Giải quyết mâu thuẫn | Bí quyết giữ gìn lửa hạnh phúc gia đình.

Dù đã cố gắng dung hòa mọi vấn đề trong cuộc sống thì đôi khi vẫn xuất hiện các mâu thuẫn giữa các thành viên gia đình. Giữa ông bà với cha mẹ, cha mẹ với con cái, vợ với chồng…  Nguyên nhân đến từ một phía nhưng thường sẽ là cả hai. Thay vì né tránh không nghĩ tới, hãy chủ động lên kịch bản xử lý mâu thuẫn khi xuất hiện.

hình ảnh gia đình vợ chồng cãi nhau không hạnh phúc

Nguyên tắc xuyên suốt để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình là tuyên dương ý kiến chung. Và đồng thời cố gắng dung hòa và thu nhỏ hoặc bỏ qua những quan điểm trái chiều. Thay thì cãi cọ xem ai đúng ai sai. Rất nhiều đổ vỡ trong hôn nhân chỉ bắt đầu xuất phát từ những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống. Học cách giải quyết mâu thuẫn là cách bí quyết giữ gìn hạnh phúc hôn nhân mà mọi thành viên trong gia đình phải ghi nhớ.

Lưu ý khi xảy ra mâu thuẫn:

  • Không văng tục, gọi nhau bằng những lời nói xúc phạm.
  • Phải cố gắng kìm chế bản thân trước cơn nóng giận.
  • Nếu bạn bị cơn nóng giận chiếm giữ, tạm dừng mọi thứ.
  • Tôn trọng ý kiến của đối phương, không cắt ngang lời.
  • Tấm lòng vị tha, chấp nhận sự khác biệt của đối phương.
  • Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hay người thông thái.

9. Đừng sống bản năng | Cách giữ gìn lửa hôn nhân gia đình.

MySun thiết nghĩ, giữ gìn lửa gia đình hạnh phúc nên là môn học thiết thức bắt buộc mà các cặp đôi phải tốt nghiệp trước khi tiến tới hôn nhân. Có quà nhiều điều mà cả vợ chồng đều phải cố gắng học hỏi, rèn luyện để mưu cầu cuộc sống hạnh phúc. Vậy mà đa số chúng ta chỉ đang sống theo bản năng.

hình ảnh 9 bí quyết giữ gìn lửa gia đình hạnh phúc

Nhất là các cặp vợ chồng trẻ, kỹ năng xử lý vấn đề trong gia đình rất thiếu. Chỉ khi gặp những vấp ngã, tổn thương, thậm chí là đổ vỡ trong hôn nhân, họ mới nhận ra tầm quan trọng của vấn đề. Khi mà cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực bủa vây. Tỷ lệ ly hôn và ly thân tại Việt Nam không ngừng gia tăng, chiếm hơn 20%. Tập trung nhiều ở thành thị hơn là nông thôn. Lĩnh hậu quả lớn nhất lại là những đứa con ngây thơ, vô tội.

Cẩm nang cho gia đình:

Siêu thị đồ mẹ bé MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận