Bà mẹ bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì tốt không ?

Theo quan niệm dân gian, trứng ngỗng là món ăn đại bổ dành cho mẹ bầu, giúp thai nhi khỏe mạnh và thông minh. So sánh với ăn trứng vịt, gà, chim cút thì trứng ngỗng có tác dụng gì tốt hơn cho bà bầu không ? Bà bầu khi mang thai mấy tháng thì có nên được cho ăn trứng ngỗng ? Cách chế biến, luộc trứng ngỗng cho bà bầu ăn thê nào cho đúng. Tất cả câu hỏi trên sẽ được MySun giải đáp trong bài viết này.

Cho bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt hơn trứng vịt, gà, chim cút ?

Để kết luận trứng ngỗng có thực sự tốt cho bà bầu, chúng ta phải tìm được các đối tượng để so sánh. Trường hợp này, MySun sẽ đối chiếu hàm lượng dinh dưỡng của trứng ngỗng so với trứng gà, vịt, chim cút, đà điểu. Hiện nay các số liệu trên mạng về hàm lượng dinh dưỡng các loại trứng đang rất nhiễu loạn, không chính thống và thiếu chính xác. MySun xin trích dẫn nguồn từ Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ để đồng nhất số liệu.

Tính trên 100 gramĐơn vịTrứng ngỗngTrứng vịtTrứng gàTrứng chim cútĐà điểu
Năng lượngkcal185185143158151
Proteing13.8712.8112.5613.0512.2
Lipidg13.2713.779.5111.0911.7
Carbohydrateg1.351.450.720.410.7
Cholesterolmg852884372844 
Vitamin AIU360674540543383
Vitamin B12mcg5.15.40.891.58 
Vitamin B6mg0.2360.250.170.15 
Vitamin DIU1.71.721.4 
Cholinemcg263263294263 
Canximg6464566464.7
Sắtmg3.643.851.753.652.51
Kẽmmg1.341.411.291.471.34
Photphomg208220198226197
Natrimg138146142141 
Kalimg210222138132123

Ăn trứng ngỗng có tác dụng gì tốt cho bà mẹ bầu không ?

Từ bảng thống kê trên có thể thấy trứng ngỗng có hàm lượng dinh dưỡng tổng thể gần tương đồng với trứng vịt, nhưng kém hơn chút xíu. Trứng ngỗng rất giàu protein, hơn khoảng 10% so với trứng gà, vịt. Có lẽ đây là tác dụng tốt duy nhất để cho bà bầu ăn trứng ngỗng, nếu so với các loại trứng khác. Trong trứng ngỗng có nhiều năng lượng không tốt cho phụ nữ mang thai vì tăng cân ăn nhiều. Cùng với lượng Cholesterol cao ảnh hưởng ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch của mẹ và thai nhi.

so sánh hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà vịt chim cút ngỗng

Vậy nên bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ chẳng có tác dụng gì nổi bật. Nhưng kinh nghiệm truyền miệng như bà bầu khi mang thai ăn trứng ngỗng giúp con thông minh, da trắng… đều là đồn thổi không căn cứ. Thậm chí còn kém dinh dưỡng hơn cả trứng vịt, gà, chim cút. Điểm trừ nữa là trứng ngỗng có vị rất tanh chát, đầy bụng khó tiêu do chứa nhiều đạm. Thay vào đó, MySun khuyến nghị bà bầu khi mang thai nên thay thế ăn trứng ngỗng bằng trứng gà hoặc chim cút sẽ tốt hơn. Bà bầu khi mang thai ăn trưng ngỗng bao nhiêu là đủ cũng là câu hỏi khó để cân đối.

Bà bầu khi mang thai thì nên ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ ?

Một quả trứng ngỗng có trọng lượng trung bình là 250 gram, gấp 3 lần trứng vịt, 4 lần trứng gà và sấp sỉ 40 quả trứng cút. Trứng các loại đều rất khó bảo quản, dễ bị nhiễm khuẩn khi đã bóc tách lớp vỏ. Với khối lượng lớn như vậy, dù không thể ăn hết một quả trứng ngỗng, nhưng mẹ bầu cũng khó để dành cho bữa sau được. Cùng với quan niệm truyền thống là bà bầu khi mang thai phải ăn hết cả quả trứng ngỗng để con thông minh chứ không được bỏ dở. Các bữa ăn phản khoa học gây cảm giác chán ngấy, rất hại cho đường tiêu hóa, làm mất cân bằng dinh dưỡng. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu chỉ ăn 3 – 4 quả trứng gà trong tuần, tương đương bằng một nửa quả trứng ngỗng. Tuy nhiên, bà bầu có thể phân bổ ăn đều đặn các ngày trong tuần chứ không bị dồn thành một bữa. Lời khuyên là khi mang thai chỉ nên ăn từ 1 – 2 bữa, mỗi bữa khoảng ¼ quả trứng ngỗng trong 1 tuần. Hoặc có thể chế biến từ một quả trứng ngỗng thành nhiều món cho cả gia đình cùng ăn.

Bà mẹ bầu khi mang thai mấy tháng thì nên được cho ăn trứng ngỗng

Nhu cầu ăn phải dựa trên sở thích của bà bầu chứ không nên ép buộc, vì hàm lượng dinh dưỡng trứng ngỗng không có tác dụng gì tốt hơn trứng gà, vịt, chim cút. Bầu mấy khi mang thai mấy tháng thì nên được cho ăn trứng ngỗng ? Nhìn chung, trứng ngỗng vẫn là thực phẩm lành mạnh, dễ tiêu nếu ăn vừa đủ. Chúng ta không cần quan trọng việc bà mẹ bầu khi mang thai mấy tháng thì nên được cho ăn trứng ngỗng.

với bà mẹ bầu mấy tháng thì nên được cho ăn trứng ngỗng có tác dụng gì tốt không ?

Hãy coi trứng ngỗng tương tự như các món trứng thông thường khác, khi nào bà bầu ăn cũng được. Chỉ có điều, trứng ngỗng có mùi tanh, vị chát khó ăn chứ không thơm bùi béo được như trứng gà. Với bà bầu khi mang thai dưới 3 tháng tuổi xuất hiện tình trạng ốm ngén, có thể bị phản ứng khi ăn trứng ngỗng.

Cách chế biến trứng ngỗng cho bà bầu ăn như thế nào cho đúng

Ngoài thị trường, giá của một quả trứng ngỗng biến động lớn tùy từng vùng. Giao động quanh khoảng từ 40.000 VNĐ – 65.000 VNĐ / quả. Bà bầu tìm mua trứng ngỗng cũng khó khăn, phải tìm mối quen chứ ít bày bán nhiều như trứng gà, vịt, chim cút. Vì nhu cầu ăn trứng ngỗng không phổ thông mà chỉ phục vụ cho các mẹ bầu.

Chọn mua trứng ngỗng tốt cho bà bầu ăn như thế nào cho đúng.

MySun bật mí cho mẹ bầu là trứng ngỗng ăn ngon nhất sau khi đẻ được 2 ngày. Vì trứng ngỗng mới đẻ có vị chát khó ăn hơn. Dưới đây là 4 mẹo cho bà bầu chọn mua được quả trứng ngỗng tươi ngon thế nào cho đúng nhé.

  • Kiểm tra vỏ trứng có nguyên vẹn không, nếu có dấu hiệu nứt vỡ phải đổi quả khác. Trứng ngỗng mới sờ cảm nhận hơi ráp tay chứ không nhẵn bóng. Nhưng mẹo này mẹ bỉm phải có kinh nghiệm mới phân biệt được.
  • Soi quả trứng ngỗng dưới bóng đèn, tiện nhất là đèn flash điện thoại. Nếu thấy khoang khí còn nhỏ, lòng trắng trứng trong suốt, màu hồng nhạc và lòng đỏ trứng tròn không di động là ngỗng còn mới. Ngược lại, nếu trứng ngỗng đã cũ thì khoang khí lớn, lòng đỏ trứng di động, xung quanh nhiều mạch máu đỏ li ti.
  • Thử lắc nhẹ, nếu trứng ngỗng cũ lòng đỏ di động và tạo tiếng động mạnh. Còn với trứng mới thì lòng đỏ tương đối ổn định nên ít tạo ra tiếng.
  • Thả trứng vào nước muối tỉ lệ 10%. Nếu quả trứng ngỗng mới để thường có xu hướng chìm xuống đáy. Còn nếu nổi lên có nghĩa là quả trứng ngỗng bạn mua đã để lâu, thường là quá 5 ngày rồi.

Hy vọng là với 4 mẹo trên, bà bầu đã có đủ kiến thức để chọn mua được trứng ngỗng tươi ngon nhất. Với trứng ngỗng mới, nên để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần trong 1 tháng nhé.

Cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu ăn vừa chín tới, an toàn.

Luộc trứng ngỗng là cách chế biến phổ thông nhất dành cho bà bầu. Tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải bà bầu nào cũng biết cách luộc trứng ngỗng như thế nào cho đúng cách. MySun xin chia sẻ cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu ngon vừa chín tới.

cách luộc trứng ngỗng bao lâu nhiêu mấy phút thì chín cho bà bầu
  • Lựa chọn nồi hơi to một cái nồi luộc trứng ngỗng hơi to một chút. Nếu luộc nhiều, chỉ nên xếp trứng ngỗng thành 1 lớp duy nhất. Nhớ chừa lại chút khoảng trống để khi sôi, trứng được dịch chuyển không vỡ.
  • Cho nước ngập quả trứng ngỗng. Nhiều trường hợp, bà bầu chỉ cho nước ngập một nửa làm quả trứng ngỗng chỉ chín được một nửa. Mẹ bỉm lưu ý, do trứng ngỗng kích thước lớn, nên muốn chín mềm, đều các mặt bắt buộc phải ngập nước.
  • Nhiều gia đình vẫn có thói quen không tốt là cho bà bầu ăn trứng ngỗng lòng đào. Trứng lòng đào có vị tanh, khó tiêu hơn. Ngoài ra, ăn trứng ngỗng hồng đào vẫn còn tồn dư nhiều loại vi khuẩn không hề tốt cho phụ nữ khi mang thai. Thời gian trung bình để luộc trứng ngỗng tình từ lúc nước sôi là 15 phút.
  • Không nên ngâm trứng ngỗng đã luộc vào nước lã. Vì trong quá trình luộc, lớp vỏ trứng có thể đã bị nứt vỡ. Vi khuẩn trong nước lã dễ dàng xâm nhập vào quả trứng thông qua các vết nứt đó.

Chế biến các món ăn ngon trứng ngỗng cho bà bầu đúng cách.

Ngoài cách luộc trứng ngỗng thần thánh, MySun gợi ý thêm 5 món ăn ngon khác cho bà bầu đổi vị. Lưu ý, các món trứng ngỗng dù có nấu chế biến đúng cách thì vẫn có vị tanh, chát nhẹ so với trứng gà, vịt. Mẹ bầu nên ăn khi còn nóng nhé.

1. Salad trứng ngỗng | Chế biến món ăn ngon cho bà mẹ bầu đúng cách.

Nguyên liệu: 1 quả trứng ngỗng, 1 quả cà chua, 100 gram thăn lợn, ¾ củ hành tây, 2 thìa giấm, 1 thìa hạt nêm,  ½ thìa đường, ½ thìa muối, 1 thìa dầu o-liu, 25ml dầu ăn.

cách chế biến món salad trứng ngỗng đúng cách cho bà bầu

Chế biến: luộc trứng ngỗng chín, bổ đôi rồi cắt khoanh. Ướp thịt lợn đã thái mỏng với muối và hạt nêm rồi xào chín. Cà chua, hành, rau xà lách rửa sạch, cắt vừa ăn. Trộn hỗn hợp thịt, rau, trứng ngỗng với giấm, đường, muối, dầu. Về tỷ lệ gia vị, tùy theo vùng miền mà bà bầu nêm nếm sao cho hợp. Có thể thêm sốt trứng mayonnaise thêm phần béo ngậy.

2. Trứng ngỗng đúc thịt nấm | Chế biến món ăn ngon cho bà bầu đúng cách.

Nguyên liệu: 1 quả trứng ngỗng, 200 gram thăn lợn, 20 gram mộc nhĩ, 15 gram bún khô, 1 củ hành lá, gia vị bột nêm, hạt tiêu…

ăn trứng ngỗng khi mang thai có tác dụng gì ?

Chế biến: thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ. Mộc nhĩ và miến ngâm nước nóng, thái sợi. Cho hỗn hợp thịt, mộc nhĩ, miễn, hành thái vào trứng ngỗng sống. Thêm gia vị bột nêm, hạt tiêu đánh đều. Cho hỗn hợp vào nồi hấp cách thủy 25 phút. Nên cho bà bầu ăn món trứng ngỗng đúc thịt hấp khi còn nóng tránh mùi tanh.

3. Trứng ngỗng cuộn rau củ | Chế biến món ăn ngon cho bà bầu đúng cách.

Nguyên liệu: 1 quả trứng ngỗng, 1/5 của cà rốt, 2 củ tỏi tây, bột nêm, dầu ăn.

cách chế biến nấu món trứng ngỗng cuộn cho con thông minh

Chế biến: rửa sạch cà rốt, tỏi tây sau đó băm thật nhỏ. Nếu không có tỏi tây có thể thay bằng hành lá cũng ngon. Trộn hỗn hợp trứng ngỗng với rau củ, thêm bột nêm vừa ăn. Chờ dầu ăn trong chảo nóng, cán ½ hỗn hợp trứng rau củ đều trên mặt chảo. Cuộn một nửa trứng sang một phía của chảo. Tiếp tục đổ phần còn lại vào vị trí chưa cuộn. Tiếp tục cuộn miếng trứng vừa tráng dở. Thành phẩm là thanh trứng cuộn góc cạnh vuông vức, cắt thành khúc 2 cm vừa ăn.

4. Trứng ngỗng bác cà chua | Chế biến món ăn ngon cho bà bầu đúng cách.

Nguyên liệu: ½ quả trứng ngỗng, 3 quả cà chua chín, bột nêm, chút xíu dầu ăn.

cách làm trứng ngỗng bác cà chua khi ăn lúc nào tốt cho bà bầu và bé

Chế biến: cho trứng đã đánh đều với ít bột nêm, cho vào chào nóng có tráng chút dầu. Khi trứng bắt đầu săn lại, đảo đều rồi cho ra đĩa. Cho cà chua rửa sạch, cắt nhỏ xào thêm chút dầu. Khi cà chua đã ra nước, gần chín thì mới cho trứng và hành lá, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp tục xào đến khi bớt nước là ăn được rồi. Lưu ý, nếu xào trứng sống với cà chua cùng lúc, nước cà chua sẽ hòa vào trứng, làm món ăn thiếu kết dính và tanh hơn.  

5. Trứng ngỗng sốt đậu cà chua | Chế biến món ăn ngon cho mẹ bầu đúng cách.

Nguyên liệu: ½ quả trứng ngỗng, 5 bìa đậu phụ, 3 quả cà chua, 2 hành lá, 1 củ hành khô, bột nêm, chút xíu dầu ăn.

ăn trứng ngỗng khi nào thì tốt cho thai nhi mysun

Chế biến: đậu phụ cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu rán chín vàng 4 mặt. Hành khô bỏ vỏ, dập dập. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ. Phi hành thơm, cho cà chùa xào mềm thì đổ trứng ngỗng đã khuấy đều. Đến khi trứng và cà chua bắt đầu sánh lại thì mới thêm đậu rán, hành lá, bột nêm vào trong chảo. Đảo nhanh tay thêm 1 phút là tắt bếp cho món ra đĩa được rồi.


Cẩm nang dành cho mẹ bỉm:

Siêu thị đồ mẹ và bé MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận