50+ thực phẩm thức ăn bổ sung giàu chất sắt cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu chất sắt cho mẹ bầu tăng gấp đôi so với bình thường. Nếu không có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, gần như chắc chắn cả mẹ và bé sẽ bị thiếu sắt. Bên cạnh các loại thuốc vitamin tổng hợp, bác sĩ khuyến nghị bổ sung những thực phẩm thức ăn giàu chất sắt cho bà bầu. Đây là cách bổ sung sắt an toàn, hiệu quả nhất dành cho bà bầu trong cả 3 tháng đầu, giữa, cuối.

Bổ sung chất sắt dành cho bà bầu 3 tháng đầu – giữa – cuối ?

Về liều lượng chất sắt cần bổ sung cho bà bầu sẽ phụ thuộc vào từng cơ địa mỗi người. Để tránh những nhầm lẫn không đáng có, MySun xin phép không đề cập con số cụ thể. Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế đơn thuốc của bác sĩ.

Vai trò của bổ sung chất sắt dành cho bà bầu và thai nhi.

Sắt là khoáng chất thiết yếu để sản xuất ra hemoglobin – Hb, một protein trong hồng cầu. Bà bầu thiếu máu sẽ thường xuyên cảm giác mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên, đây chỉ là những biểu hiện bên ngoài, tình trang thiếu máu do thiếu sắt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Dưới đây là các nguy cơ:

  • Vỡ ối sớm dẫn đến trẻ sinh non, thể trang yếu, nhẹ cân, đề kháng kém và thiếu sắt giống mẹ.
  • Bà bầu thiếu máu trong 6 tháng đầu thì bé bị nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn trẻ bình thường.
  • Nguy cơ sản giật ở mẹ bầu bị tiền sản giật, tăng huyết áp, có thể tổn thương gan, phổi, mắt, tim.
  • Suy giảm tiểu cầu, gây khó cầm máu, băng huyết dẫn đến nhiễm trùng hậu sản cho mẹ sau sinh.
  • Nhau thai lìa khỏi thành tử cung, gọi là nhau bong non, làm chảy máu rất nguy hiểm cho mẹ bé.

Và còn các vấn đề sức khỏe của mẹ và bé liên quan đến tình trạng thiếu máu mà chưa được thống kê đầy đủ. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh có sự liên quan giữa bệnh trầm cảm và thiếu máu ở bà mẹ sau sinh. Nguy hiểm là vậy, nhưng tỷ lệ bà bầu cần bổ sung chất sắt tại Việt Nam và trên thế giới vẫn đang rất cao.

Tỷ lệ bà bầu thiếu máu do sắt trên thế giới và Việt Nam

Để kiểm tra chính xác xem bàu bầu có đang bị thiếu máu do thiếu sắt hay không, bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm hemoglobin – Hb. Với cơ thể bình thường, hàm lượng hb trong máu khoảng từ 12 gram/dl. Nhưng với phụ nữ thời kỳ sinh sản, chỉ cần dưới 11 gram/dl đã được coi là thiếu máu rồi.

Trong đó, thiếu sắt là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thiếu máu, chiếm khoảng 62%. Do nhu cầu về sắt ở phụ nữ mang thai tăng đột biến, dẫn đến tỷ lệ thiếu máu ở nhóm đối tượng này là rất cao. Thông kê của Tổ chức Y tế Thế giới – WTO, trên toàn thế giới, bà bầu thiếu máu chiếm gần 50%.

dấu hiệu biểu hiện trẻ em bé ba mẹ bầu bị thiếu sắt

Tại Việt Nam, do đời sống và nhận thực về dĩnh dưỡng trong thai kỳ ngày một nâng cao, phụ nữ mang thai thiếu máu chỉ chiếm 36.8%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có sự chênh lệch lớn giữa 3 vùng thành thị, nông thôn, miền núi. Khảo sát thực hiện bởi Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả là 17.5% bà bầu bị thiếu máu, khoảng 10% thiếu màu do nguyên nhân thiếu sắt. Trong khi tại vùng núi, do điều kiện khó khăn, tỷ lệ này chiếm gần 50%.

Nhu cầu bổ sung thực phẩm giàu sắt cho bà bầu 3 tháng đầu, giữa, cuối.

Ở mỗi giai đoạn, nhu cầu bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt dành cho bà bầu là không giống nhau. Có thể tạm chia thành 4 giai đoạn như sau:

  • 3 tháng đầu (01 – 13 tuần): đây là giai đoạn thai nhi mới chỉ mới hình thành, còn bé xíu. Theo đó, kích thước và trọng lượng thai nhi sẽ phát triển từ 1.6cm đến 7.4cm, ứng với trọng lượng 1 gram – 23 gram. Vậy nên nhu cầu bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng cuối là không đáng kể. Có khi còn giảm hơn do thời điểm này bà bầu không mất máu bởi kinh nguyệt.
  • 3 tháng giữa (14 – 26 tuần): là giai đoạn bắt đầu cần bổ sung thêm chất sắt dành cho bà bầu. Do thai nhi có sự phát triển mạnh mẽ từ tháng thứ 3 – 6 tháng tuổi. Kích thước và trọng lượng trong 3 tháng giữa tăng từ 8.7cm đến 35.6cm, ứng với trọng lượng 43 gram – 760 gram.
  • 3 tháng cuối (27 – 40 tuần): là giai đoạn cần bổ sung chất sắt nhiều nhất dành cho bà bầu. Bé phát triển tối đa về chiều cao, trung bình là 49.1 – 49.9 cm, ứng với trọng lượng 3.2 – 4.4 kg. Đồng thời các cơ quan cũng được hoàn thiện trong giai đoạn này.  
  • 3 tháng sau sinh: hằng ngày cho bà bầu ăn những thực phẩm thức ăn giàu chất sắt. Do mẹ bỉm mất máu nhiều bị khi sinh, nguồn sữa cho bé cần đủ dinh dưỡng.

Tin tức liên quan:

Trong giai đoạn mang thai, việc bổ sung thực phẩm thức ăn giàu chất sắt cho bà bầu là chưa đủ. Bắt buộc mẹ bầu cần phải uống bổ sung thuốc sắt mới đủ đáp ứng nhu cầu. Theo WHO, nên cho bà bầu uống bổ sung thuốc 60mg sắt, 400mcg acid folic và ăn thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ và sau sinh 1 – 3 tháng. Đây chỉ là khuyến nghị trung bình, không thể đúng với mọi trường hợp. Mẹ bỉm nên đi khám bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để nhận được tư vấn chính xác nhất theo độ tuổi và thể trạng của bản thân.

Những thực phẩm bổ sung giàu chất sắt nhất dành cho bà bầu.

Có sự nhầm lẫn rất lớn giữa khối lượng sắt trong thực phẩm, thuốc (RDI) và khối lượng thực tế cơ thể chúng ta hấp thụ được. Trung bình, cơ thể chỉ có thể hấp thụ được từ 10 – 15 % chất sắt trong thuốc và thực phẩm mỗi ngày (RDI). Số còn lại sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài. Vậy nên khi uống thuốc bổ sung sắt cho mẹ bầu, phân đi ngoài có màu đen. Để bớt phụ thuộc vào thuốc uống, những thực phẩm trong thức ăn hằng ngày dành cho bà bầu 3 tháng cuối cần phải bổ sung nhiều chất sắt.

thực phẩm bổ sung chứa nhiều giàu sắt dành cho bà mẹ bầu và trẻ bé

“Chất sắt có trong thực phẩm nào ?” là câu hỏi được nhiều bà bầu quan tâm. Thức ăn bổ sung giàu sắt cho bà bầu chia thành 2 nhóm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Trong đó, gốc động vật chứa cả sắt Heme và none-Heme theo tỷ lệ 40% – 60%. Còn thực phẩm gốc thực vật lại chỉ chứa chứa sắt non-Heme. Cụ thể:

05 nhóm thực phẩm bổ sung giàu chất sắt nhất cho bà bầu gốc động vật – Heme

Thực phẩm bổ sung giàu chất sắt gốc động vật (Heme và Non Heme): sắt Heme dễ được cơ thể hấp thụ hơn, cao đến 25% so với sắt Non Heme, chỉ 10%. Do vậy, bác sĩ khuyến nghị nên sử dụng các nguồn thực phẩm bổ sung chất sắt Heme từ động vật.

1. Gan, phổi, tim, cật của bò, gà, lợn.

Gan là thức phẩm bổ sung hàm lượng chất sắt rất cao, giá rẻ mà dễ hấp thụ dành cho bà bầu và trẻ con. Đặc biệt là gan lợn, chỉ trong 100 gram nhưng cung cấp đến 12 mg kẽm. Gấp gần đúng 10 lần so với thịt lợn, đáp ứng đủ 80% nhu cầu kẽm trong ngày của cơ thể. Ngoài ra, trong gan còn chứa rất nhiều axit amin, vitamin A, đạm protein.

Theo quan niệm của mọi người, ăn gan không tố nếu so với các món thông thường khác vì chức năng của gan là thải độc. Do đó các món chế biến từ gan không được dùng cho người ốm hay bà bầu. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì sẽ chẳng thể tìm được thực phẩm nào dồi dào sắt, vitamin A… hơn đâu. MySun xin tiết lộ một bí mật mà ít ai biết. Đó là trong gan có chứa men tiêu hóa, men thải độc làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong bữa ăn.

chất sắt có trong những thực phẩm nào gan tim phổi

Ngoài gan thì các món nội tạng động vật khác như tim, phổi, cật – bầu dục cũng chứa hàm lượng kẽm cao. Bà bầu tham khảo cụ thể hàm lượng sắt trong gan, tim, phổi, bầu dục (cật) các loại động vật tại đây:

Khối lượng: 100 gramGANTIMPHỔIBẦU DỤC
9.2 mg5.4 mg6.7 mg7.1 mg
LỢN10 mg5.9 mg6.4 mg8 mg
8.2 mg6 mgxx

2. Các loại thịt đỏ bò, lợn, gà.

Các loại thịt đỏ như thịt bò, một phần ở lợn, gà chứa nhiều cholesterol, không tốt cho người già. Nhưng lại là thực phẩm bổ dưỡng dễ hấp thu cho bà bầu và em bé vì chứa nhiều chất sắt, kẽm, vitamin B12… Ngoài ra, thịt đỏ là nguồn cung cấp proteisn chính để tái tạo cơ bắp cho cơ thể.

thịt đỏ bò gà lợn là gì có tốt ăn được cho bà bầu và trẻ em bé không

Trong các loại thịt đỏ động vật thì thịt bò đứng đầu trong tháp dinh dưỡng. Do thịt bò chứa nhiều axit amin, sắt, kẽm hơn các loại thịt gà, lợn. Thịt bò đặc biệt bổ dưỡng cho các nhóm đối tượng có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt như bà bầu, trẻ sơ sinh hay người chơi thể thao. Mẹ bỉm tham khảo hàm lượng sắt trong 100 gram các loại thịt dưới đây:

Khối lượng: 100 gramNạc bòThăn bòBa chỉ lợnThăn lợnGà đenGà công nghiệp
Hàm lượng Sắt3.2 mg3 mg1.5 mg1.2 mg1.2 mg1.1 mg

3. Các loại thủy hải sản thân mềm.

Bà bầu sẽ cảm thấy có vẻ các món hải sản thân mềm là quá rộng và khó để lựa chọn Nhưng thực tế thì tất cả các loại ốc, hàu, ngao, mực, nghêu… đều chứa rất nhiều sắt, hơn hẳn các loại thịt truyền thống. Đơn cử, chỉ cần trong 1 con hàu cỡ vừa đã chứa từ 4.5 mg chất sắt trong đó. Hay chỉ trong 100 gram ngao chứ đến 24 mg sắt, cao hơn cả gan bò. Các bữa ăn có thực phẩm là hải sản đều chắc chắn bổ sung đầy đủ chất sắt dành cho bà bầu và em bé.

thực phẩm bổ sung sắt và canxi cho bà bầu mang thai 3 tháng cuối đầu bằng hải sản

Ngoài các loại thực phẩm thân mềm kể trên thì hải giáp xác cứng như tôm, cua cũng chứa nhiều sắt. Nếu bà bầu ở vùng đồng bằng thì cũng không cần quá buồn. Vì ngoài hải sản, bà bầu có thể thay thế bằng thủy sản cua đồng, trai, ốc tại ao hồ cũng rất tốt. Phong phú về chủng loại nên dễ dàng thay đổi nhiều món ăn khác nhau để bà bầu không thấy chán. Tùy theo cơ địa mỗi người mà có thể dị ứng, khó tiêu với một số loại tbầu và em bé.

Khối lượng: 100 gramNgaoHàuỐc biểnCua đồngCua biểnTôm khô
Hàm lượng Sắt24 mg7 mg8 mg4.7 mg3.8 mg4.6 mg

4. Các loại cá béo ngừ, thu, mòi, cơm, trích…

Các loại cá béo ở đây phải kể đến là cá ngừ, cá nục, cá thu, cá mòi, cá cơm, cá trích. Xét về hàm lượng sắt có trong 100 gram cá cơm có khoảng 4.6 mg. Tỷ lệ này cao hơn nhiều khi so sánh với các thực phẩm bổ sung giàu sắt có nguồn gốc từ thịt đỏ. Với các loại cá khác, hàm lượng giao động từ 1 mg – 3 mg. Cần lưu ý, không phải cá nào cũng chưa nhiều sắt đâu nhé. Tiêu biểu như 100 gram cá hồi chỉ chứa 0.3 mg sắt mà thôi. Mẹ bầu cũng không nên ăn các loại cá béo quá 3 bữa / tuần vì nguy cơ tồn dư thủy ngân trong thịt cá.

bà bầu em bé có nên săn được cá thực phẩm chứa nhiều chất sắt không

Điểm cộng của nhóm cá béo là chứa rất nhiều acid béo omega 3 cực hiếm và rất tốt cho cả người già lẫn trẻ nhỏ. Omega 3 từ dầu cá giúp phát triển trí não, giảm mỡ trong gan, sáng mắt, chữa viêm khớp, đẹp da… Còn nhiều tác dụng khác nữa mà MySun không thể đề cập chi tiết trong bài viết này. Bà bầu xem tại: Tác dụng của omega 3 6 9 là gì ?

Khối lượng: 100 gramCá thuCá nụcCá mòiCá tríchCá ngừCá cơm
Hàm lượng Sắt1.4 mg3.9 mg2.9 mg1.4 mg0.9 mg4.6 mg

5. Lòng đỏ trứng gà, vịt, chim cút

Trứng là nguồn thực phẩm giá rẻ và rất phổ biến, có thể tìm mua ở bất kỳ nơi đâu. Nhưng bà bầu đừng vì giá trị thấp mà coi thường giá trị của quả trứng mang lại. Trong một quả trứng chứa gần như đầy đủ các protein, axit amin, khoáng chất và năng lượng cần thiết cho một người. Trong đó, hàm lượng sắt trong 100 gram lòng đỏ trứng vịt là 3.9 mg, hơn cả thịt bò.

bổ sung sắt và canxi cho ở trẻ sơ sinh thiếu máu bằng trứng gà vịt chim cút

Theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu thường được tẩm bổ bằng cách ăn trứng ngỗng. Nhưng thực sự nhiều gia đình không hiểu ăn trứng ngỗng có tốt không khi so sánh với trứng vịt, gà, chim cút. MySun có bài viết chia sẻ rất kỹ về chủ này: Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì ?

Khối lượng: 100 gramLòng đỏ trứng gàLòng đỏ trứng vịtLòng đỏ trứng chim cútLòng đỏ trứng ngỗngTrứng vịt lộnLòng trắng trứng
Hàm lượng Sắt2.7 mg3.9 mg3.7 mg3.2 mg3 mg0.1 mg

05 nhóm thực phẩm bổ sung giàu chất sắt nhất cho bà bầu gốc thực vật – Non Heme

Thực phẩm bổ sung giàu chất sắt gốc thực vật (Non Heme): có rất nhiều trong các loại rau củ quả. Tuy nhiên, cơ thể hấp thụ nguồn chất sắt Non Heme không hiệu quả bằng nhóm gốc động vật. Đổi lại, các thực phẩm từ rau củ lại chứa nhiều vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

6. Các loại rau có màu xanh đậm.

Các loại rau như cải cầu vòng, rau chân vịt (bina), cải bẹ xanh, cải xoăn, cải cúc, xà lách… có chứa hàm lượng chất sắt bên trong khá cao. Đặc điểm chung dễ nhạn thấy là các loại rau này đều có màu xanh rất đậm. Có thể coi rằng các loại rau càng thẫm thì càng nhiều khoáng chất và vitamin. Nên sử dụng các món thức ăn làm từ rau xanh bổ sung chất sắt để giảm bớt thực phẩm thịt đỏ cho bà bầu và em bé.

những loại thực phẩm rau xanh bổ sung các chất chứa nhiều sắt và kẽm cho bà mẹ và bé

Các loại rau này chứa rất nhiều chất xơ, vitamin quan trọng, đặc biệt là vitamin C. Nếu các bạn chưa biết, MySun xin bật mí rằng chỉ với 100 mg vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn tới 68%. Điểm hay của thực phẩm nhóm rau xanh là bà bầu có thể yên tâm mà ăn thỏa sức. Vì chỉ có đủ chứ không bao giờ cơ thể thừa chất xơ, vitamin, khoáng chất từ rau bao giờ cả. Có nhiều loại rau chứa hàm lượng sắt rất cao. Tuy nhiên, MySun chỉ giới thiệu các loại rau được trồng phổ biến tại Việt Nam để bà bầu dễ tìm mua.

Khối lượng: 100 gramCải cầu vòngRau chân vịt – binaCải bẹ xanhCải xoănCải cúcXà lách
Hàm lượng Sắt1.8 mg1.7 mg1.6 mg1.5 mg3.7 mg0.9 mg

7. Chế phẩm từ Socola, bột ca cao.

Bột ca cao và Socola là những thực phẩm bổ sung rất giàu chất sắt dành cho bà bầu 3 tháng cuối. Cụ thể, trong 100g bột cacao nguyên chất chứa đến 13.6 mg sắt. Vì mỗi socola lại có công thức tỷ lệ cacao khác nhau nên không có một con số chính xác. Với loại socola đen hảo hạn, tỷ lệ ca cao 80% thì hàm lượng sắt có thể lên tới 10 mg / 100 gram.

Ăn vừa đủ socola giúp giảm huyết áp, bảo vệ động mạch và cải thiện tâm trạng. MySun bật mí thêm rằng sô cô la còn có tác dụng làm dịu đi cơn ho tạm thời. Vì trong socola chứa chất theobromine, giảm kích thích dây thần kinh phế vị.

bà mẹ bầu em bé ăn được socola không

Không giống như các loại thực phẩm khác, lựa chọn theo sở thích. Hầu như mọi người đều mặc định thích ăn socola và bột ca cao. Điều đáng buồn là trong socola chứa quá nhiều năng lượng khiến bà bầu dễ bị tăng cân. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe và Dinh dưỡng Liên bảng Đức, ăn đủ 10 gram solola đen (80% cacao) mỗi ngày sẽ giúp hiệu quả giảm cân tăng lên 10%. Công bố gây ngạc nhiên với thế giới, là tin vui với những fan yêu thích sô cô la. 

8. Các loại hạt bí, óc chó, chia, mè…

Có thể coi các loại hạt thuộc nhóm thực phẩm bổ sung giàu chất sắt nhất dành cho bà bầu và em bé. Không chỉ giàu sắt, đặc trưng của nhóm này còn chứa nhiều kẽm và axit béo không bão hòa . Cung cấp đủ kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó phòng tránh các bệnh cảm cúm, cảm lạnh do thay đổi thời tiết. Bình thường chúng ta không mấy quan tâm, nhưng ốm vặt với bà bầu lại rất nguy hiểm. Vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của thai nhi trong bụng.

các loại hạt dinh dưỡng tốt cho bà mẹ bầu 3 tháng đầu cuối trẻ bé

Các loại hạt được sử dụng phổ biển gồm: hạt bí, mè, hạt chia, hướng dương, óc chó, hạt điều … Các loại hạt này được bổ sung vào món ăn chính, làm dậy mùi và thêm hương vị. Hoặc để ăn trực tiếp cho các bữa phụ. Hàm lượng sắt trong các loại hạt cụ thể là:

Khối lượng: 100 gramHạt bíHạt chiaHạt mèHạt hướng dươngHạt óc chóHạt điều
Hàm lượng Sắt3.3 mg7.7 mg14.6 mg5.3 mg2.9 mg6.7 mg

9. Các loại đậu, đỗ và đậu phụ.

Tất cả các loại họ nhà đậu, đỗ đều là nguồn thực phẩm giàu sắt, canxi và protein an toàn dành cho bà bầu và em bé. Trong đó, đỗ đen, đậu xanh, đậu đỏ chứa nhiều sắt nhất, từ 5 – 10 mg trong 100 gram đậu. Chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành là món ăn rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Đậu phụ chứa isofavone làm giảm cholesterol, chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ ung thư, tốt cho người tiểu đường.

thực phẩm thức ăn bổ sung sắt và kẽm cho trẻ sơ sinh em bé bà mẹ bầu bằng đậu đỗ

Chúng ta dễ dàng chế biến được đa dạng các món ăn ngon, lành mạnh cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Từ trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi, bà bầu, bệnh nhân tiểu đường đến người ăn chay trường. Đây chính xác là thực phẩm đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí ngon, bổ, rẻ. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm những thực phẩm khác như đậu đỏ, đậu xanh, đậu hà lan, đậu đen, đậu cô ve … để đa dạng thêm nguồn sắt trong thức ăn. Các món chè nấu từ đậu tươi mát rất phù hợp cho bữa ăn phụ trong mùa hè oi nóng.

Khối lượng: 100 gramĐậu nànhĐậu cô veĐậu đenĐậu xanhĐậu Hà LanĐậu đỏ
Hàm lượng Sắt2.3 mg1 mg10 mg6.7 mg1.5 mg5 mg

10. Các loại ngũ cốc.

Ngũ cốc là từ Hán Việt gọi chung chỉ 5 loại lương thực phổ biến nhất là lúa gạo, lúa mì, bắp ngô, họ nhà đậu, hạt kê. Sau này, ngũ cốc được mở rộng hơn để chỉ tất cả các loại cây lương thực, có thêm cả lạc, khoai tây, khoai lang, hạt nho … Phần này, MySun chỉ tập trung các loại ngũ cốc thuần như: gạo tẻ, gạo nếp, khoai, lúa mì, ngô, lạc.

ngũ cốc dinh dưỡng dành cho bà mẹ bầu và bé loại nào tốt bổ sung sắt

Thực tế, hàm lượng sắt trong ngũ cốc không cao khi so sánh với các nhóm còn lại. Nhưng trong bữa ăn của người Việt, tỉ trọng từ lúa gạo lại luôn chiếm khối lượng lớn. Các món cơm, xôi chủ yếu là tinh bột, cung cấp rất nhiều kalo, giúp no lâu hơn so với các món rau hay thịt. Các món cơm, xôi mà gia đình dùng thường ngày chứa đủ loại vitamin B (B1, B3, B6), E, D… hữu ích. Ngày nay, có nhiều trường phái dinh dưỡng loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày. Điều này khá rủi ro, vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm được nhóm thực phẩm thay thế phù hợp.

Khối lượng: 100 gramGạo tẻGạo nếpGạo nứtLúa mìHạt ngôHạt Lạc
Hàm lượng Sắt0.2 mg0.1 mg0.4 mg3.6 mg0.5 mg4.6 mg

Lời kết MySun

MySun hy vọng với danh sách hơn 50+ thực phẩm nêu trên sẽ bổ sung đầy đủ nhu cầu sắt cho bà bầu và em bé. Mỗi nhóm thực phẩm lại sở hữu những nhóm chất mang lại lợi ích riêng, rất khó để thay thế. Vậy nên trong giai đoạn mang thang, bà bầu không nên kiêng khen quá mức. Hãy đa dạng dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, kết hợp uống thêm thuốc bổ sung sắt được kê đơn từ bác sĩ. Đảm bảo cho cơ thể mẹ luôn đủ chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé.


Cẩm nang mẹ bỉm quan tâm:

Cửa hàng đồ mẹ và bé MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận