Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ (bé trai, bé gái) dưới 10 tuổi

Ba mẹ nào cũng muốn con mình lớn nhanh và cao lớn. Thật khó để so sánh một cách chính xác thể trạng của bé đang ở mức độ nào so với mặt bằng chung. Bé có đang bị thừa cân, suy dinh dưỡng hay thấp còi hay không ? Hiểu được mối lo đó, MySun xin chia sẻ bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ (bé trai – gái) dưới 10 tuổi. Từ đó có thể theo dõi thường xuyên thể trạng sức khỏe của con bạn.

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé trai – gái 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 tuổi.

Hiện nay chưa có con số thống kê chính xác về bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi Việt Nam. Do vậy, các số liệu thống kê trên mạng Internet thường không đồng nhất và chỉ mang tính chất tham khảo. Cá biệt, rất nhiều bài viết lấy số liệu từ 10 năm trước – 2010. Thời điểm đó, Việt Nam được xếp vào “top 4 quốc gia lùn nhất thế giới”.

Tuy vậy, sau 10 năm, bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái, bé trai Việt Nam đã có sự thay đổi nhanh chóng. Nhận định người Việt Nam lùn là hoàn toàn phiến diện và tự ti. Thậm chí thể trạng người Việt ta đã tiệm cận với mặc bằng chung của thế giới và lọt top khu vực Đông Nam Á. Hãy nhìn chiều cao của đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ thấy sự khác biệt quá rõ ràng của thế hệ Văn Hậu – hiện tại, Công Vinh (10 năm trước) và Hồng Sơn (20 năm trước).

bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai bé gái trẻ dưới 10 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Các bé mầm non hiện tại chính là đại diện của chiều cao người Việt trong 10 – 20 năm nữa. Vậy nên, MySun xin trích dẫn bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi của WHO để ba mẹ làm tiêu chuẩn đánh giá. Điều này hoàn toàn hợp lý. Nhất là với các em bé sinh ra tại thành phố. Được thừa hưởng chế độ dinh dưỡng đầy đủ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Giai đoạn từ 1 – 10 tuổi, trẻ có bước phát triển nhảy vọt cả về thể chất. Sau 10 năm, bảng cân nặng chuẩn của bé trai và gái tăng hơn 3 lần, chiều cao cũng tăng thêm 2 lần. Theo đó, có 3 mức là: Trung bình, -2SD (thấp, nhẹ), +2SD(cao, nặng). Ba mẹ dễ dàng so sánh được thể trạng của con so với bạn bè cùng lứa rất dễ dàng.

Bài viết liên quan:

Chỉ số BMI với bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ dưới 10 tuổi.

Nếu chỉ nhìn vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai, bé gái, chúng ta rất dễ bị nhầm lẫn. Để đánh giá khách quan nhất, cần so sánh tương quan giữa chiều cao và cân nặng của trẻ. Nếu chiều cao +2SD mà cân nặng đạt mức +2SD thì không thể kết luận bé bị thừa cân. Có thể bé con nhà bạn đang chỉ cao lớn hơn bạn bè mà thôi. Lúc này, chúng ta có thêm chỉ số BMI để xác định mức độ gầy – béo của một người.

1. Công thức tính chỉ số BMI như sau:

BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao (m) ^2

Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà mức an toàn của BMI sẽ thay đổi chứ không cố định. Ba mẹ đối chiếu để biết được con bạn có đang bị thừa hay thiếu cân không nhé. Trong bài viết này, MySun sẽ không đề cập chi tiết. Mà chỉ cung cấp chỉ số BMI trung bình chuẩn cho trẻ từ 5 – 10 tuổi. Bạn đọc xem đầy đủ tại bài viết: Chỉ số BMI là gì ?

2. Bảng BMI tiêu chuẩn cho trẻ 5 – 10 tuổi.

BÉ TRAIBÉ GÁI
BMI tiêu chuẩn của trẻ 5 tuổi.14.1 < 15.3 (tiêu chuẩn) < 16.613.9 < 15.2 (tiêu chuẩn) < 16.9
BMI tiêu chuẩn của trẻ 6 tuổi.14.1 < 15.3 (tiêu chuẩn) < 16.813.9 < 15.3 (tiêu chuẩn) < 17.0
BMI tiêu chuẩn của trẻ 7 tuổi.13.1 < 15.5 (tiêu chuẩn) < 17.013.9 < 15.4 (tiêu chuẩn) < 17.3
BMI tiêu chuẩn của trẻ 8 tuổi.14.4 < 15.7 (tiêu chuẩn) < 17.414.1 < 15.7 (tiêu chuẩn) < 17.7
BMI tiêu chuẩn của trẻ 9 tuổi.14.6 < 16.0 (tiêu chuẩn) < 17.914.4 < 16.1 (tiêu chuẩn) < 18.3
BMI tiêu chuẩn của trẻ 10 tuổi.14.9 < 16.4 (tiêu chuẩn) < 18.514.8 < 16.6 (tiêu chuẩn) < 19.0

Chú ý: chỉ số BMI chỉ được áp dụng đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên thôi nhé.

Giải đáp về bảng chiều cao câng nặng tiêu chuẩn của bé trai, bé gái.

MySun thường xuyên nhận được thắc mắc liên quan đến bảng chiều cao câng nặng chuẩn của bé trai, gái. Lưu ý, các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu ba mẹ phát hiện ra trẻ gặp vấn đề về chiều cao, cân nặng, vui lòng đưa bé thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ dưới 10 tuổi ?

Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng tới chiều cao, cân nặng chuẩn trẻ dưới 10 tuổi là: di truyền, bệnh lý, dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt. Trong đó yếu tố gen di truyền chiếm tới 23.2 % đến thể trạng của trẻ. Tuy nhiên yếu tố di truyền thường chỉ bộc lộ hết khi trẻ bước đến tuổi dậy thì vị thành niên.

phương pháp tập bé ăn dặm kiểu blw tự chỉ huy kết hợp kiểu Nhật như thế nào pdf

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học giúp cải thiện đáng kể thể trạng của trẻ. Đặc biệt là thời điểm vàng 1000 ngày trước và sau sinh. Ngược lại, thấp còi, béo phì hay suy dinh dưỡng cũng có thể là biểu hiện của các loại bệnh khác nhau. Để chuẩn đoán chính xác, bé cần được bác sĩ thăm khám trực tiếp.

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh, dưới 2, 4, 10 tuổi nhanh nhất ?

Để tăng chiều cao và cân nặng theo bảng tiêu chuẩn cho bé trai, gái thì cần tác động đồng thời vào cả vào 4 yếu tố trên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giai đoạn mà chúng ta ưu tiên yếu tố nào hơn. Ví dụ với trẻ dưới 2 tuổi (1000 ngày), yếu tố cân bằng dinh dưỡng là then chốt. Còn với trẻ vị thành niên dậy thì, cần cho các bạn luyện tập thể thao nhiều hơn. Để cơ thể tăng cường trao đổi chất từ đó phát triển chiều cao và giữ cân nặng phù hợp.

sữa tươi là loại thực phẩm bổ sung giàu canxi cho trẻ em bé tăng chiều cao

Xem thêm: Cách tăng chiều cao cho bé sơ sinh, 2 4 10 tuổi.

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai, gái có tăng sau 10 năm ?

Hiện tại bé nhà mình được 1 tuổi. Vậy sau 10 năm nữa, khi bé được 10 tuổi thì dữ liệu trong bảng còn đúng không ? Như đã chia sẻ ở phần đầu, dữ liệu trong bảng là cân nặng chiều cao mặt bằng trung bình chuẩn của bé gái – trai trên thế giới. Do tổ chức WHO khảo sát trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nếu tính khách quan mà nói thì số liệu có phần nhỉnh hơn chút xíu nếu áp dụng cho người Việt. Tuy vậy, sau 10 năm, nhìn chung chiều cao và cân nặng trung bình của toàn thế giới gần như không thay đổi mấy. Trong khi thể trang người Việt 2030 khả năng lớn sẽ đuổi kịp dễ dàng, thậm chí là vượt. Do đó, dữ liệu của bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn này cho bé trai, bé gái sau 10 năm nữa (2030) sẽ không biến động mấy.

Sự chênh lệch chiều cao và cân nặng của bé giữa nông thôn và thành thị ?

Thực tế là có sự chênh lệch chiều cao và cân nặng của các bé sinh ra tại nông thôn và thành thị. Nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng quá khác biệt. Bạn sẽ giật mình nếu biết được 20 năm trước – 2000, chiều cao trung bình của trẻ em nông thôn dưới 10 tuổi (sinh nhật 1990 – 1991) thấp hơn so với thành thị tận 6cm. Tuy nhiên, tình trạng này đang có xu hướng giảm dần và sẽ biến mất trong khoảng 10 năm nữa. Đời sống kinh tế vùng nông thôn Việt Nam đã được cải thiện rõ ràng. Giúp cho chế độ dinh dưỡng giữa các vùng miền cũng bị xóa nhòa.

Cẩm nang hữu ích cho ba mẹ:

Đồ dùng cho mẹ và bé MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận