Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa mẹ dùng điện và bằng tay đúng cách.

Các dòng máy hút sữa có mặt trên thị trường đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, cả nội địa và ngoại nhập. Nhưng tựu chung lại, cấu tạo máy hút sữa mẹ gồm hai loại là dùng điện và bằng tay. Công năng và cách sử dụng của 2 loại này có đôi chút khác biệt. Khiến cho không ít mẹ bỉm bị lúng túng trong lần đầu làm quen. MySun xin hướng dẫn sử dụng máy hút – vắt sữa mẹ dùng điện và bằng tay đúng cách.

Cách dùng máy hút sữa mẹ bằng điện đơn đôi.

Đầu tiên quyết là các mẹ phải đảm bảo tất cả bộ phận của máy vắt sữa đều sạch sẽ. Do vậy, trước khi hút sữa, mẹ bỉm nên tiệt trùng phễu và bình của máy hút sữa bằng nước sôi từ 2-3 phút. Nếu là máy hút sữa mới mua về, mẹ tham khảo đúng theo hướng dẫn chi tiết của nhà sản xuất. Khi đã sẵn sàng để bơm, hãy tìm một nơi yên tĩnh có ổ cắm, nếu cần. Một số máy vắt sữa điện có thể hoạt động với pin rất linh hoạt.

hướng dẫn sử dụng dùng máy hút sữa mẹ medela real bubee đúng cách

5 bước sử dụng máy hút vắt sữa mẹ bằng điện đúng cách:

 1. Mẹ nên vệ sinh tay và bầu ngực, lau khô bằng khăn sạch để đảm bảo nguồn sữa được đảm bảo.
 2. Lắp phễu hút sữa, bình đựng sữa, van dẫn vào máy vắt sữa bằng điện.
 3. Đặt phễu hút sữa lên ngực trên bầu ngực. Mẹ cảm nhận được phễu vừa vặn và không gây đau đớn. Kinh nghiệm của MySun, đễ phễu tạo cảm giác thoải mái nhất thì kích thước phải lớn hơn núm vú từ 3 đến 4 mm. Căn chính giữa và ấn nhẹ để tạo một điểm hút tốt.
 4. Ở bước này, tâm lý của mẹ quyết định rất nhiều đến hiệu quả của máy hút sữa. Mẹ hãy thư giãn và nghĩ về em bé để tạo kích thích phản xạ của bầu ngực. Khởi động máy hút sữa bằng điện ở chế độ thấp nhất. Sau đó tăng cường độ lên một cách từ từ miễn là không gây đau. Tiếp tục điều chỉnh cho đến khi sữa chảy.
 5. Sau mỗi lần sử dụng, hãy vệ sinh lắp phễu và tất cả các bộ phận của máy vắt sữa bằng điện tiếp xúc với sữa mẹ. Mỗi loại máy hút sữa điện sẽ có hướng dẫn vệ sinh sau khi dùng khác nhau, như đã liệt kê trong sách hướng dẫn sử dụng. Mẹ hãy làm theo từng bước một cách cẩn thận.

Bạn chưa biết vệ sinh máy máy, xem thêm: Vệ sinh máy hút sữa tiết kiệm thời gian đúng cách.

Cường độ vắt cao có giúp mẹ hút được nhiều sữa hơn không?

CÓ ! Chỉnh cường độ cao hơn trên máy hút sữa có thể giúp mẹ vắt được nhiều sữa và nhanh hơn. MySun rất hiểu nỗi vất vả tất bật của các mẹ bỉm, vừa phải chăm cho con những vẫn phải quán xuyến việc nhà. Với mong muốn được tiết kiệm thời gian, nhiều mẹ đã chấp nhận đau đớn để hút sữa càng nhanh càng tốt. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bầu ngực.

so sánh nên chọn mua máy vắt hút sữa mẹ bằng điện đơn hay đôi tốt hơn

Mẹ bỉm nên dành sự quan tâm cho bản thân nhiều hơn. Miễn sao quá trình hút sữa bằng máy tạo sự thoải mái nhất. Mẹ sẽ mất thêm thời gian để bầu ngực cung cấp đủ mức sữa như kỳ vọng. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng cài đặt nào trên máy hút sữa điện, hãy liên hệ với nhà phân phối để được giải đáp.

Hiệu quả của quá trình hút sữa mẹ còn phụ thuộc vào máy vắt sữa bằng điện là dòng đơn hay đôi. Về cơ bản, máy hút sữa bằng điện đôi tiết kiệm thời gian, hiệu quả hơn so với dòng đơn. Tuy vậy giá thành của máy hút sữa bằng điện đôi cũng cao hơn. Và cấu tạo máy vắt sữa đôi có nhiều chi tiết dẫn tới quá trình vệ sinh sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Xem cụ thể: Nên chọn máy hút sữa bằng điện đơn hay đôi ?

Hướng dẫn sử dụng máy hút – vắt sữa bằng tay.

Tương tự với máy vắt sữa dùng diện, hãy đảm bảo tất cả các bộ phận của máy hút sữa bằng tay đều được tiệt trùng đúng cách trước khi sử dụng. Tiếp theo, mẹ nên tìm một nơi riêng tư để bắt đầu hút sữa thủ công.

cách đặt dùng máy hút vắt sữa bằng tay đúng cách

6 bước dùng máy hút vắt sữa mẹ bằng tay đúng cách:

 1. Vệ sinh tay, bầu ngực sạch sẽ, dùng khăn lau khô để đảm bảo nguồn sữa mẹ được an toàn.
 2. Bắt đầu kích thích xoa bóp nhẹ nhàng bầu ngực bằng tay mô phỏng như em bé bú sữa tự nhiên. Một tay đỡ bầu sữa, tay còn lại vuốt nhẹ từ trên xuống dưới. Sau đó, nắn nhẹ bầu ngực và kéo ra, rồi thả tay để vú trở lại vị trí như cũ. Kích thích vú một vài lần cho tới khi dòng sữa bắt đầu xuất hiện ở đầu ti.
 3. Mẹ đưa ngón trỏ phía dưới bầu vú, gần chỗ quầng vú. Đồng thời đặt ngón cái ở phía ngang bầu vú, vuông góc với ngón trỏ. Mẹ sẽ cảm nhận được nguồn sữa đang căng tràn trong những túi này.
 4. Hãy đặt núm vú vào chính giữa phễu hút của máy hút sữa. Nếu phễu hút nhỏ, đưa các ngón tay lùi vào bên trong quầng vú một chút. Ngược lại, phễu vú bị rộng, mẹ đặt các ngón tay lui ra bên ngoài.
 5. Mẹ đặt các ngón tay còn lại để đỡ bầu ngực. Các ngón trỏ và út cùng lúc ép xuôi nhẹ về phía trước để dòng sữa chảy ra đầu ti. Đồng thời tay cầm máy hút sữa bóp cò nhẹ nhàng tương tự chu kỳ bú sữa của bé.
 6. Nới lỏng lực ép 2 tay để các tuyến sữa đầy lại rồi lặp lại thao tác trên. Di chuyển giữa 2 bên vú nhiều lần cho tới khi hút đủ lượng sữa mẹ mong muốn. Thông thường sẽ mất từ 20 – 30 phút.

Mẹo vặt làm đẹp: Cách làm đẹp trị mụn dưỡng da mặt bằng sữa mẹ sau sinh.

Mẹ nên hút sữa mấy lần 1 ngày, cách nhau mấy tiếng ?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi bao nhiêu giờ thì nên hút sữa một lần. Vì còn phụ thuộc vào rất nhiều biến số. Ví như nhu cầu và tháng tuổi của bé, cơ địa của mẹ bỉm cũng như điều kiện thực tế. Thông thường, nếu mẹ trong thời kỳ thai sản thì lịch hút sữa khoa học nhất là khớp đúng theo lịch bé bú. Mỗi lần hút chỉ lấy đủ một bữa và nên cho bé bú luôn. Như vậy, mẹ nên duy trì 1 ngày hút sữa 8 lần, 2 tiếng / lần vào ban ngày và 4 tiếng / lần vào ban đêm.

Tuy nhiên, nhiều mẹ sau kỳ thai sản thì bắt đầu lại công việc, không còn 24h bên cạnh con. Các mẹ phải chuẩn hút và bảo quản sữa mẹ từ buổi sáng sớm để cho bé bú cả ngày. Đồng thời, ban đêm bé ngủ thông suốt và không bú đêm nữa. Nên số lần hút sữa mỗi 1 ngày của mẹ cũng ít dần, chỉ còn 2 – 3 lần / ngày. MySun lưu ý mẹ bỉm nên để cho người thân tập cho bé bú trước ít nhất 2 tuần. Để cho con có thời gian quen với việc bú mà không có mẹ bên cạnh.

Các loại máy vắt bằng điện đôi cho hiệu quả hút sữa tốt hơn máy điện đơn hay bằng tay. Mẹ bỉm đôi khi cần tới 5 giờ để bầu ngực hồi lại sữa. Với các mẹ bị thiếu sữa, đây là giải pháp hữu hiệu. Khi bầu ngực thường xuyên được làm trống sẽ kích thích cơ tăng tăng tiết sữa nhiều hơn. Yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng tới lượng sữa mà mẹ có thể hút được trong một lần. Mẹ bỉm đừng quá căng thẳng, để ý xem đã hút được đầy bình chưa. Thay vào nên đó thư giãn và nghĩ về bé con của bạn.

Bài viết mẹ quan tâm: Ăn những thực thẩm gì thì lợi sữa cho mẹ sau sinh ?

Ngoài máy hút sữa, mẹ cần chuẩn bị thêm dụng cụ gì ?

Ngoài máy hút sữa, MySun khuyến nghị các bạn nên mua thêm thêm một số dụng cụ hỗ trợ. Thường mẹ sẽ dễ dàng mua được ngay tại đại lý bán máy vắt sữa. Mẹ sẽ mất thêm một ít chi phí, nhưng tin MySun đi, đây chắc chắn là khoản chi cần thiết.

5 dụng cụ hỗ trợ cần thiết cho máy vắt sữa mẹ.

 • Áo ngực hút sữa rảnh tay. Đây là một chiếc chiếc áo lót ngực sở hữu những đường cắt thông minh để cho phép hút sữa rảnh tay khi hút sữa. Sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho ngực bà bầu, mềm mại không gây khó chịu. Tuy nhiên cần hỏi kỹ xem áo ngực rảnh tay có tương thích với loại máy hút sữa của bạn không nhé.
 • Khăn lau máy hút sữa. Loại khăn lau dùng một lần này là cách dễ dàng để làm sạch các bộ phận của máy hút sữa khi bạn không ở nhà. Mẹ bỉm nên mua khăn lau bởi các thương hiệu uy tín như Medela, Quick Clean… để đảm bảo vô trùng tuyệt đối.
 • Túi trữ sữa. Là một loại túi chuyên để đựng sữa mẹ, được làm từ nhựa cao cấp 100% tự nhiên không chứa BPA độc hại. Túi trữ sữa đảm bảo tiệt trùng, an toàn cho tuyệt đối cho em bé. Theo kinh nghiệm của MySun thì sử dụng túi trữ sữa sẽ thuận tiện hơn là bình sữa thông thường.
 • Túi trữ sữa mát cách nhiệt. Để đảm bảo sữa mẹ được nguyên chất, an toàn thì điều kiện bảo quản lý tưởng nhất là ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ và bé có kế hoạch đi chơi xa thì túi giữ sữa trong túi cách nhiệt chuyên dụng là giải pháp hữu ích.  
 • Balo bỉm sữa có túi cách nhiệt. Thay vì cầm theo túi cách nhiệt chuyện dụng thì một balo bỉm sữa có tích hợp túi bạc cũng là giải pháp thay thế. Ưu điểm là ngoài việc đựng sữa, bạn còn cất thêm nhiều loại đồ đạc khác nhau vào balo. Đổi lại thì khả năng giữ nhiệt của balo sẽ kém hơn túi trữ sữa mát. Mua tại: Balo bỉm sữa đa năng có túi giữ sữa MySun

Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

MySun hy vọng sau khi xem xong bài viết, các mẹ đã biết dùng máy hút sữa điện – đôi và bằng tay đúng cách. Tuy vậy, mẹ vẫn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng theo kèm máy hút sữa để ghi nhớ những lưu ý của từng loại. Còn nhiều bài viết chia sẻ thông tin hữu ích cho mẹ và bé. Mời quý độc giả xem thêm:

Cửa hàng đồ chơi trẻ em MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận