12 Câu hỏi thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đã được đánh giá là phương pháp có tỷ lệ dinh dưỡng cân bằng, rất phù hợp cho bé 5 6 tháng tuổi. Tuy vậy để áp dụng được phương pháp này đòi hỏi gia đình phải trang bị kiến thức tương đối. Dù đã chuẩn bị rất kỹ, nhưng trong lần đầu cho em bé ăn dặm cũng khiến ba mẹ không khỏi bỡ ngỡ. MySun thường xuyên nhận được các câu hỏi về cách xử lý tình huống phát sinh và nhiều vấn đề liên quan khác. Vậy nên, MySun xin tổng hợp 12 câu hỏi phố biến nhất về phương pháp và thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 6 tháng tuổi.

1. Có nên cho bé uống nước hoa quả trước khi tập ăn dặm kiểu Nhật hay không ?

Theo kinh nghiệm truyền miệng, rất nhiều ba mẹ rỉ tai nhau phương pháp cho bé 5 6 tháng tuổi uống nước hoa quả trước khi tập ăn dặm kiểu Nhật. Với mong muốn cho hệ tiêu hóa của con được làm quen trước khi chính thức ăn dặm. Quan điểm của MySun cho rằng việc này không cần thiết. Vì khi bé uống thêm nước hoa quả đồng nghĩa với lượng sữa mẹ mà bé cung cấp vào cơ thể sẽ ít đi. Trong khi nước hoa quả chủ yếu vitamin mà thiếu đi chất béo, protein rất cần thiết để bé phát triển.

phương pháp thực đơn ăn dặm cho bé 5 6 tháng tuổi

Với các bé giai đoạn 5 6 tháng tuổi thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất. Từ đó dẫn đến nguy cơ trẻ bị thiếu dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn vàng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ bỉm nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ khi trẻ em dưới 5 6 tháng. Hơn nữa, trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đã có những bước đệm khoa học cho bé 5 6 tháng tuổi làm quen.

2. Sau khi ăn dặm tôi có thể cho bú thêm theo nhu cầu của em bé được không ?

Việc cho bé bú thêm sau bữa ăn dặm kiểu Nhật là vô cùng cần thiết. Hãy để bé bú cho đến khi no thì thôi.  Như đã chia sẻ ở phần trước, nguồn dinh dưỡng từ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé giai đoạn 5 6 tháng tuổi là vô cùng ít ỏi. Bé vẫn phải bú mẹ để đủ chất cho sự phát triển bình thường của bé.

lịch thực đơn tập cho trẻ con dăn dặm đúng cách cho bé 5 6 tháng tuổi lần đầu tiên - MySun.vn

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là mẹ bỉm hãy nhớ cho bé ăn dặm và bú đúng giờ nhé. Hãy kiểm soát được nhịp no – đói đúng bữa chứ không phải lúc nào bé đòi bú mẹ cũng đáp ứng. Nếu không tuân thủ giờ giấc khoa học, rất có thể bé sẽ bị quá no và bỏ bữa ăn dặm. Mẹ bỉm thường có thói quen dỗ dành mỗi khi khóc là cho bé bú ti. Vì nghĩ rằng bé đang bị đói. Nhưng thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé quấy khóc. Có thể là do bỉm bị bẩn, nóng, ngứa, buồn chán muốn được quan tâm. Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân bé quấy khóc là do đâu và duy trì thời gian biểu ăn hợp lý.

3. Bé thích mút tay ngay cả khi đang ăn, nếu không thì sẽ quấy khóc. Tôi phải làm sao ?

Đây thực sự là vấn đề mà ba mẹ cần lưu ý. Hãy để ý xem con bạn có thường xuyên đưa tay lên miệng mút không. Hay đây chỉ là phản xạ chốc lát thì không cần thiết phải ép buộc bé bỏ. Trong giai đoạn này, dù bé còn nhỏ chưa thể nói được nhưng cũng hiểu được người khác nghĩ gì. Ba mẹ hãy kiên nhẫn khuyên nhủ nhẹ nhàng để bé nghe theo. Rằng mút tay sẽ gây khó khăn cho việc ăn uống. Hành động bé mút tay có thể do thói quen lặp lại vô thức. Nhưng cũng có thể là do cảm xúc của bé trong lúc đó không tốt, muốn được ba mẹ quan tâm. Hãy dành cho bé cái ôm, cử chỉ yêu thương nhiều hơn.

4. Sau khi bắt đầu cho bé 5 6 tháng ăn dặm, mùi và màu phân thay đổi có sao không ?

MySun ngạc nhiên vì câu hỏi tường chừng đơn giản nhưng lại được khá nhiều bạn quan tâm. Đây là điều đương nhiên. Trước kia thực đơn của bé hằng ngày chỉ có sữa mẹ. Khi thực đơn được bổ sung thêm nhiều loại thực đơn ăn dặm khác thì màu và mùi phân thay đổi. Mẹ bỉm chỉ lo lắng khi hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, khiến bé thường xuyên bị tiêu chảy, phân lỏng. Hãy cho bé làm quen từ từ từng ít một nhé.

Mẹ bỉm tham khảo: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 6 tháng tuổi.

5. Bé bị tiêu chảy sau khi tập phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Tôi có nên dừng không ?

Thực sự MySun có quá ít thông tin về tình trạng tiêu chảy của bé ở thể nhẹ, vừa hay nặng. Ba mẹ cũng không cần hoảng hốt mà dừng hẳn việc tập cho bé 5 6 tháng làm quen phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Khi chuyển đổi nhóm thực đơn mới, hệ tiêu hóa của bé cần có thời gian làm quen. Mẹ bỉm có thể giảm liều lượng thực đơn ăn dặm của bé ít đi, sử dụng nhiều tinh bột dễ tiêu và tiếp tục theo dõi. Nếu tình trạng không được thuyên giảm, tình trạng tiêu chảy chuyển hóa thể nặng thì hãy đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám.

6. Trước mỗi bữa ăn dặm bé đều đòi bú mẹ. Có nên thay đổi thói quen của bé không ?

Bé đòi bú mẹ trước có thể từ nguyên nhân là bé đang quá đói. Đối với bé từ 5 6 tháng tuổi thì bú mẹ là cách tiện lợi nhất. Hơn nữa vị giác của bé đã quá quen với sữa mẹ thay vì các món ăn dặm. Có lẽ, bé đòi bú mẹ là chỉ mong muốn nhanh chóng lấp đầy cái bụng đang rỗng mà thôi. Trong trường hợp này, mẹ bỉm hãy cho bé bú mẹ một chút xíu thôi nhé. Rồi hãy để bé làm quên với trình tự đúng là ăn dặm kiểu Nhật -> bú sữa mẹ.

Mẹo nhỏ ở đây là mẹ bỉm thử đẩy thời gian cho bé ăn dặm sớm hơn 30 phút xem sao. Tạo hứng thú bằng cách cho bé nhìn thấy mẹ đang chế biến các món ăn dặm kiểu Nhật. Bạn nên cho bé ăn đúng giờ giấc, tránh để quá muộn khiến bé bị đói. Đối với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 6 tháng tuổi cần được chế biến ở thể lỏng cho dễ ăn.

7. Khi tập ăn dặm kiểu Nhật thì lượng sữa mẹ bé bú hằng ngày ít đi thì có sao không ?

Mục đích phương pháp dặm kiểu Nhật giai đoạn 5 6 tháng là để cho bé tập làm quen với mùi vị. Đồng thời học được kỹ năng dùng lưỡi để đưa thức ăn vào họng trước khi nuốt. Hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn dặm giai đoạn này thực sự rất khiêm tốn. Nếu bé bú ít đi, hãy thử cho trẻ uống thêm sữa ngoài.

Ba mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe xem bé có phát triển bình thường hay không. Nếu bé vẫn khỏe mạnh, tăng cân đều thì không đáng no. Tuy nhiên, tình trạng bú ít kéo dài khiến cho cơ thể bé chậm lớn thì thực sự quan ngại. Rất có thể là do một bệnh lý nào đó nhưng gia đình lại tưởng nhầm nguyên nhân sang chế độ ăn dặm. Mẹ hãy đưa bé đến các chuyên khoa dinh dưỡng để thăm khám tổng thể nhé.

8. Tự nhiên trẻ chán thực đơn ăn dặm, có nên cho bé nghỉ ngơi một thời gian không ?

MySun hiểu được cảm giác của mẹ bỉm khi đã mất công chuẩn bị thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cầu kỳ nhưng bé lại không ăn hết. Thậm chí là bỏ bữa luôn. Thế nhưng mẹ lại muốn bỏ cuộc luôn ư ? Từ từ đã các mẹ bỉm ơi !!! Em bé 5 6 tháng tuổi tâm trạng và sở thích rất thất thường. Mẹ sẽ bất ngờ khi bé đã bỏ ăn đến mấy bữa nhưng đột nhiên một hôm lại thèm ăn trở lại.

thực đơn các món ăn dặm cho trẻ em bé 5 6 7 tháng tuổi

Có thể là do bé cảm thấy chán sữa mẹ và muốn tìm hương vị mới mẻ. Hay do hôm đó tâm trạng của bé rất vui, hoặc quá đói. Do vậy dù bé có bỏ ăn thì mẹ bỉm vẫn kiên trì chế biến các bữa ăn dặm thường xuyên nhé. Mặc dù không hào hứng với các món trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 5 6 tháng, nhưng hãy cho bé thử. Thìa thứ nhất, thứ 2, thứ 3… Đến khi bé chán không ăn nữa thì thôi. Tuyệt đối không ép buộc bé phải ăn hết thực đơn. Điều này khiến cho con cảm thấy khó chịu và ác cảm với bữa ăn dặm.

9. Đối với món trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật mà bé không thích thì phải làm sao ?

Cũng giống như người lớn thôi, sẽ có những món bé thích và những món không thích ăn. Điều này là hoàn toàn bình thường. Mẹ bỉm không được tạo thái độ đáng sợ bắt bé phải ăn. Bé sẽ cảm thấy bất an và càng chán ghét món đó hơn. Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 6 tháng tuổi là luôn tạo không khí vui vẻ trên tinh thần tự nguyện.

Mẹ bỉm hãy nên bắt đầu chú ý đến sở thích ăn uống của con. Những món nào bé thích ăn thì nấu thường xuyên hơn. Và ngược lại, với món bé không thích cũng không được bỏ hẳn. Mà hãy chỉ giảm tần suất đi. Hãy thử lặp lại vài lần, biết đâu bé sẽ thay đổi quan điểm về món ăn đó.

10. Sau 1 tháng bé đã nuốt thành thạo, khi nào thì nâng số bữa ăn dặm từ 1 lên 2 ?

MySun xin chúc mừng mẹ, vì tốc độ tập ăn dặm của bé như vậy là khá nhanh. Để chuyển từ 1 -> 2 bữa ăn dặm mỗi ngày, bé cần thỏa mãn 3 tiêu chí sau:

  • Bé đã tập phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được ít nhất 1 tháng.
  • Bé đã làm quen được với chế độ mỗi ngày 1 bữa ăn dặm.
  • Bé há miệng khi mẹ đưa thìa và thành thạo kỹ năng nuốt thức ăn.

Thường thì các bé bắt đầu được ăn ngày ngày 2 bữa khi bước sang tháng thứ 6, 7. Điều này còn tùy vào thể trạng và thời điểm mà mẹ tập cho bé ăn dặm nữa. Nhiều gia đình cho trẻ tập ăn dặm khi được 6 7 thậm chí là 8 tháng. Điều này thực sự không hề tốt.

11. Tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 6 tháng tuổi bằng cách ngồi ghế hay trên đùi ?

Đối với em bé 4 5 tháng tuổi thì khả năng ngồi chưa được vững. Nên khi tập làm quen với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì hãy cho bé 5 6 tháng tuổi ngồi trên đùi sẽ dễ dàng hơn. Nhưng khi bé lớn dần lên, lượng thức ăn cũng nhiều hơn. Việc để cho bé tiếp tục ngồi trên đùi sẽ gây cản trở cho bé và vất vả cho mẹ. Hơn nữa, bé cũng cần học cách ngồi ghế sao cho đúng. Bạn xem tại: Em bé mấy tháng biết ngồi ?

trẻ em bé sơ sinh 6 7 mấy tháng tuổi chưa biết ngồi được

Theo kinh nghiệm của MySun thì nếu được làm quen sớm với việc ngồi ăn dặm trên ghế thì bé sẽ bình tĩnh hơn. Bé tự giác ăn mà không có người để làm nũng như khi ngồi trong lòng mẹ. Một lưu ý với mẹ bỉm là hãy để cho bé ngồi tư thế chắc chắn, chân chạm điểm tựa. Chứ không để cho bé đung đưa 2 chân gây mất tập trung khi ăn. Hầu hết các ghế tập ăn hiện nay đều có chức năng điều chỉnh độ cao của chỗ để chân.

12. Có thể cho bé uống dinh dưỡng sữa ngoài theo nhu cầu được không ?

Tất nhiên là được. Vì sữa ngoài cũng khá đầy đủ các loại dinh dưỡng cho bé không kém mấy so với sữa mẹ. Hãy cứ để cho bé uống sữa ngoài theo nhu cầu, thậm chí là thay thế phần lớn sữa mẹ. Vì có thể khẩu vị của bé lại thích sữa ngoài hơn sữa mẹ.

Tuy nhiên, mẹ bỉm cần phải biết được chính xác đâu mới là lượng sữa mà bé thực sự muốn uống. Rất nhiều mẹ bỉm pha sữa quá tay, bé chỉ uống hết 2/3. Còn 1/3 thì sợ phí nên thúc ép bé uống cho hết. Và kết luận rằng đấy mới là mức nhu cầu uống sữa của bé. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé bị thừa chất, béo phì.

Cẩm nang hữu ích cho mẹ:

Siêu thị đồ mẹ và bé MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận