Phương pháp ăn dặm kiểu tự chỉ huy BLW – Baby led weaning là gì ?

Khi bé được 5 – 6 tháng tuổi, chế độ ăn của bé chuyển dần từ bú sữa mẹ sang ăn thêm các loại thức ăn khác, gọi là giai đoạn tập ăn dặm. Một trong số các phương pháp được mẹ bỉm áp dụng cho bé phổ biến nhất là ăn dặm tự chỉ huy – BLW. Mẹ bỉm sẽ ngạt nhiên với tốc độ trưởng thành quá nhanh của bé, hơn hẳn bạn bè cùng lứa. Bé thuần thục sử dụng các món dụng cụ, tự tin thử mùi thị thức ăn mới. Vậy ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy blw so với kiểu Nhật và truyền thống là j gì ? Các nguyên tắc, cách tập cho bé làm quen với phương pháp ăn dặm kiểu Baby led weaning – BLW là gì ?

Tìm hiểu phương pháp ăn dặm kiểu bé tự chỉ huy – BLW là j gì ?

Phương pháp ăn dặm kiểu tự chỉ huy có tên tiếng anh là Baby led weaning, hay viết tắt BLW. Khác với phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống, ba mẹ quyết định xem khi nào con bắt đầu tập ăn dặm, khi nào phải cai sữa. Mẹ bỉm đưa thìa thức ăn và bé con háo hức há miệng để đón theo từng nhịp. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng hợp tác trong bữa ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống. Đôi khi mẹ bỉm phải thuyết phục, dỗ dành thì bé mới chịu ăn.

phương pháp tập bé ăn dặm kiểu blw tự chỉ huy kết hợp kiểu Nhật như thế nào pdf

Trong khi đó, với phương pháp tự chỉ huy – blw, mẹ bỉm trao quyền cho bé tự quyết định món ăn mà mình thích là j gì ? Nhịp điệu nhanh hay chậm cũng tự do bé lựa chọn chứ không bị thúc ép. Thông qua quan sát ba mẹ, anh chị, bé bắt chước các kỹ năng ăn một cách tự nhiên. Bé hoàn toàn sử dụng bản năng của mình để quyết định thời điểm cai sữa.

Mẹ bỉm sẽ lo lắng rằng tập ăn dặm baby led weaning – BLW có thể làm cho bé 5 -6 tháng tuổi thiếu chất. Vì nhỡ đâu bé ăn không đủ đã bỏ bữa thì sao ? Đừng lo, vì giai đoạn này, sữa mẹ vẫn là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng chính cho bé. Các bữa ăn dặm đóng vai trò giúp trẻ học kỹ năng ăn uống, làm quen với mùi vị mới. Đến khi bé được 1 tuổi, các kỹ năng của bé đã quá thuần thục. Có thể ngồi ăn cùng với gia đình được rồi.

Ưu nhược điểm của ăn dặm Blw so với kiểu Nhật và truyền thống.

Để có cái nhìn khách quan, MySun xin đối chiếu phương pháp ăn dặm kiểu tự chỉ blw so với kiểu nhật và truyền thống, xem ưu nhược điểm là gì j nhé. Mẹ bỉm lưu ý, bảng so sánh mang tính chủ quan của MySun, chỉ nên tham khảo mà thôi nhé.

Ăn dặmBaby led weaningKiểu NhậtTruyền thống
Đặc điểm– Chú trọng cho bé học kỹ năng nhai ăn.
– Cho bé ăn thô ngay từ đầu.
– Chế biến món ăn nguyên miếng thuận tiện cho việc bốc.
– Chú trọng cân bằng dinh dưỡng.
– Cho bé làm quen với cháo loãng 1:10, dần dần tăng độ thô lên.
– Chế biến từng món ăn riêng lẻ, không trộn lẫn, dùng ít gia vị.
– Chú trọng cho bé ăn nhiều, đủ chất.
– Bé ăn cháo trong suốt giai đoạn tập ăn dặm.
– Chuẩn bị thức ăn riêng giàu chất, nấu trộn lẫn cùng cháo.
Ưu điểm– Xây dựng ý thức tự lập, tự quyết định món, nhịp điệu ăn ngay từ nhỏ.
– Bé có khả năng ăn dặm thô sớm hơn kiểu Nhật và truyền thống.
– Các kỹ năng nhai, dùng tay bốc, sử dụng dụng cụ thìa đũa nhanh nhất.
– Bé có thể ăn một số món của người lớn, nhờ đó tiết kiệm thời gian nấu ăn.
– Các kỹ năng nhai, ăn bốc, sử dụng thìa đũa từng bước thành thạo.
– Bé cảm nhận được mùi vị gốc của từng thực phẩm do ít dùng gia vị.
– Rèn cho thói quen tự giác, tư thế, văn hóa ngồi ăn cùng gia đình.
– Độ thô được điều chỉnh để phù hợp với độ tuổi, dạ dày không bị tải như phương pháp BLW.
– Thực đơn cân bằng dinh dưỡng đủ 3 nhóm tinh bột, protein và vitamin.  
– Thức ăn nhuyễn nên hệ tiêu hóa không bị quá tải, hấp thụ tốt.
– Tiết kiệm thời gian vì các món chế biến đơn giản.
Nhược điểm– Do để tự nguyện ăn nên có nguy cơ bé bị thiếu chất.
– Thời gian ban đầu, bé ăn thô sớm sẽ khó khăn, nguy cơ bị hóc, nghẹn.
– Sau mỗi bữa ăn, mẹ bỉm phải dọn dẹp bãi chiến trường thức ăn bé vung vãi.
– Phải vệ sinh bàn ăn, tay bé thật sạch sẽ để không bị nhiễm khuẩn.
– Phải đấu tranh tư tưởng giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là ông bà.  
– Mẹ bỉm sẽ mất nhiều thời gian để học, chế biến các món ăn dặm kiểu Nhật theo từng độ tuổi.
– Phải đấu tranh tư tưởng giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là ông bà.  
– Khả năng ăn thô của bé chậm hơn.
– Kỹ năng ăn dặm, sử dụng tay, thìa, đũa… kém.
– Bé bị thụ động hơn, mẹ cho gì ăn lấy, khó phân biệt mùi vị.
– Bé thiếu tự giác, đôi khi phải dỗ dành hoặc thúc ép bé ăn hết bữa.
– Bé bị thừa cân do thực đơn ăn dặm không được cân đối dinh dưỡng khoa học.

Từ bảng tóm tắt trên, mẹ bỉm đã biết được ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu tự chỉ huy – Baby led weaning (BLW) là j gì rồi phải không nào! Không có phương pháp nào là hoàn hảo tuyệt đối. Vậy nên, tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình, mẹ bỉm lựa chọn cho bé cách ăn dặm phù hợp nhất nhé.

Bài viết chủ đề ăn dặm:

Các nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu BLW – bé tự chỉ huy là j gì ?

Các trải nghiệm đầu đời trong khi tập ăn dặm ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận sau này về bữa ăn của em bé. Không phải đứa trẻ nào thích thụ cách ăn bằng đút thìa từng nhịp theo kiểu Nhật hay truyền thống. Có thể trẻ muốn tự tay bốc món mình thích, nhưng vẫn buộc phải chấp nhận. Từ đó tạo ấn tượng không tốt về các bữa ăn dặm.

Biểu hiện này xuất hiện chủ yếu ở nhóm trẻ được áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống. Khi mà hình ảnh gia đình phải dỗ dành bằng điện thoại, rong đi chơi. Hay thậm chí dọa nạt chỉ để bé ăn đủ bữa. Vậy nguyên tắc cốt lõi của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy – Baby led weaning (BLW) cho bé là gì j ?

Chế biến các món thực đơn phương pháp ăn dặm kiểu tự chỉ huy – BLW là gì ?

MySun xin lưu ý rằng mục đích chính của phương pháp tự chỉ huy – blw là để cho bé học nhai và kỹ năng ăn dặm. Vậy nên mẹ bỉm không cần thúc ép con ăn quá nhiều. Giai đoạn đầu, dinh dưỡng từ các bữa ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy – Baby led weaning  (BLW) là không đáng kể gì j. Sữa mẹ vẫn là thức phẩm quan trọng nhất cho em bé dưới 1 tuổi.

thực đơn ăn dặm cho bé phương pháp tự chỉ huy kiểu plw cho bé dưới 1 tuổi
  • Song song với các bữa ăn dặm, mẹ bỉm vẫn duy trì chế độ bú sữa như bình thường, không thúc ép con. Theo phản xạ tự nhiên, khi lượng thức ăn từ bữa ăn dặm đã đủ, bé bỏ sữa tự nguyện.
  • Các thức ăn nên được cắt thành từng miếng hình que có kích thước vừa với tay bé cầm nắm. Thay thế cho các món ăn dạng súp, canh lỏng.
  • Nên chế biến thực đơn ăn dặm tự chỉ huy blw có độ thô vừa phải. Nhưng vẫn phải giữ được hình dáng ban đầu. Cũng không nên quá cứng vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu.
  • Không nên bày quá nhiều món, số lượng nhiều thức ăn trên bàn tránh bé bị phân tâm. Nên để các món cánh súp lỏng ở vị trí khuất, xa tầm tay, khuất tầm mắt của trẻ.
  • Các món ăn trong thực đơn ăn dặm tự chỉ huy BLW cũng được chế biến phù hợp theo từng giai đoạn cụ thể. Để hiểu rõ hơn, mẹ bỉm tham khảo: Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 5 6 7 8… 1 tháng tuổi.

Bé tập ăn dặm kiểu BLW – Baby led weaning như thế nào là đúng cách.

Thông thường, khi được 5 tháng rưỡu đến 6 tháng là có thể cho bé tập ăn dặm kiểu BLW tự chỉ huy được rồi. Dấu hiệu nhận biết bé đã sẵn sàng là bắt chước động tác nhai khi thấy gia đình ăn cơm. Bé liên tục đòi ăn mặc dù vừa mới bú xong. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để quyết định là bé phải tự ngồi vững được đã. Dưới đây là 5 mẹo cho bé tập ăn dặm tự chỉ huy – BLW như thế nào cho đúng.

cách tập cho bé phương pháp ăn dặm tự chỉ huy kiểu blw baby led weaning đúng là gì j
  • Khi đến giờ ăn, cho trẻ ngồi cùng với gia đình để hình thành thói quen. Và hãy để bé tự quyết định thời điểm gia nhập khi sẵn sàng.
  • Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy khuyến khích cho bé tự bốc ăn ngay từ đầu chứ không sử dụng thìa như truyền thống hay kiểu Nhật.
  • Phương pháp ăn dặm Baby led weaning – BLW tự trao quyền cho bé quyết định lượng và món thức ăn mà bé muốn. Sau đó mở rộng menu thực đơn khi kỹ năng của bé phát triển hơn.
  • Bé được khuyến khích khám phá chơi đùa nghịch với thức ăn trên bàn bằng cách cầm nắm, cho vào miệng cắn thử. Dù ban đầu, trẻ có thể chưa ăn luôn hay bỏ đi cũng không quan trọng.
  • Mặc dù trong bữa ăn, bé có thể nghịch ngợm, ném thức ăn dưới sàn hay cho lên đầu. Ba mẹ phải thực sự bình tĩnh và kiên nhẫn. Không nên trách mắng khiến không khí trở nên căng thẳng. Sau này, khi bé được 1 tuổi để hiểu chuyện, hãy hướng dẫn tác phong ăn dặm blw là như thế nào cho đúng.

Các lưu ý khi cho bé tập ăn dặm kiểu BLW – Baby led weaning.

Trong quá trình tập ăn dặm phương pháp baby led weaning, MySun chia sẻ một số vấn đề thường gặp phải nhất. Từ đó mẹ bỉm lường trước được những khó khăn để xử lý thật khéo léo. Điều này thực sự hữu ích cho chị em lần đầu được làm mẹ, còn thiếu nhiều kinh nghiệm.

Xử lý bé bị nghẹn khi ăn dặm tự chỉ huy – BLW là như thế nào ?

Một điều quan trọng là mẹ bỉm không được dời mắt khỏi trẻ xuyên suốt bữa ăn. Vì bất thình lình có thể xảy ra những vấn đề phát sinh như nghẹn, hóc, nôn ọe…, cần can thiệp kịp thời. Khi mới tập ăn dặm baby led weaning, bé chưa thể nhận biết được thứ gì không an toàn với mình. Bé sẵn sàng nhét bất kỳ thứ gì vào miệng nếu trong tầm với. Có những miếng thức ăn quá lớn, bé không cắn mà nhét hết vào miệng gây nghẹn, nguy hiểm hơn là hóc.

Vậy cách xử lý khi bé bị nghẹn khi ăn dặm tự chỉ huy – blw là như thế nào ? Mẹ bỉm phải luôn chắc chắn những món đồ ăn đặt trên bàn trong tầm với của bé đều an toàn. Khi mới tập, thức ăn chỉ nên cắt nhỏ thôi, luộc khá mềm. Sau này tùy khả năng học hỏi của trẻ mới tăng dần kích thước và độ thô lên. Nếu bị nghẹn, chỉ cần cho con uống ngụm nước để thức ăn dễ trôi hơn. Còn nếu bé bị hóc dị vật, cần khẩn trương sơ cứu. Xem chi tiết: Cách chữa hóc dị vật, xương cá cho trẻ em.

Sau mỗi cơn nghẹn, bé phản ứng theo 2 cách trái ngược. Có thể bé tiếp tục vui vẻ ăn tiếp. Nhưng sẽ điều chỉnh cắn miếng nhỏ hơn trong khi khóe mắt vẫn đỏ hoe. Trường hợp bé cảm thấy sợ hãi, ác cảm với món ăn đó, mẹ bỉm nên thu dọn món đó khỏi bàn và thử lại sau vài ngày sau đó. MySun tin rằng, sau những trải nhiệm đầu tiên đó, bé tích lũy được kinh nghiệm quý báu để trưởng thành nhanh hơn.

Bé mọc răng chậm có ảnh hưởng đến quá trình ăn dặm blw không ?

Điểm trùng hợp là giai đoạn bé mọc răng cũng trùng vào thời điểm bé tập ăn dặm, thường là tháng 6. Các món trong thực đơn ăn dặm kiểu tự chỉ huy – Baby led weaning thường có độ thô tương đối. Bé không thể tự nuốt chửng được mà bắt buộc phải nghiền nhỏ. Nhưng khi mới tập ăn dặm blw, bé chưa mọc răng thì nhai thức ăn là như thế nào ?

quỳ trình thứ trình tự mọc răng sữa của trẻ em bé sơ sinh

Mẹ bỉm yên tâm, vì dù đã mọc răng hay chưa thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng nhai gặm của trẻ. Vì nếu dưới 1 tuổi, phương pháp chủ yếu để bé nghiền thức ăn là dùng lợi. Mẹ bỉm khi cho con bú đều chắc chắn hiểu được lực cắn và nhai của bé rất lợi hại. Trong giai đoạn mọc răng, em bé có thể phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe không tốt. Mẹ bỉm xem tại: Nguyên nhân em bé chậm mọc răng muộn, nên uống thuốc gì ?

Nên thống nhất tư tưởng giữa các thành viên trong gia đình.

Thực tế, nếu một người chưa từng tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu BLW, chắc chắn sẽ bị bất ngờ. Trong mắt họ, mẹ bỉm dường như quá lười khi để bé tự loay hoay với các món đồ ăn vương vãi. Thậm chí còn chẳng thèm lau miệng cho bé sạch sẽ.

bố mẹ mâu thuẫn cách tập thực đơn cho bé con trẻ ăn dặm MySun.vn

Hay kể cả với những người thân trong gia đình, dù đã giải thích cặn kẽ nhưng vẫn có những xung đột. Sau bữa ăn dặm theo phương pháp Baby led weaning, những thứ bé bày ra không khác bãi chiến trường. Tình trạng này kéo dài vài tháng cho đến khi bé đủ nhận thức về hành vi. Thông thường là khi bé con được 1 tuổi. Do vậy rất dễ xảy ra những mâu thuẫn trong bữa cơm, khiến không khí bị căng thẳng.

Phổ biến nhất vẫn là xung đột trong nhận thức giữa 2 thế hệ ông – bà và ba – mẹ. Khi thấy cháu phải tự loay hoay mà chẳng ăn được mấy. Ông bà theo bản năng thường lấy thìa đút cơm cho bé. Hay tự nấu các món cháo nhiều dinh dưỡng kiểu truyền thống cho bé ăn. Không thống nhất được tư tưởng ngay từ đầu giữa các thành viên trong gia đình là nguyên nhân thất bại phổ biến nhất.

Dụng cụ cho bé tập ăn dặm kiểu tự chỉ huy – BLW là những gì j ?

Tương tự như ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp tự chỉ huy blw cũng đòi hỏi mẹ bỉm phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết cho bé. Những món dụng cụ ăn dặm được thiết kế chuyên dụng, phù hợp với thể trạng của em bé. Đặc biệt, các sản phẩm này đều được kiểm nghiệm an toàn tuyệt đối với trẻ sơ sinh trước khi được đưa ra ngoài thị trường. Cùng MySun tìm hiểu các dụng cụ ăn dặm kiểu tự chỉ huy – BLW cho bé là gì j ?

Ghế tập ăn dặm Baby led weaning

MySun khuyến nghị ba mẹ nên mua ghế tập ăn dặm BLW cho bé bằng nhựa thay vì bằng gỗ. Các loại ghế ăn dặm tự chỉ huy bằng gỗ thường xuyên phải tiếp xúc với nước. Qua lau chùi dễ làm phai đi lớp sơn phủ, không còn an toàn như ban đầu. Hơn nữa, các khe nứt trong thớ gỗ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Ghế ăn dặm Baby led weaning là sản phẩm sử dụng nhiều năm, cho đến khi bé được 4 tuổi. Vậy nên mẹ bỉm nên ưu tiên các loại ghế chân cao. Vì có thể điều chỉnh độ cao của ghế lên xuống phù hợp với độ tuổi của bé.

Yếm máng ăn dặm blw cho bé

Bé tập ăn dặm kiểu blw sẽ rất bừa bộn, rơi vãi nhiều thức ăn ra sàn và quấy bẩn lên quần áo. Cách thông minh nếu thời tiết nóng bức, mẹ cho bé cởi trần trong bữa ăn dặm tự chỉ huy. Sau khi ăn xong, mẹ cho bé tắm lại là sạch sẽ nhất.

Nhưng khi trời đổ lạnh thì tuyệt đối không được cho bé cởi trần. Dù phòng ăn có sử dụng quạt, điều hòa sưởu đi chẳng nữa. Giải pháp tối ưu nhất vẫn là sử dụng yếm máng ăn dặm blw cho bé. Hiện nay trên thị trường đang phổ biến 2 loại yếm ăn dặm làm từ silicon và vải cotton. Cả 2 loại đều có trọng lượng khá nhẹ, mềm mịn thoải mái cho bé.

Sản phẩm tham khảo:

Khay bát cốc cho bé ăn dặm tự chỉ huy.

Nhiều mẹ bỉm thường không quan tâm đến khay bát cốc ăn dặm blw cho bé khi mới tập. Thay vào đó đặt thức ăn trực tiếp lên ghế ăn dặm vì tin tưởng rằng mặt ghế đã được vệ sinh sạch sẽ. Theo quan điểm MySun, vẫn nên mua khay bát cốc chuyên dụng cho bé ăn ngay từ đầu. Vì dẫu sao, quá trình vệ sinh và bảo quản các dụng cụ khay cốc ăn dặm cũng dễ dàng và đảm bảo hơn so với mặt ghế bàn thông thường.

Vật liệu tạo nên khay, bát, cốc ăn dặm thân thiện với môi trường nhất hiện nay là composite rơm lúa mạch trộn nhựa PP nguyên sinh. Loại vật liệu này có ưu điểm là an toàn tuyệt đối với trẻ nhỏ. Ngay cả khi sử dụng trong nhiệt độ cao ở lò vi sóng hay ngăn đá tủ lạnh.

Mẹ bỉm tham khảo sản phẩm:

Bình tập uống nước có ống hút cho bé.

Nếu cho uống nước bằng cốc thông thường, bé rất dễ bị sặc. Mẹ bỉm không thể để con tự uống nước được vì trẻ sẽ làm đổ cốc nước. Điều này có vẻ mâu thuẫn với nguyên tắc cốt lõi của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy – BLW. Do vậy mẹ bỉm nên mua bình tập uống nước có ống hút cho bé.

Với cấu tạo thông minh, bình có ống hút nước 1 chiều để bé không bị sặc khi tập uống. Thân bình thường được sản xuất từ nhựa Trian trong suốt cao cấp. Khả năng chịu va đập tốt không rơi vỡ như thủy bình thủy tinh. Các mẫu bình uống nước trẻ em được thiết kế tay cầm rất thuận tiện cho bé tập cầm nắm.  

Mẹ bỉm tham khảo:

Thìa dĩa đũa ăn dặm tự chỉ huy cho bé.

Các dụng cụ thìa dĩa đũa chỉ được sử dụng khi bé đã được 1 tuổi. Vì giai đoạn trước đó, bé dùng tay bốc thức ăn là chủ yếu. Mẹ bỉm lưu ý, không phải loại thìa, dĩa ăn dặm nào cũng phù hợp với bé. Trên thị trường có các mẫu thìa dĩa kiểu vẹo, với mục đích cho bé tập làm quen nhanh hơn. Tuy nhiên, sớm hay muộn bé cũng bắt buộc phải làm học cách sử dụng thìa dĩa thẳng. Lời khuyên của MySun là cho bé tập làm quen với thìa dĩa thẳng ngay từ đầu sẽ tốt hơn.

Mẫu thìa, dĩa, đũa tối ưu cho bé ăn dặm Baby led weaning hay kiểu Nhật có trọng lượng nhẹ, thiết kế phần đầu mỏng, phần cán to để dễ cầm nắm. Với các loại thìa, dĩa, đũa ăn dặm cao cấp sẽ có cấu tạo đầu làm từ inox 304. Trong khi cán là nhựa PP nguyên sinh. Hai vật liệu này đảm bảo cho sản phẩm bền, đẹp và an toàn cho bé trong suốt quá trình sử dụng lâu dài sau này.

Sản phẩm tham khảo:


Cẩm nang mẹ và bé:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận