Phương pháp cách cho bé con Ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Ăn dặm là thời kỳ chuyển tiếp giữa cho bé từ bú sữa mẹ sang tự nhai nuốt thức ăn. Đây chính là giai đoạn vô cùng quan trọng, quyết định đến thể trạng và thói con ăn uống của con sau này. Dựa trên cơ sở khoa học chặc chẽ, phương pháp cho bé Ăn dặm kiểu Nhật hiện đang được nhiều ba mẹ Việt đặc biệt quan tâm. Trong bài viết hôm nay, MySun giúp ba mẹ hiểu được nguyên lý cốt lõi của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì ? Cùng với đó là cách nấu cháo bột và hướng dẫn cho bé con tập ăn dặm kiểu Nhật chuẩn bài. Để không khí mỗi bữa ăn luôn tràn đầy niềm vui, háo hứng và tiếng cười. 

Phương pháp cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Tuy gây sốt và được các bà mẹ truyền tại nhau, nhưng thực sự không phải ai cũng hiểu rõ ăn dặm kiểu Nhật là gì ? Đâu là điểm phân biệt với các phương pháp ăn dặm truyền thống hay ăn dặm tự chỉ huy BLW. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật tính toán trên cơ sở khoa học để cân bằng hàm lượng và tỷ lệ dinh dưỡng cho bé con theo từng tháng tuổi.

Cách cân bằng thực đơn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Trong 5 – 8 tháng đầu, hàm lượng chất nạp vào cơ thể bé chủ yếu qua đường sữa mẹ. Nhưng với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ tháng thứ 9 trở đi, mẹ bỉm phải đặc biệt chú ý đến cân bằng dinh dưỡng. Thực đơn ăn dặm mỗi bữa phải đầy đủ 3 nhóm: tinh bột, đạm Protein và Vitamin khoáng chất.

Cân bằng dinh dưỡng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé mysun.vn

Nghĩa là các món thực đơn ăn dặm đã được lên kế hoạch trước theo từng tuần. Do cách nấu ăn dặm kiểu Nhật rất công phu, được đo lường dinh dưỡng kỹ. Vậy nên để tiết kiệm thời gian các mẹ sẽ thường chuẩn bị đồ ăn cho nguyên một tuần. Và bảo quản ở dạng cấp đông. Đến bữa, các mẹ chỉ việc lấy một phần vừa đủ giã đông cháo, bột cho bé ăn dặm kiểu Nhật.  

Cách nấu đồ cho bé ăn dặm kiểu Nhật giữ được nguyên vị, nguyên chất.

Cách nấu cháo cho bé con ăn dặm phải hạn chế muối, dầu gia vị để giữ được tối đa mùi vị nguyên bản. Từng món thức ăn phải được để riêng rẽ, không trộn lẫn giúp trẻ kích thích vị giác, phân biệt mùi vị. Nếu so với cách ăn dặm truyền thống thì đồ ăn Nhật có phần thô hơn. Điều đó buộc bé phải hình thành phản xạ nhai trước khi nuốt từ sớm. Trong khoang miệng bé sẽ tiết ra nước bọt, tạo cảm giác ngon miệng.

Để tìm hiểu chuyên sâu về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, mẹ bỉm xem tại:

Dấu hiệu cho bé sẵn sàng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Với thể trạng của trẻ con bình thường thì tháng thứ 5, 6 là các mẹ có thể cho bé con ăn dặm kiểu Nhật là được rồi.  Để chắc chắn rằng bé đã sẵn sàng, các mẹ dễ dàng nhận ra một số phản ứng dưới đây.

dấu hiệu cách tập cho trẻ em bé ăn dặm lần đầu tiên MySun
  • Kích thích bởi thức ăn: Khi người lớn đang ăn cơm, nếu bé con trở nên hiếu động, tay chân cử động không ngừng. Cùng với biểu hiện há miệng, nước miếng chảy chứng tỏ bé muốn ăn thử.
  • Bé ăn sữa nhanh đói: Khi đến 5-6 tuổi, lượng sữa mẹ cho bé bú hằng ngày dần không đáp ứng kịp so với tốc độ phát triển. Dù vẫn cho bú sữa đủ bữa nhưng bé nhanh đói, đòi ăn thêm.
  • Trẻ có thể ngồi được: Khi bé con nhà bạn đã ngồi vững khi được đỡ, cổ trẻ cứng không đổ trong tháng 5,6. Điều đó chứng tỏ bé phát triển khỏe mạnh, cứng cáp và có thể ăn dặm được rồi.
  • Em ngậm được thìa: Nếu bé con ít dùng lưỡi mút thìa sữa như trước kia, đồng nghĩa phản xạ bú mẹ đã giảm dần. Điều này chứng tỏ bé đã không còn thích sữa mẹ nữa. Ba mẹ nên suy nghĩ cho bé thử vị các món ăn dặm mới.

4 giai đoạn cho bé con ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Giai đoạn ăn dặm kéo dài từ tháng 5 – 6 đến khi bé được tuổi rưỡi (18 tháng). Trong suốt quá trình đó, bé sẽ từ từ học được tất cả các kỹ năng cần thiết. Tổng hợp các kỹ năng từ cơ bản đến phức tạp như sau:

phương pháp cách cho bé ăn dặm kiểu nhật là gì - MySun.vn
  • Làm quen với muỗng, phản xạ nuốt thức ăn.
  • Bé tập nhai đồ ăn dặm cứng hơn trước khi nuốt.
  • Trẻ con tập tự bốc đồ ăn dặm cho vào miệng.
  • Bé con sử dụng thìa muỗng, dĩa đẻ tự xúc thức ăn.

Trong suốt quá trình cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì thực đơn cũng thay đổi theo 4 giai đoạn. Về cơ bản, cách nấu và số lượng các món ăn dặm cho bé điều chỉnh theo độ thô của thức ăn được tăng dần.

Giai đoạn 1 – Nuốt chửng: ăn dặm cho bé từ 5 – 6 tháng.

Đây là giai đoạn đầu đời để bé yêu nhà bạn được tiếp xúc với mùi vị mới thay vì sữa mẹ. Từng muỗng cháo ăn dặm đầu tiên đều phải say nhuyễn để bé nuốt chửng. Ba mẹ cần phải quan sát kỹ phản ứng của trẻ và tăng từng thìa mỗi ngày. Điều quan trọng là ba mẹ không được ép cho con ăn dặm kiểu Nhật khi bé đang no.

Giai đoạn 1 nuốt chửng thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 6 tháng

Giai đoạn 2 – Nhai trệu trạo: ăn dặm cho bé từ 7 – 8 tháng.

Trong gia đoạn này, trẻ em vẫn chưa mọc răng để nhai. Vậy nên mẹ phải chú ý nghiền không cần quá nát thức ăn để bé dùng lưỡi và lợi để nhai. Trông biểu cảm của bé khi ấy sẽ rất dễ thương, giống như đang càu nhàu việc gì đó. Ba mẹ nên thử nghiệm cho bé tập thử ăn nhiều loại thực phẩm để nhận biết mùi vị khác nhau.  

giai đoạn 2 thực đơn trẻ tập ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 8 tháng

Giai đoạn 3 – Nhai tóp tép: ăn dặm cho bé từ 9 – 11 tháng.

Khi này, bé đã khá thành thạo kỹ năng nhai bằng lợi để nghiền thực phẩm nhuyễn. Khi này, răng của bé bắt đầu hình thành. Và cử động nghiền thức ăn bằng lợi trông tương tự như việc nhai tóp tép. Chúng ta bắt đầu cho bé ăn thực phẩm thô với lịch cố định hơn. Các mẹ nên rèn cho bé con ăn dặm kiểu Nhật một ngày 3 bữa.  

giải đáp 3 phương pháp cho bé con ăn dặm kiểu nhật cho bé 9 10 11 tháng là gì

Giai đoạn 4 – Nhai thành thạo: ăn dặm cho bé từ 12 – 18 tháng.

Đây chính là giai hoàn thiện đoạn cuối cùng trước khi bé tự chủ động trong việc ăn uống. Tùy vào cơ địa mà khi đấy trẻ con bắt đầu mọc 4 răng hàm đầu tiên, hỗ trợ khá nhiều cho việc nhai. Bé con nhà bạn đã có thể cắn bằng lợi, nhai thành thạo các thức ăn cứng.

giai đoạn 4 cách tập cho trẻ con ăn dặm cho bé 12 - 18 tháng đúng cách

Ba mẹ hãy bắt đầu để cho trẻ em tự bốc thức ăn dặm kiểu Nhật cho vào miệng. Đôi khi do cho quá nhiều thức ăn vào miệng mà bé con bị phồng mồm, trợn má. Ba mẹ cần quan sát nhưng nên để bé tự giải quyết vấn đề. Vì sau trải nghiệm đầu tiên đó, bé sẽ học được cách tiết chế lượng thức ăn cho vào miệng.

Thời điểm này, ý thức của bé đã phát triển vượt bậc so với gia đoạn 1,2,3. Việc tự bốc đồ, sử dụng dụng cụ ăn kiểu Nhật đôi khi khiến chán nản. Vậy nên ba mẹ cần phải tạo nhiều điều hứng thú, khích lệ, pha trò cho trẻ hứng thú hơn.

5 cách cho bé làm quen phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Điểm khoa học của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật không chỉ thể hiện ở thông số dinh dưỡng thực đơn. Mà còn phải rèn luyện cho bé kỹ năng cơ bản và tính tự lập khi ăn uống. Hầu hết ba mẹ đều quá nhạy cảm, lo lắng khi cho bé ăn kiểu Nhật lần đầu tiên. Cảm xúc đó truyền cảm xúc căng thẳng lên trẻ, làm mất đi không khí vui vẻ. MySun xin bật mí 5 cách đơn giản hướng dẫn cho mẹ và bé làm quen với ăn dặm kiểu Nhật nhanh nhất.

1. Căn cứ vào thể trạng của con yêu, không so sánh với trẻ khác.

Do mỗi đứa trẻ có cơ địa khác nhau nên ba mẹ không cần phải con vào một khuôn khổ ăn dặm cứng nhắc nào cả. Những kiến thức chia sẻ MySun chỉ mang tính chất tham khảo chung. Dựa vào thể trạng thực tế của bé mà ba mẹ nên ứng dụng cách ăn dặm kiểu Nhật một cách linh hoạt.

Đơn cử như việc xây dựng thực đơn cố định trong một tuần. Mỗi đứa trẻ đều có khẩu vị ăn uống khác nhau. Ba mẹ không nên ép con mình ăn uống theo một thực đơn cố định thiếu linh hoạt. Quan trọng nhất là bé con ăn đủ chất, đúng bữa khỏe mạnh là thành công.

2. Tạo không khí vui vẻ cho bé con ăn dặm, bạn đừng sốt ruột.

Cách ăn dặm kiểu Nhật sẽ có phần thúc ép trẻ phát triển nhanh hơn so với phương pháp truyền thống. Vậy nên đôi khi các bé chưa kịp thích ứng, không chịu hợp tác. Điều quan trọng nhất là ba mẹ phải thực sự bình tĩnh, đừng quá sốt ruột. Vì những cảm xúc tiêu cực đó sẽ truyền cho bé con trong khi tập ăn dặm kiểu Nhật.

Gia đình nên kiên nhẫn, tăng từ từ về số lượng và độ cứng của thức ăn. Ngoài ra, nên pha trò và động viên bé để tạo cảm giác vui vẻ nhất trong bữa ăn. Từ đó kích thích tâm hồn ăn uống tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ.

3. Xây dựng thực đơn ăn dặm cân bằng dĩnh dưỡng trong 3 ngày

Để cân bằng dinh dưỡng thực đơn ăn dặm của bé trong 1 ngày là điều không thể. Khi mà theo lý thuyết, thực đơn ăn dặm của bé con theo kiểu Nhật đã rất chặt chẽ. Phải đầy đủ và hài hòa cả 3 nhóm chất tinh bột, vitamin khoáng chất, đạm Protein.

Vậy giải pháp cho bài toán cân bằng dinh dưỡng cho bé ăn dặm kiểu Nhật mỗi bữa là gì ? Câu trả lời là chúng ta giãn khoảng thời gian từ 1 ngày ra thành 3 ngày. Mẹ bỉm sẽ bớt áp lực khi mỗi ngày đều phải chú ý thực đơn ăn dặm cho bé con.

4. Quan sát thái độ của bé con khi ăn, thay đổi nhiều món mới.

Mẹo nhỏ ở đây là ba mẹ sẽ thường xuyên hỏi “ngon quá nhỉ” và chờ phản ứng của con. Gia đình nên có một cuốn sổ tay chi chép chi tiết các món con thích ăn, các món con ăn ít để từ đó điều chỉnh. Điều quan trọng nhất là ba mẹ phải thường xuyên thay đổi nhiều món mới để con yêu có cơ hội được trải nghiệm vị giác.

Mẹ bỉm cũng không phải buồn nếu con ăn ít một món nào đó, vì có thể bé chưa quen. Kinh nghiệm MySun là vẫn nên tiếp tục cho bé thử lại món đấy với số lượng ít hơn. Tất cả đều là những trải nghiệm quá báu hình thành gu khẩu vị sau này.

5. Gia đình thống nhất cách phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Vấn đề rất nhiều gia đình gặp phải là việc không thống nhất cách ăn dặm. Hay rộng hơn là phương pháp nuôi dạy trẻ đã là sự đấu tranh. Nguyên nhân do khác biệt quan điểm giữa vợ chồng, hay giào cản nhận thức với thế hệ ông bà cha mẹ. Dù là gì đi chăng nữa thì đối tượng bị thiệt thòi nhiều nhất vẫn là trẻ nhỏ.

Do không thống nhất nên khi cho bé con ăn dặm kiểu Nhật lại khiến không khí gia đình căng thẳng. Hay như việc sớm từ bỏ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khi chỉ mới áp dụng được vài tháng đầu tiên.

bố mẹ mâu thuẫn cách tập thực đơn cho bé con trẻ ăn dặm MySun.vn

MySun đã nhận được nhiều phản ánh về trường hợp cùng một thời điểm, gia đình áp dụng nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau cho bé. Khi trông cháu, ông bà cho trẻ ăn dặm kiểu truyền thống. Còn khi bố mẹ đi làm về lại cho bé con kiểu Nhật. Khiến cho gia đình bị động trong việc kiểm soát nguồn dinh dưỡng từ thức ăn.

Đồng thời cơ thể trẻ nhỏ cũng không thể thích ứng kịp thời. Ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển. Lời khuyên của MySun trong trường hợp này là gia đình nên nhanh chóng thống nhất cách ăn dặm theo một kiểu duy nhất.

Hy vọng mẹ bỉm có cái nhìn tổng quan về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì ? Có bất kỳ thắc mắc, vui lòng để lại câu hỏi dưới phần bình luận.


Có thể mẹ bỉm quan tâm:

Siêu thị đồ mẹ và bé MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận