Cách nấu thực đơn, lịch tập ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé 7 – 8 tháng tuổi

Sau 2 tháng đầu tiên tập làm quen vưới ăn dặm kiểu Nhật, bé đã quen với việc nuốt thức ăn. Giờ là lúc cho bé ăn thử các miếng thức ăn cắt nhỏ. Bé có thể sử dụng hàm lợi để nhai trệu trạo, nghiền nhỏ thức ăn. Cùng MySun tìm hiểu cách nấu các món thực đơn và lịch tập ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 7 – 8 tháng tuổi đúng cách.

Chuyển tiếp lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé cuối tháng 6, đầu tháng 7

Nếu như mọi việc tiến triển tốt, sau 2 tháng, bé đã quen với lịch ăn dặm ngày 2 bữa. Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé kể từ 6 tháng tuổi là 1 bữa sáng và 1 bữa chiều. Bé chắc chắn đã quá quen với động tác đưa lưỡi về phía trước để kéo thức ăn vào sau trong họng trước khi nuốt chửng.

Giai đoạn tập ăn dặm cho bé 5 – 6 tháng tuổi thực sự là trải nghiệm đầy thú vị. Vì là lần đầu tiên bé được thử nhiều mùi vị mới so với sữa mẹ. Sẽ có những món có vị trẻ hứng thú hoặc không thích. Dần dần hình thành gu ăn uống riêng của bé. Nhìn thấy sự trưởng thành từng ngày của bé, chắc rằng mẹ bỉm đều rất hạnh phúc.

các món cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 -7 - 8 tháng tuổi mysun.vn

Bài viết về ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 1: Nuốt chửng:

Bé đã sẵn sàng chuyển từ giai đoạn ăn dặm Nuốt Chửng sang Nhai Trệu Trạo.

Giai đoạn nuốt chửng, thức ăn nghiền mịn, dạng lỏng để bé dễ nuốt và tiêu hóa. Khi bé 6 tháng tuổi, tức là bước sang tháng thứ 2 tập ăn dặm kiểu Nhật, đồ ăn đã lợn cơn hơn. Bé bắt đầu có phản xạ dùng lưỡi và hàm để nghiền thức ăn chứ không nuốt chửng như trước. Dần dần, bé hình thành thói quen dồn thức ăn về một khối trước khi nuốt. Vậy nên mẹ bỉm nên nấu đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé cô đặc hơn.

Mẹ bỉm cũng nên đổ nước vào cốc và đặt trước mặt bé. Cho bé tập thử một chút xíu nước để làm quen với kỹ năng uống nước bằng cốc nhé. Dưới đây là các dấu hiệu rằng bé đã sẵn sàng chuyển từ giai đoạn Nuốt chửng sang Nhai Trệu Trạo.

 • Bé bắt đầu bị hấp dẫn bởi chiếc thìa. Dù rằng chưa thể sử dụng thìa để tự xúc ăn, nhưng trẻ vẫn vươn tay ra với.
 • Kỹ năng dùng lưỡi kéo thức ăn vào cuống họng để nuốt của bé đã thành thạo. Bé có xu hướng dùng hàm, lưỡi để nghiền nhỏ, sau đó dồn thức ăn trước khi nuốt.
 • Khẩu phần ăn dặm cho bé ăn nhiều hơn so với khi mới tập. Bé tự giác hợp tác cùng mẹ ăn hết bữa mà không quấy khóc.
 • Bé hào hứng, vui vẻ ăn thêm các thức ăn mới ngoài cháo như: rau, thịt cá, trứng, phomai…

Nếu bé con nhà bạn tập ăn dặm kiểu Nhật từ khi 5 tháng tuổi và xuất hiện các dấu hiệu ở trên. Nghĩa là bé đã sẵn sàng chuyển từ giai đoạn ăn dặm Nuốt chửng sang Nhai Trệu Trạo. Thực đơn, khẩu phần, lịch biểu ăn dặm kiểu Nhật cũng sẽ thay đổi theo tốc độ phát triển cho em bé 7 – 8 tháng.

Cách tập cho trẻ em bé 7 – 8 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật.

Về cơ bản, cách tập cho trẻ em bé 7 – 8 tháng ăn dặm kiểu Nhật không khác so với giai đoạn nuốt chửng 5 – 6 tháng. Bé trong giai đoạn đã có thể cử động lưỡi chạm vào hàm trên. Kết hợp lưỡi và hàm trên để nghiền thức ăn được gọi là nhai trệu trao. Mẹ bỉm cho bé thử thức ăn dặm dạng thô lợn cợn từ miếng nhỏ đến to dần.

lịch cách tập hướng dẫn cho trẻ em bé 6 - 7 - 8 tháng tuổi tập ăn dặm kiểu Nhật đúng cách

Tập cho trẻ em bé 7 – 8 tháng ăn dặm kiểu Nhật đúng cách.

✔️ Đưa thìa theo phương ngang, đặt phía trên môi dưới. Cố tình để chút thức ăn chạm môi trên của bé. Theo phản xạ, bé sẽ sử dụng môi trên và lưỡi để mớm thức ăn vào trong miệng. Đồng thời đưa chầm chậm thìa thức ăn vào miệng bé.

✔️ Cho bé tập ngồi ăn dặm kiểu Nhật trên ghế đúng cách. Thông thường bước sang tháng thứ 6 là có thể ngồi vững không cần mẹ đỡ. Bé ngồi ăn trên ghế một mình sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho bé. Nhớ điều chỉnh sao cho chân bé chạm vào sàn hoặc tấm đỡ trên ghế. Vì khi ngồi ổn định, động tác nhai qua lưỡi và hàm của bé sẽ dễ dàng hơn.

Cách cho trẻ em bé 7 – 8 tháng ăn dặm kiểu Nhật sai cách.

Không nên đút thức ăn liên tục vào miệng bé. Tùy thuộc vào cơ địa của từng bé mà tốc độ tập ăn dặm nhanh chậm sẽ khác nhau. Khi thức ăn đã vào miệng, bé thường nhai nhiều lần rất lâu trước khi nuốt. Chỉ nên cho bé ăn thìa tiếp theo khi đã nuốt hết thức ăn trong miệng. Mẹ bỉm nên kiên nhẫn chờ xem khả năng ăn thực tế của bé rồi mới đút thêm thức ăn. Chứ không nên bắt bé ăn theo tốc độ đút của mẹ.

Không nên đưa thìa thức ăn sâu quá ½ lưỡi. Vì khi thức ăn vào quá sâu, lưỡi của bé sẽ khó lấy thức ăn từ thìa hơn. Ngoài ra còn tiềm ẩn rủi ro làm bé bị nghẹn. Cách cho trẻ em bé 7 – 8 tháng ăn dặm sai cách có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm.

06 nguyên tắc nấu đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng đúng cách.

Trong giai đoạn này, trẻ đã có thể nghiền được các miếng thức ăn thô cắt nhỏ, dạng mềm. Các món ăn dặm cho bé 7 – 8 tháng cũng phong phú hơn trước. Dưới đây là 3 lưu ý trong cách nấu ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng đúng cách:

6 lưu ý hướng dẫn cách chế biến nấu cháo các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé 7 8 tháng tuổi đúng cách
 1. Các món ăn muốn giữ lại hình dạng ban đầu thì nên hấp hoặc luộc hơi cứng hơn so với giai đoạn nuốt chửng. Mẹ bỉm đối chiếu độ mềm tương ứng với đậu phụ. Bé dễ dàng nghiền nát thức ăn bằng một lực nhỏ.
 2. Ban đầu chỉ nên cắt miếng nhỏ xíu cho bé tập làm quen. Khi trẻ đã thành thạo việc nghiền thức ăn bằng lưỡi, hàm thì hãy cắt miếng to dần.
 3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 7 8 tháng đã phong phú, bổ sung thêm nhiều món. Bé đã có thể ăn ức gà, các loại rau củ quả, tảo biển.. Một lưu ý là với các thực phẩm nhiều sơ như rau, tảo, nên cắt nhỏ để bé nuốt không bị vướng.
 4. Mở rộng từ từ từng chút một các loại gia vị mới, làm phong phú thêm hương vị. Ngoài nước Dashi và súp rau củ, mẹ bỉm bắt đầu cho bé dùng thêm Sốt kem trắng – White Sauce và sốt cà chua. Mẹ bỉm làm được nhiều món ngon, bé cũng hứng thú với bữa ăn hơn.
 5. Vì khối lượng món trong thực đơn ăn dặm cho bé 7 8 tháng tuổi đã tăng lên nhiều so với giai đoạn 5 6 tháng. Nên mẹ bỉm bắt đầu cần quan tâm đến cân bằng dinh dưỡng Đạm – Protein, Tinh bột Glucozo, Vitamin Khoáng chất.
 6. Thay đổi nhiều món mới rồi quan sát phản ứng của bé. Mẹ bỉm nhớ ghi chép lại món nào bé thích, không thích để hiểu được gu ăn uống của trẻ. Chú ý đến nhiệt độ của món ăn ấm vừa phải, không quá nóng và quá lạnh. Nhớ trang trí món ăn nhiều màu sắc, đẹp mắt nhé.

Cách sơ chế các món thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng tuổi.

Định lượng mỗi bữa các món ăn dặm cho bé 7 – 8 tháng tuổi tính bằng gram. Các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé giai đoạn này giao động trong khoảng từ 20 – 70 gram. Với mỗi nguyên liệu khác nhau, MySun đã quy đổi thành kích thước tương ứng để mẹ bỉm có thể ước lượng tương đối. Mục tiêu là độ thô vừa phải, khối lượng vừa đủ và giữ được tối đa dinh dưỡng của các nguyên liệu.

thực đơn lịch các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ bé 7 - 8 tháng tuổi tăng cân pdf mysun

Khối lượng mỗi bữa và cách sơ chế nhóm thực phẩm Tinh bột Glucozo.

 • Cháo loãng: 70 gram tương ứng với 03 thìa lớn. Nghiền trước hạt gạo hoặc để nguyên nấu cháo ăn dặm theo tỷ lệ 1:7.
 • Khoai tây: 20 gram tương ứng với 04 khoanh dày 5mm. Sơ chế luộc chín mềm và nghiền cho đến khi còn các miếng nhỏ.

Khối lượng mỗi bữa và cách sơ chế nhóm thực phẩm Vitamin Khoáng chất.

 • Bí ngô: 20 gram tương ứng 02 miếng hình hộp kích thước 50mm x 30m x 5mm. Sơ chế loại bỏ vỏ và hạt trước khi đem đi luộc. Khi đã mềm đem nghiền thô lúc còn nóng.
 • Cà rốt: 20 gram tương ứng 01 khoanh lục giác có độ dày 8mm. Sơ chế cà rốt bằng cách gọt vỏ, luộc đến khi mềm. Đem nghiền dạng thô hoặc cắt nhỏ đều được.
 • Cải bó xôi: 20 gram tương ứng với 10 đầu lá (chỉ cắt 3 cm phần đầu lá). Luộc mềm rồi nghiền hoặc thái nhỏ sao cho vẫn còn nhận ra hình dạng của lá cải.
 • Chuối: 20 gram tương ứng với 02 khoanh dày 8mm. Sơ chế bằng cách bỏ vỏ, nghiền hoặc cắt nhỏ trước khi nấu món ăn. Mẹ bỉm cho bé ăn luôn chuối tươi cũng được.

Khối lượng mỗi bữa và cách sơ chế nhóm thực phẩm Đạm Protein.

 • Sữa chua: 50 gram tương ứng với 02 thìa lớn. Hãy tập cho bé 7 – 8 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật bằng sữa chua hoặc phomai. Nên cho bé ăn sữa chua không đường sẽ tốt hơn.
 • Trứng: 15 gram tương ứng 1/3 quả trứng vịt và ½ quả trứng gà. Ban đầu chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng. Khi đã quen rồi thì cho trẻ ăn cả lòng trắng, nhưng phải luộc chín kỹ.
 • Thịt cá trắng: 15 gram tương ứng với 01 miếng 30mm x 30mm x 5mm. Sơ chế thịt cá bằng cách luộc chín, lọc bỏ da, gỡ xương. Sau đó nghiền hoặc gỡ tách miếng thịt cá.
 • Thịt ức gà: 15 gram tương ứng với 01 miếng 30mm x 30mm x 5mm. Sơ chế thịt ức gà bằng cách luộc và xé nhỏ. Nếu để thịt sống rồi nấu món thì nên mài hoặc băm nhỏ.

Lịch và thực đơn ăn dặm đồ kiểu Nhật cho trẻ em bé 7 – 8 tháng.

Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ khi 6 tháng tuổi đã là 2 bữa một ngày. Nhưng thực tế hàm lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể trẻ từ các bữa ăn dặm rất ít. Vậy nên sau mỗi bữa ăn dặm kiểu Nhật, mẹ bỉm vẫn phải cho trẻ bú thêm sữa mẹ hoặc sữa ngoài theo nhu cầu. Mỗi bữa cữ sữa xen kẽ bữa ăn dặm kiểu Nhật, mẹ bỉm ước chừng cho bé 6 7 8 tháng tuổi uống khoảng 180 – 240 ml.

Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng không đổi so với lúc 6 tuổi, vẫn ngày 2 bữa. Nên mẹ bỉm nên đầu tư công sức và thời gian để thay đổi các món ăn khác nhau trong một ngày. Mẹ bỉm nên chuẩn bị nguyên liệu hoặc nấu trước cho nhiều bữa, bảo quản cấp đông để tiết kiệm thời gian.

Món chính trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé từ 7 – 8 tháng tuổi vẫn là cháo 1:7. Định lượng mỗi bữa ăn dặm của trẻ khoảng 70 gram. Ngoài món cháo chính, mẹ bỉm kết hợp kèm với một món phụ nữa là rau hoặc thịt. Và tất nhiên, mẹ bỉm có thể trộn lẫn món phụ với cháo hoặc để riêng đều được.

Giai đoạn tập ăn dặm cho bé từ 6 7 8 tháng trùng thời điểm trẻ mọc răng. Quy trình mọc răng gây cho bé sưng lợi, bị sốt, quấy khóc, bỏ ăn ảnh hưởng đến lịch tập ăn dặm của trẻ. Xem tại: Dấu hiệu, thứ tự mọc răng của bé, mấy tháng ở trẻ sơ sinh mọc răng sữa ?

Công thức cách nấu các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng.

Khác với giai đoạn Nuốt chửng, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng tuổi đã được mở rộng về nguyên liệu. Kết hợp với nêm nếm gia vị, có rất nhiều công thức nấu ăn khác nhau. MySun chỉ gợi ý một số công thức nấu các món ăn dặm cho bé 7 8 tháng để mẹ bỉm tham khảo. Mẹ bỉm hoàn toàn có thể tự nghiên cứu các món mới. Tất nhiên là phải dựa trên 6 nguyên tắc khi nấu đã nêu ở phần trước.

cách nấu thực đơn các món ăn đồ ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 7 - 8 tháng tuổi pdf

Cách nấu Cá ngừ xốt cà chua | Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng tuổi.

Nguyên liệu: 15 gram cá ngừ đóng hộp, 20 gram cà chua.

Cách làm: cà chua đem đi hấp 10 phút cho chín, bóc vỏ và nghiền nhỏ. Sau đó đem cá hộp trộn với cá chua. Mẹ bỉm có thể cho bé ăn luôn hoặc nấu thêm cho nóng. Dùng giấy bạc bọc quay lò vi sóng 30 giây hoặc hấp cách thủy 5 phút. 

Cách nấu Salad trứng | Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 7 – 8 tháng tuổi.

Nguyên liệu: 1/2 quả trứng gà và 20 gram đầu súp lơ.

Cách làm: luộc trứng chín kỹ, bỏ vỏ và cắt nhỏ. Tương tự, luộc phần đầu súp lơ 10 phút cho mềm ra rồi cắt nhỏ. Đem trộn trứng và súp lơ với nhau.

Cách nấu Cải bó xôi luộc bột mì | Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng.

Nguyên liệu: 20 gram – 10 đầu lá cải bó xôi, 1 thìa to nước Dashi và 2 gram bột mỳ.

Cách nấu: hòa bột mì vào nước. Sau đó cho hỗn hợp nước bột mì, nước Dashi, cải bó xôi đã sơ chế luộc chín cắt nhỏ bọc giấy bạc. Đem vào lò vi sóng quay 30 giây hoặc hấp cách thủy 5 phút.

Cách nấu Chuối gan gà | Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 7 – 8 tháng tuổi.

Nguyên liệu: 15 gram gan gà và 20 gram chuối.

Cách nấu: luộc gan gà chín kỹ 10 phút, rây nhuyên bỏ bã. Sau đó nghiền chuối dạng thô trộn với dây gan gà. Nên cho bé ăn món chuối gan gà khi còn nóng.

Cách nấu Cá hồi củ cải | Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ em bé 7 – 8 tháng tuổi.

Nguyên liệu: cá hồi tươi 15 gram, củ cải nạo 20 gram.

Cách nấu: cá hồi hấp 10 phút cho chín, bỏ da. Tương tự với củ cải luộc chín 10 phút, cắt thật nhỏ. Trộn cá hồi và củ cải, bọc giấy bạc rồi cho vào lò vi sóng 20 giây hoặc hấp cách thủy 3 phút.

Cách nấu Khoai tây trộn cá | Thực đơn ăn dặm cho trẻ em bé 7 – 8 tháng tuổi.

Nguyên liệu: thịt cá trắng 15 gram, khoai tây nghiền 20 gram, sữa bột pha nước 15 gram.

Cách nấu: thịt cá trắng hấp 10 phút cho chín kỹ, bỏ da. Tương tự luộc chín khoai tây 10 phút, nghiền nhỏ mịn khi còn nóng. Trộn thịt cá trắng với khoai tây, thêm sữa bột đã pha, đánh đều.


MẸ BỈM QUAN TÂM:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận