Thực đơn, cách nấu các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi

Lịch thực đơn các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi phải tuân theo quy chuẩn và định lượng khắc khe. Chính những khó khăn ban đầu đó khiến không ít mẹ bỉm phải sớm bỏ cuộc. Với mong muốn giúp cho nhiều gia đình Việt tiếp cận đến phương pháp ăn dặm thông minh này một cách dễ dàng. MySun xin chia sẻ cách nấu đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5, 6 tháng tuổi theo từng tuần nhé! 

4 nguyên tắc trong cách nấu đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng.

Tùy từng giai đoạn ăn dặm của trẻ mà mẹ bỉm cần lưu tâm những nguyên tắc khác nhau. Khi bé từ 5 – 6 tháng tuổi, bé chỉ có thể dùng môi trên và cử động lưỡi ra vào để nuốt thức ăn. Phần này, MySun sẽ sắp xếp 4 nguyên tắc trong cách nấu thực đơn ăn dặm cho bé 5, 6 tháng theo thứ tự ưu tiên giảm dần.

cách cho trẻ con thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đúng cách cho bé 5 6 7 8 tháng tuổi

Ngoài lưu ý về thực đơn, kiến thức về cách tập thao tác cho bé ăn dặm lần đầu tiên cũng rất hữu ích. Mẹ bỉm xem lại nội dung tại: Cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách. 

1. Các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng phải nấu mềm.

Có thể nói, đây là ưu tiên số 1 mà mẹ bỉm phải ghi nhớ. Vì trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé còn kém, chức năng nhai nuốt chưa phát triển. Với món cháo phải thật loãng, tỷ lệ ban đầu là 1:10 để thử phản ứng. Sau một tháng khi bé quen dần với cháo thì mới tăng dần lên 1:8.

Tương tự, các món rau hay thịt trắng cũng đều phải sơ chế luộc trước khi nấu. Tiếp đến sử dụng các thao tác như mài, giã, dây để làm mịn tối đa. Rồi sau đó mới chế biến để ăn cùng cháo ăn dặm cho bé 5 – 6. 

2. Cách nấu các món đồ ăn dặm kiểu Nhật không gia vị, dầu ăn.

Cách nấu các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi hạn chế tối đa muối và dầu ăn. Mục đích để giữ được mùi vị nguyên thủy của thức ăn. Từ đó hình thành nhận thức, kích thích vị giác của trẻ nhỏ.

Hãy tận dụng vị ngọt – mặn tiết ra từ chính nước luộc thực phẩm như tảo, cá thu … Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, tên gọi riêng cho thứ “nước luộc” thần thánh này là Dashi. Mẹ bỉm tìm hiểu thêm tại: Cách nấu nước dashi rau củ, cá, gà … cho bé ăn dặm một tuần.

3. Chắc chắn rằng các món ăn dặm phải ấm như nhiệt độ cơ thể.

Do trước đó bé con chỉ có uống sữa mẹ có nhiệt độ bằng cơ thể bình thường. Vậy nên, các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tuổi sau khi nấu nên để nguội sao cho bằng nhiệt độ cơ thể. Mục đích là cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ có thời gian thích nghi với thực phẩm mới.

4. Cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật.

Khác với phương pháp truyền thống, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hài hòa nhóm chất. Vậy nên các bé theo chế độ ăn dặm kiểu Nhật thường có cân nặng ổn định, ít tăng cân so với kiểu truyền thống. Cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi không quá quan trọng. Vì giai đoạn này, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé vẫn chủ yếu đến từ sữa mẹ.

Cân bằng dinh dưỡng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé mysun.vn

MySun liệt kê 3 nhóm chất chính để mẹ bỉm phân loại thực phẩm vào từng nhóm chính xác. Cụ thể:

 1. Tinh bột Glucozơ: trong cháo, bánh mỳ, các loại mì sợi…
 2. Vitamin Khoáng chất: rau, củ, quả, đặc biệt là tảo biển.
 3. Đạm Protein trắng: trứng, đậu, thịt gà, một số loại cá…

Cách sơ chế các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi.

Định lượng các món ăn dặm cho bé 5 – 6 tháng tuổi tính bằng gram. Do định lượng các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé các lần đầu quá nhỏ, chỉ khoảng 5 – 10 gram. Nên MySun đã quy đổi sang kích thước tương ứng từng món để mẹ bỉm dễ dàng ước lượng. Khẩu phần ăn sẽ tăng lên theo từng tuần, công thức chi tiết ở phần sau.

cách nấu các món thực đơn ăn dặm đúng cách cho bé 5 6 tháng tuổi

Định lượng và cách sơ chế nhóm thực phẩm Tinh bột Glucozo

 • Cháo loãng: 01 thìa, nặng khoảng 5 gram. Nghiền trước hạt gạo rồi nấu cháo ăn dặm theo tỷ lệ 1:10. Sau một tháng tăng dần độ thô lên 1:8.
 • Khoai tây: cắt 01 miếng mỏng 0.5cm, nặng 5 gram. Sơ chế luộc chín nhừ và dầm nhuyễn ngay khi còn nóng. Sau đó trộn khoai tây với nước ấm.

Định lượng và cách sơ chế nhóm thực phẩm Vitamin Khoáng chất.

 • Bí ngô: cắt 01 miếng kích thước dài 5cm x ngang 3cm x dày 0.5cm, tổng 10 gram. Sơ chế gọt vỏ, loại bỏ hạt rồi luộc. Khi đã nhừ đem dằm nhuyễn khi còn nóng.
 • Cà rốt: cắt 01 miếng mỏng 0.7cm, nặng 10 gram. Sơ chế gọt vỏ rồi luộc nhừ, nghiền mịn khi còn nóng.
 • Cải bó xôi: chọn 05 miếng phần đầu lá mềm khoảng 3cm, nặng 10 gram. Sơ chế luộc mềm rồi cắt ngang lá, nghiền nát.
 • Củ cải: cắt 01 miếng, khoảng 1 góc phần tư bán kính 5cm, nặng 10 gram. Sơ chế luộc chín mềm rồi nghiền nát khi còn nóng.
 • Táo: cắt 01 miếng, dày 0.5cm, nặng 10 gram. Sơ chế gọt vỏ, nghiền dầm nát lấy phần mịn.
 • Chuối: cắt 01 khoanh, dày 0.7cm, nặng 10 gram. Sơ chế bỏ vỏ, nghiền nhỏ ăn trực tiếp.

Lưu ý: ngoài các loại kể trên, chúng ta có thể bổ sung thêm đa dạng loại rau củ theo mùa tại Việt Nam. Ví dụ như rau ngót, cà chua, su hào … Định lượng vẫn là 10 gram cho nhóm Vitamin khoáng chất.

Định lượng và cách sơ chế nhóm thực phẩm Đạm Protein

 • Đậu phụ: cắt 02 miếng vuông 1cm, tổng 10 gram. Luộc lại đậu phụ rồi rây – lọc lấy phần mịn.
 • Cá hoặc thịt: cắt 01 miếng kích thước dài 2cm x ngang 1cm x dày 0.5cm, tổng 5 gram. Chọn ức thịt gà hoặc cá để đảm bảo protein trắng dễ tiêu hóa. Chọn chỗ ít mỡ, bỏ da, lọc xương luộc mềm rồi dầm nát.
 • Trứng: lấy 1/3 lòng đỏ trứng gà, tổng 5 gram. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, dầm nhuyễn khi còn nóng, lấy phần mịn.

Bài viết liên quan:

Cách nấu thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng rất ít, với những tuần đầu tiên chỉ tính bằng thìa 5 gram. Vậy nên mẹ không cần quá quan tâm đến cân bằng dinh dưỡng. Thay vào đó tích cực thử nhiều món để bé thử làm quen dần với mùi vị khác nhau.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật theo tỷ lệ 1:10

Có nhiều cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật bằng cơm, lò vi sóng… Nhưng để thuận tiện với thói quen mẹ bỉm Việt, MySun giới thiệu phương pháp truyền thống là nấu trực tiếp từ gạo sống. Bạn chuẩn bị 1 phần gạo và 10 phần nước.

cách nấu các món cháo bột ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 6 tháng tuổi

Gạo sau khi đã sơ chế vo, say rồi cho vào nước đun. Chờ khi sôi thì vặn nhỏ lửa đi, ninh tiếp tục trong khoảng 20 phút. Sau khi tắt lửa nên ủ khoảng 7 – 8 phút. Nếu không muốn say gạo từ trước thì đến bước này, mẹ bỉm rây lọc cháo qua lưới lấy phần mịn trước khi cho bé ăn.

Do định lượng cháo ăn dặm kiểu Nhật cho các bữa đầu tiên quá nhỏ, chỉ 1 – 2 thìa (5 – 10 gram) nên một lần nấu mẹ bỉm phải dành cho nhiều bữa. Vậy nên hãy cho cháo vào khay đá bọc màng thực phẩm. Mỗi bữa dã đông rồi nấu lại cho bé ăn nhé.

Cách nấu các món phụ kèm cháo ăn dặm kiểu Nhật.

Bên cạnh cháo là món ăn chính, thì với các tuần theo, mẹ bỉm bổ sung thêm các món phụ vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật. Công thức cách nấu các món phụ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi dưới dây.

cách nấu các món đồ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 6 tháng tuổi
 • Bí ngô: 10 gram bí ngô nhuyễn đã sơ chế trộn cùng 01 thìa sữa bột lớn.
 • Cà rốt: 10 gram cà rốt nhuyễn đã sơ chế trộn cùng 01 thìa dashi lớn.
 • Đậu phụ: 10 gram đậu phụ xuyễn đã sơ chế trộn 01 thìa nước cà chua nhỏ (hấp, bỏ vỏ và dây lấy nước).
 • Cải bó xôi: 10 gram rau cải xôi đã sơ chế trộn cùng 01 thìa dashi nhỏ. Lưu ý cải bó xôi khi nấu xong nên ngâm trong nước lạnh để loại bỏ vị đắng.
 • Bắp cải: 10 gram bắp cải đã sơ chế trộn cùng 01 thìa dashi nhỏ.
 • Cá thịt: 10 gram cá thịt đã được sơ chế kỹ đánh nhuyễn cùng 01 thìa dashi nhỏ.

Dễ thấy rằng cách nấu các món đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé không mấy khó khăn. Công thức đơn giản là sơ chế kỹ thực phẩm rồi trộn với nước dashi rau củ rồi nấu 10 phút là xong. Mẹ bỉm nên nấu số lượng lớn, sau đó cấp đông để dùng dần.

Cách nấu các món trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cần nhiều đồ dùng chuyên dụng. Mẹ bỉm tham khảo danh sách tại: Dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì ?

Lịch khẩu phần thực đơn đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi.

Câu hỏi mà nhiều mẹ bỉm quan tâm là khẩu phần thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé  5 – 6 tháng tuổi bao nhiêu cho đủ ? Nên cho trẻ thử các món ăn dặm nào trước, cái nào sau ? Theo đó đơn vị để ước lượng trong giai đoạn đầu được tính bằng thìa đầy, khoảng 5 gram thức ăn dạng bột nhuyễn đã nấu xong.

Lịch khẩu phần thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi.

Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng là 1 ngày/ bữa. Nên cho bé thử tập ăn dặm vào buổi sáng để mẹ bỉm kịp thời xử lý trường hợp dị ứng đồ ăn. Nếu trẻ có không ăn món nào, ba mẹ cũng không cần phải thúc ép con. Hãy để cho bé tự nguyện khám phá và lựa chọn mùi vị ưa thích. MySun tiết lộ mẹo nhỏ, mẹ bỉm có thể cho con thử lại món đó sau 3 ngày nhé.

 • Tuần 1: cho bé làm quen với cháo loãng tỷ lệ 1:10. Khẩu phần 1 – 2 thìa tương ứng 5 – 10 gram.
 • Tuần 2: tăng khẩu phần cháo tỷ lệ 1:10 lên 3 – 5 thìa tương ứng 15 – 25 gram. Mẹ bỉm bắt đầu cho bé con thử mỗi bữa 1 thìa 5 gram các món rau củ ăn dặm như cà chua, bí ngô, cà rốt…
 • Tuần 3: tăng khẩu phần cháo tỷ lệ 1:10 lên 6 – 8 thìa tương ứng 30 – 40 gram. Mẹ bỉm cho con thử các món ăn dặm khó tiêu hơn như protein thực vật từ đậu, các món rau củ nhiều xơ như su hào, rau ngót, rau cải… Đồng thời tăng gấp đôi khẩu phần các món phụ ăn dặm kiểu Nhật lần thành 2 thìa, khoảng 10 gram.
 • Tuần 4: giữ nguyên khẩu phần thực đơn như tuần thứ 3, kéo dài đến hết tháng đầu ăn dặm của bé. Nếu trẻ thích nghi tốt với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, mẹ bỉm đã có thể bổ sung thêm các món protein từ động vật như cá, ức gà.

Lịch khẩu phần thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi.

Tính trọn vẹn 1 bữa ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi sẽ gồm 40 gram cháo và 10 gram món phụ (rau củ hoặc thịt cá). Nếu như tháng đầu tiên diễn ra suông sẻ thì các tháng tiếp theo, ba mẹ sẽ nhàn hơn nhiều. Vì khi đó cả mẹ và bé đã quen dần với thói quen ăn dặm kiểu Nhật.

Khi bé được 6 tháng, mẹ bỉm chỉ cần tăng số bữa một ngày lên 2 bữa. Không nên cho bé ăn bữa thứ 2 sau 7 giờ tối vì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Về khẩu phần ăn từng bữa, giữ nguyên 40 gram cháo, nhưng tăng độ đặc của cháo từ 1:10 lên 1:8. Đồng thời khẩu phần các món phụ cũng tăng lên 20 gram. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng nên bổ sung các món mới như lòng đỏ trứng, phomai, táo, sữa…

Lịch ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi:

lịch thực đơn tập cho trẻ con dăn dặm đúng cách cho bé 5 6 tháng tuổi lần đầu tiên - MySun.vn

Xuyên suốt chủ đề ăn dặm kiểu Nhật, chúng tôi luôn cố gắng Việt hóa và tối giản hóa kiến thức. Để phù hợp hơn với đa số gia đình Việt. Sau khi xem xong bài viết này, mẹ bỉm dễ dàng tự tay chuẩn bị thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 – 6 tuổi.

Mẹ bỉm quan tâm:

Đồ chơi trẻ em MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận