Cách cho bé trẻ tập ăn dặm kiểu Nhật đúng cách lần đầu tiên

Với thể trạng phát triển bình thường, ba mẹ nên bắt đầu chuẩn bị tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi. Trẻ em trong giai đoạn này đã có thể tự ngồi vừng, phản xạ bú ti mẹ bắt đầu giảm dần. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để tập cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu tiên. Qua đó học phát triển thêm kỹ năng, hình thành thói quen ăn uống sau này. Do là lần đầu nên cả ba mẹ và bé con đều không khỏi bỡ ngỡ. Không biết xử lý những phát sinh ngoài kế hoạch như trẻ không hợp tác, quấy khóc. Hiểu được nỗi niềm ấy, MySun xin chia sẻ cách cho trẻ bé con tập ăn dặm đúng cách kiểu Nhật nhé.

Bé đã sẵn sàng tập ăn dặm Kiểu Nhật lần đầu tiên chưa ?

Tập cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5, 6 tháng được còn được gọi là giai đoạn Nuốt chửng. Vì khi ấy, bé tập ăn dặm bằng cách dùng lưỡi đưa về phía trước. Và kéo thức ăn lại về sau rồi nuốt chửng. Ba mẹ sẽ tập cho bé cách nuốt cháo ăn dặm từ dạng lỏng đến thô dần. Đây là trải nghiệm đầu tiên được nếm thử nhiều mùi vị khác nhau ngoài sữa mẹ, kích thích vị giác của trẻ. Đồng thời là cách tập thói quen, rèn kỹ năng và tinh thần vui vẻ trong mỗi bữa ăn dặm cho bé. 

dấu hiệu nhận biết cách tập cho trẻ bé con ăn dặm lần đầu tiên MySun

MySun chỉ cho mẹ bỉm mẹo hay để biết được bé con đã sẵn sàng tập ăn dặm hay chưa. Đó là bạn đã đút được thìa ăn dặm tiêu chuẩn vào khoang miệng và xem phản ứng của trẻ. Khi vừa chào đời, trẻ em đã có phản xạ bú sữa mẹ. Nhưng theo thời gian, phản xạ bắt đầu yếu dần trong tháng thứ 5 – 6. Đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé trẻ tập ăn dặm kiểu Nhật đúng cách.

Tình huống, khi mẹ đưa thìa muỗng vào miệng mà bé không chịu hợp tác, cau có, dùng lưỡi để đẩy thìa ra. Điều đó chứng tỏ bé chưa sẵn sàng và mẹ bỉm cần kiên nhẫn hơn. Nếu trẻ chấp nhận để thìa trong miệng mà không phản ứng gì thì chứng tỏ bé đã sẵn sàng.

Tư thế cho bé trẻ con tập ăn dặm kiểu Nhật đúng cách.

Trẻ con 5 – 6 tháng tuổi tập ăn dặm kiểu Nhật chỉ có thể đưa lưỡi về phía trước và kéo lại về sau. Đây cũng là cách mà bé đưa thức ăn đến vị trí chính xác trước khi nuốt. Trong giai đoạn này bé đã có thể tự ngồi đứng vững được rồi. Nhưng do là lần đầu tiên tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật nên cả bố mẹ và trẻ em đều cảm thấy lo lắng.

Để tạo tâm lý thoải mái, cách tập tốt nhất là bế cho trẻ con ăn dặm theo tư thế nghiêng về phía sau một xíu. Vì khi đó đồ ăn dặm sẽ dễ dàng trôi từ lưỡi vào họng để trẻ có phản ứng nuốt. Và gia đình phải chắc chắn rằng cháo ăn dặm cho bé 5, 6 tháng phải loãng ở tỷ lệ 1:10 – 1:8. Để khi bé vừa ngậm miệng lại là từ từ rút thìa muỗng ra ngay.

Tin tức liên quan:

4 NOTE về cách đưa thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng đúng cách:

Cách tập cho trẻ con bé bột ăn dặm kiểu Nhật đúng cách lần đầu tiên - MySun.vn

✔️ Cho muỗng chạm môi dưới. Đặt thìa thức ăn vào môi dưới của bé. Nhấp nhẹ vài lần để làm dấu hiệu cho trẻ biết rằng thức ăn đang sẵn sàng. Theo phản xạ, con yêu sẽ dùng môi trên để mớm thức ăn vào. Bạn từ từ đưa thìa thức ăn vào miệng trẻ.

✔️ Rút muỗng thẳng ra ngoài. Khi thức ăn đã vào và miệng trẻ ngậm lại, bạn từ từ rút thìa ra thẳng ra ngoài. Nếu bé chưa có phản xạ ngậm miệng, mẹ bỉm chỉ cần ấn cằm từ dưới lên trên. Trường hợp bé dùng lưỡi để đẩy cháo ăn dặm ra ngoài, bạn dùng muỗng để vét cho lại vào.

Không ấn muỗng vào môi trên. Nếu bạn ấn muỗng thức ăn thẳng vào môi trên sẽ khiến thức ăn bám môi trên. Gây cảm giác khó chịu cho bé. Đồng thời sẽ không tập cho bé được phản xạ sử dụng môi trên để mớm thức ăn vào miệng.

Không đút muỗng quá sâu. Bạn đưa muỗng thức ăn quá sâu vào miệng làm cho trẻ bị động khi học kỹ năng đưa thức ăn vào miệng thông qua môi trên và lưỡi. Cùng với đó là rủi ro bé con nhà bạn bị sặc ọe nguy nhiểm.

Cách cho trẻ con tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng.

Mẹ bỉm nên tập cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu tiên vào buổi sáng. Để phòng bị trường hợp trẻ dị ứng với thức ăn thì có thời gian để xử lý. Gia đình cần phải chuẩn bị cho bé một số dụng cụ tập ăn dặm kiểu Nhật như bát, đĩa, thìa chuyên dụng. Mẹ bỉm nên chọn mẫu thìa ngắn và thao tác không được đút thức ăn quá sâu vào miệng bé. Các đồ dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật được sản xuất từ nhựa nguyên sinh an toàn, mềm dẻo. Gia đình yên tâm rằng sẽ không hề tạo cảm giác khó chịu cho bé trong lần đầu ăn dặm.

Cách nấu cháo tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng.

Công thức nấu cháo tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật trong tháng đầu tiên theo tỷ lệ 1 gạo :  10 nước. Ba mẹ hãy thử phản ứng của trẻ bằng 1 thìa cháo loãng trước. Ở tỷ lệ 1:10, cháo ở dạng lỏng nhưng bé cũng rất khó khăn để nuốt.

Tình hình có thể không như mong muốn, bé con không chịu ăn hay trào ngược thức ăn khỏi miệng. Điều quan trọng là ba mẹ cần phải thực sự kiên nhẫn và bình tĩnh. Không được ép con tập ăn dặm kiểu Nhật hết 1 bữa. Vì sẽ tạo ra ấn tượng không được tốt trong lần đầu.

Do những bữa đầu làm quen với ăn dặm kiểu Nhật, hàm lượng năng lượng nạp vào chưa thể bằng bú ti mẹ. Vậy nên khi bé ngừng ăn dặm, mẹ bỉm nên cho thêm ti sữa để bổ sung dinh dưỡng. MySun đã có bài viết về chủ đề cách nấu cháo cũng như thực đơn chi tiết tập cho trẻ ăn dặm trong 2 tháng đầu. Mẹ bỉm xem tại: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng.

Lịch tập cho trẻ bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách 2 tháng đầu tiên.

Tháng đầu tiên, mẹ bỉm chỉ nên cho trẻ tập ăn dặm kiểu Nhật 1 bữa / ngày. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cũng chỉ là cháo loãng với cùng với duy nhất  1 loại rau củ thực vật. Ba mẹ luộc cà chua, rau cải, cà rốt, củ cải… rồi nghiền nhỏ cho vào cháo. Với món mới, hãy bắt đầu thử phản ứng của trẻ với 1 thìa đầu tiên trước khi tăng dần số lượng. Mẹ bỉm tham khảo thời khóa biểu 1 ngày cho bé 2 tháng đầu ăn dặm đúng cách bên dưới.

lịch thực đơn tập cho trẻ con dăn dặm đúng cách cho bé 5 6 tháng tuổi lần đầu tiên - MySun.vn

Bước sang tháng thứ 2, bé đã quen ăn dặm với cháo, chúng ta nên tăng số lượng lên 2 bữa / tháng. Tùy khả năng thích nghi của trẻ mà tăng độ thô của cháo từ 1:10 -> 1:8. Đồng thời bổ sung một Protein trắng vào cháo như đậu phụ, thịt gà, cá trắng… Gia đình lưu ý là lượng thức ăn bổ sung ngoài cháo chỉ nên giới hạn trong khoảng từ tối đa 20 gram thôi nhé.

MySun hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này, mẹ bỉm đã tự tin hơn để cho bé con ăn dặm đúng cách ngay lần đầu tiên.

Mẹ bỉm quan tâm:

Siêu thị mẹ bé MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận