Cách dạy trẻ con 1 2 3 tuổi ngoan ngoãn biết nghe lời

Tuần qua, MySun nhận được bài tâm sự của chị Hạnh – 32 tuổi sinh sống tại Hải Phòng. Nội dung kể về kinh nghiệm thực về cách nuôi dạy trẻ con 1 2 3 tuổi ngoan ngoãn biết nghe lời. Sau khi được sự đồng ý từ chị, MySun xin chia sẻ lại câu chuyện tới bạn đọc. Hy vọng câu chuyện sẽ giúp ích được cho nhiều ba mẹ có con từ 1 – 3 tuổi.

Do đặc thù của công việc, tôi ít dành thời gian cho con.

Tôi là Hạnh – 32 tuổi, hiện đang công tác tại bệnh viên Hữu Nghị Việt – Tiệp. Tôi dành hơn 5 năm làm việc tại khoa cấp cứu. Một môi trường làm việc bủa vây bởi áp lực với cường độ cao. Chúng tôi luôn trong trạng thái sẵn sàng túc trực sẵn sàng chiến đấu. Tranh thủ từng giây phút để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Từ việc sơ – cấp cứu, tư vấn và trả lời thắc mắc người nhà, bơm thuốc, điều chỉnh các loại máy móc, cho bệnh nhân ăn thông, dọn vệ sinh… Các bác sĩ như tôi đều rất yêu nghề. Dù có vất vả nhưng luôn tìm được hạnh phúc trong công việc. Nhìn thấy bệnh nhân dần dần hồi phục ra viện. Chúng tôi được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục sự nghiệp cứu người.

cách dạy trẻ 1 2 3 4 5 tuổi biết nghe lời chào hỏi lễ phép

Do đặc thù công việc thường xuyên trực ca đêm, nên tôi không có nhiều thời gian dành cho con. Bé tự lập từ khá sớm, khi lên 2 đã được đi nhà trẻ. Và phải tập làm quen việc ngủ một mình mà không có mẹ bên cạnh. Từ đó hình thành thành tính cách khá lì lợm, tự quyết định làm mọi việc. Tôi nghĩ cách dạy trẻ từ 1 2 3 tuổi của mình là đúng vì con vẫn ngoan ngoãn biết nghe lời. Chỉ đến khi bé được 3 tuổi, tôi mới phát hiện ra cách dạy con của mình có vấn đề.

Sai lầm trong cách dạy khiến trẻ 1 2 3 tuổi không biết nghe lời.

Các bạn đều biết, từ 1 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển bộ não nhanh nhất trong suốt cuộc đời. Điều đó có nghĩa là não trẻ em hình thành 700 nơ ron thần kinh trong mỗi giây. Tôi đã bỏ qua giai đoạn vàng để dạy bé ngoan ngoãn biết nghe lời sao cho đúng cách. Tôi nhân ra bé dần trở nên độc lập và phản ứng với quyết định của bản thân một cách thái quá. Đó có phải là cách để bé gây sự chú ý với mọi người xung quanh không. Câu chuyện bắt đầu trong một bữa cơm tối.

Bé: Con không muốn ăn cà rốt.

(Bé cố tình làm rơi phần miếng cà rốt xuống sàn.)

Mẹ: Con vừa làm gì vậy ? Củ cà rốt đã làm gì sai ?

Bé: Con không thích.

Và sau đó tôi đã phạt bé bằng mấy roi vào tay. Bé mếu máo và cố gắng ăn hết phần rau củ của mình. Tôi nghĩ mọi việc thế là ổn. Cho đến khi tôi được cô giáo thông báo là bé thường bỏ chừa lại phần rau trong bữa ăn ở nhà trẻ. Tin này khiến tôi bị sốc. Tôi suy nghĩ một hồi lâu, quan sát bé và nhận ra một bí mật.

Có vẻ cách dạy của tôi áp dụng cho con từ 1 2 3 tuổi đang không giúp trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời. Ngược lại, bé chỉ miễn cưỡng làm theo mệnh lệnh vì sợ roi vọt. Do vậy, khi không còn chịu sự giám sát của người lớn, bé làm ngược lại hầu như mọi việc. Đây là một cách để giải tỏa áp lực trước sự kìm kẹp của ba mẹ.

Thay đổi cách dạy để con ngoan ngoãn biết nghe lời ba mẹ.

Thực sự tôi đã sai khi tìm phương pháp dạy để con biết nghe lời. Áp đặt hay roi vọt chỉ khiến cho bé càng rời xa bạn hơn. Trong hoàn cảnh gia đình tôi, cách dạy đó thực sự phản tác dụng. Tôi đã tự trách bản thân rằng chưa rằng đủ nhiều thời gian để quan tâm và lắng nghe con. Tôi quyết định rằng mình phải thay đổi cách dạy trẻ kiểu mới, để con ngoan ngoãn và tự nguyện biết nghe lời.

Lý do tại sao bé không ngoan ngoãn, không biết nghe lời ?

Sau đó khi tìm kiếm trên mạng và tình cờ đọc được bài viết Cách dạy trẻ 1 2 3 4 5 6 7 tuổi bướng bỉnh của MySun, tôi đã thử áp dụng xem sao. Đầu tiên, tôi cần định vị lại con mình. Có vẻ như trước đây tôi đã quá khắc khe với con. Chưa bao giờ tôi thực sự muốn tâm sự với con như một người bạn. Mà thường chỉ đưa ra những câu mệnh lệnh bắt con phải làm theo ngay lập tức.

Bé mới chỉ 3 tuổi, cái tuổi mà hầu hết quyết định đưa ra đều 90% cảm xúc. Chỉ có 10% là logic thôi. Vậy mà tôi luôn yêu cầu bé giải thích một việc gì đó như cách nói chuyện với người lớn. Bé đôi khi hành động một việc chỉ vì thời điểm đó bé muốn làm như thế. Điều này giải thích cho việc mỗi lần tôi hỏi “Tại sao con khóc”, “Tại sao con làm điều đó”… Thì cuối cùng chỉ nhận lại thái độ im lặng, thậm chí bé khóc càng to hơn.

Phương pháp dạy trẻ con ngoan ngoãn biết nghe lời MySun

Tôi bắt đầu sửa sai để dạy con ngoan ngoãn biết nghe lời bằng cách cố gắng dành nhiều thời gian để chơi với trẻ nhiều hơn. Cố gắng bù đắp lại khoảng trống tình cảm mà bé xứng đáng được nhận. Dần dần, bé chia sẻ với tôi nhiều suy nghĩ. Rằng ăn rau rất chán và bé cũng rất sợ mỗi khi bị ba mẹ thúc ép ăn thứ mình không muốn.

phương pháp cách dạy con ngoan ngoãn biết vâng nghe lời người Nhật

Tôi cũng đồng tình với quan điểm của bé, và không ngại thừa nhận rằng mình cũng không muốn một vài loại rau củ. Vậy là 2 mẹ con cùng nhau tìm hiểu về thế giới rau củ trong cuốn truyện tranh. Điều bất ngờ là bé lại thích ăn một vài loại rau như: súp lơ, rau ngót, bí… thông qua động tác chỉ tay vào tranh vẽ. Hầu hết các loại đó bé còn chẳng biết gọi tên ra sao nữa. Bí quyết ở đây là bạn phải chơi, nói chuyện với bé như một người bạn. Để bé có cơ hội được trải lòng và lắng nghe ba mẹ nhiều hơn.

Thay đổi cách dạy trẻ giai đoạn 1 2 3 tuổi giúp con biết nghe lời

Các bữa cơm sau đó, bé đều tự giác ăn hết phần rau củ trên khay ăn dặm của mình. Thậm chí có những loại rau củ mà bé chẳng thích thú gì. Có thể bé đã thấu hiểu được công sức để nấu những món ăn đó, không muốn mẹ buồn. Hay đơn giản lúc đó bé vui vẻ và có thể ăn bất cứ thứ gì mà mẹ đưa cho. Mỗi khi bé làm tốt điều gì, tôi đều chuẩn bị sẵn lời động viên ý nghĩa và rõ ràng. Ví dụ như thay vì “Con ăn giỏi quá” thì hãy khen ngợi bé “Con răn rau giỏi quá, rau rất tốt cho dạ dày”.

Cách dạy trẻ con 1 2 3 tuổi ngoan ngoãn biết nghe lời của MySun có hiệu quả nhanh chóng. Bé biết quan tâm và để ý tới cảm xúc của người xung quanh. Điều làm tôi ngạc nhiên là các phản hồi tích cực của bé khi ở nhà trẻ. Cô giáo kể với tôi rằng bé đã cởi mở và chủ động hỏi ý kiến của cô trước khi làm việc gì đó. Mọi thứ thay đổi quá nhanh chỉ trong 2 tháng khiến mọi người đều bất ngờ. Hy vọng câu chuyện thực tế của tôi sẽ giúp cho nhiều ba mẹ có thêm kinh nghiệm khi nuôi dạy con.

Cẩm nang dạy con thông minh

Cửa hàng đồ chơi cho bé MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận