Cách phân biệt nhận biết trứng gà, vịt thật giả bằng nhựa khi luộc như thế nào ?

Thời gian vừa qua, có rất nhiều bài viết thông tin trên mạng lan truyền về đoạn video phát hiện có trứng gà, hột vịt giả. Những video và bài viết được up lên từ những tài khoản cá nhân và không có sự kiểm chứng. Thông tin đó gây lo lắng cho mọi người khiến trứng gà, vịt bị “tẩy chay” vô cơ. Vậy thực hư có hay không trứng gà, vịt của Trung Quốc làm giả bằng nhựa hay cao su khi luộc ? Cùng MySun đi tìm hiểu sự thật từ chuyên gia. Và cách để phân biệt, nhận biết trứng gà, vịt ta thật và giả bằng nhựa như thế nào ?Hãy là những người tiêu dùng thông thái.

cách phân biệt trứng gà vịt bằng nhựa khi luộc thật và già

Sự thật về trứng gà, vịt có làm giả bằng nhựa được hay không ?

Qua video của người chia sẻ trên MXH về “bóc phốt” trứng gà, vịt giả của Trung Quốc. Họ quay clip cận cảnh quả trứng gà ta đập ra với nhiều lòng đỏ nhưng không có lòng trắng. Lòng đỏ bám chặt vào vỏ trứng và có màu đậm. Đặc biệt khi rán, trứng có độ cứng nhưng lại dai và có độ đàn hồi như cao su. Và thêm thông tin về việc bị ngộ độc sau khi ăn trứng gà, vịt giả. Khiến những video và tin đồn lan truyền nhanh hơn. Người dân sợ hãi, lo lắng và đòi “tẩy chay” trứng gà, vịt.

Vụ việc trên đã khiến người tiêu dùng tránh xa các loại trứng gia cầm gà, vịt không chỉ của Trung Quốc mà cả Việt Nam. Đẩy những nhà cung cấp và chăn nuôi gà, vịt lấy trứng vào tình cảnh đáng thương. Và ảnh hưởng tới cả những trẻ em đang bị suy dinh dưỡng. Bởi trứng là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của trẻ. 

Chuyên gia nói gì về trứng gà, vịt giả bằng nhựa hoặc cao su ?

MySun đã tìm hiểu từ những nguồn thông tin chính xác cung cấp kiến thức cho mọi người. Như chia sẻ từ trang vietnam.net lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên viện công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội). Hay báo Người Lao Động đưa lời bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng cấp đăng ký và chứng nhận, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế VN). Tất cả đều khẳng định “Không có chuyện trứng gà, vịt được làm giả bằng cao su hay bằng nhựa”. 

cách làm trứng gà vịt giả trung quốc bằng nhựa cao su độc hại

Bởi làm ra một quả trứng gà, vịt giả dù bằng nhựa hay cao su đều không dễ. Vốn bỏ ra không đủ khi mỗi quả trứng ta thật vốn giá đã rất rẻ chỉ vài nghìn đồng. Còn vì sao trứng có màu này, nọ hay lòng đỏ to, nhỏ đậm nhạt, tơi xốp chỉ là hiện tượng bình thường. Chủ yếu do cách bảo quản trứng trong tủ lạnh không đúng cách. Ngộ độc do nhiều nguyên nhân và vi khuẩn thường có thời gian ủ bệnh trước ăn. Ít nhất là vài ngày đến 20 ngày. Nếu ngộ độc cấp do các sản phẩm thịt, trứng, sữa thì nguyên nhân do bị ôi từ trước khi chế biến.

Bài viết liên quan:

Cách phân biệt trứng gà, vịt ta giả bằng nhựa khi luộc.

Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm (Bộ Y Tế VN) đến giờ vẫn khẳng định không có trứng gà, vịt của Trung Quốc làm giả bằng nhựa hay cao su. Tuy nhiên, trước áp lực của dư luận vẫn phải đưa ra giả thiết trứng giả là có thể nhằm phòng nguy cơ dù đó là chỉ là 0.1%. Và tạm đưa ra một số cách phân biệt, nhận biết, kiểm tra trứng gà, vịt ta thật – giả như thế nào.  

Phân biệt trứng gà, vịt giả bằng nhựa khi luộc của các cơ quan chức năng.

Sau đó luộc và bóc riêng lòng trắng với lòng đỏ để so sánh. Nếu có màng và ranh giới lòng đỏ với lòng trắng của hai loại rõ ràng thì khó có thể là trứng giả. Còn trứng gà khi luộc nếu lòng đỏ và lòng trắng không có ranh giới và lẫn lộn trong nhau thì có thể nghi ngờ. Nhưng trước khi khẳng định hãy đem đi xét nghiệm thành phần để so sánh hoặc tìm chất lạ.

cách nhận biết trứng gà khi luộc như thế nào

Phân biệt trứng gà, vịt giả bằng nhựa / cao su từ kinh nghiệm của đầu bếp.

  • Trứng gà thật khi lắc thì không có âm thanh, lòng đỏ và trắng đồng nhất. Còn trứng gà giả bên trong có nhiều nước và có âm thanh.
  • Bề ngoài trứng giả sạch, đều và đẹp. Trứng gà thật thì màu trắng tự nhiên, có dính bẩn. Khi cầm lên thấy nặng tay, chắc hơn. 
  • Khi đập quả trứng ra, trứng gà thật có lòng đỏ đều, còn nguyên hình cầu, hơi xẹp xuống; trứng gà giả khó tạo ra được hình cầu như vậy. 
  • Trứng gà, vịt thật có độ đàn hồi, mềm. Có lòng trắng màu trắng nhạt, có ranh giới đường viền với lòng đỏ và trắng đều.
  • Khi ngửi, trứng gà thật có mùi tanh tự nhiên, trứng giả sẽ có mùi hóa chất.
  • Phân biệt trứng gà giả – thật bằng cách soi trước đèn hoặc mặt trời. Trứng gà ta thật sẽ có màu hồng trong suốt, đặc biệt khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh.

MySun tổng hợp:

Sau khi qua nhiều bước kiểm tra thì bộ y tế đã khẳng định các mẫu nghi ngờ kiểm tra không phải là trứng gà, vịt giả. Và người dân đã quay trở lại ăn trứng gà, vịt ta. Tuy nhiên, hệ lụy từ những thông tin một chiều, khách quan của một số người dân còn ảnh hưởng rất nhiều. Hãy là người tiêu dùng thông minh. Đặc biệt, với những thông tin tràn lan trên mạng hãy chọn lọc và sử dụng kiến thức của mình để phân tích thật – giả. Hoặc tìm đọc ở những trang mạng, bài báo uy tín. 

Thông tin hữu ích cho mẹ:

Cửa hàng đồ chơi MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận