Cách luyện tập lịch sinh hoạt ăn, ngủ theo phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh, em bé 1 2 3 tháng tuổi.

MySun đã chia sẻ cho các mẹ kiến thức tổng quan nuôi con theo phương pháp Easy là gì ? Tuy nhiên, chưa đi sâu vào từng giai đoạn và có hướng dẫn chi tiết về lịch sinh hoạt cho các bé trong từng tháng tuổi. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho mẹ chi tiết cách luyện tập lịch sinh hoạt ăn, ngủ theo phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh và em bé 1 2 3 tháng tuổi. Kèm theo các vấn đề, tình huống mà trẻ sơ sinh 1 2 3 tháng hay gặp phải khi áp dụng Easy. 

Cách luyện tập lịch sinh hoạt ăn ngủ theo phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh, bé 1 tháng tuổi.

Bạn từng biết và nghe nói nhiều về Easy cho trẻ sơ sinh? Bạn thấy phương pháp này là cách nuôi dạy con chuẩn khoa học và muốn luyện Easy cho bé 1 tháng tuổi nhà mình? Bạn đã thử áp dụng luyện ngủ và chế độ ăn Easy cho bé 1 tháng nhưng thất bại. MySun sẽ cùng mẹ vượt qua khó khăn trong những giai đoạn đầu đời của bé 1 tháng. Giúp mẹ trang bị kiến thức cơ bản để rèn luyện bé con sơ sinh lớn khỏe mạnh, thông minh bằng phương pháp Easy.

Cách tập lịch sinh hoạt ăn ngủ theo phương pháp Easy cho bé 1 2 3 tháng tuổi

Mẹ cần chuẩn bị gì để tập nuôi con ăn, ngủ sinh hoạt theo lịch Easy cho trẻ sơ sinh, bé 1 tháng tuổi ? 

Với giai đoạn 1 tháng, MySun hiểu việc khó khăn nhất của mẹ là chăm con ăn khỏe, ngủ ngoan. Thế nhưng, đa số trẻ sơ sinh đều gặp phải những tuần khủng hoảng khiến mẹ áp lực. Chính vì thế, phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi giúp mẹ giải quyết mọi vấn đề ăn, ngủ của bé.

MySun gợi ý mẹ nên tham khảo đầu sách chủ đề nuôi dạy con phương pháp Easy như: “Đọc vị các vấn đề của trẻ”, “Nuôi con không phải cuộc chiến”… Nội dung cuốn sách chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm bổ ích cho mẹ nuôi dạy bé 1 2 3 tháng tuổi ăn ngủ theo lịch easy bé sơ sinh.

Nếu mẹ chưa có thời gian tìm mua và đọc sách thì nên tham khảo thêm các bài viết MySun. Nội dung bài viết ngắn gọn, tập trung vào kiến thức cần thiết. Để mẹ nhanh chóng làm quen và áp dụng thành công phương pháp Easy cho bé sơ sinh.

Chuỗi bài viết về phương pháp sinh hoạt Easy:

 • Cách luyện lịch ăn ngủ theo phương pháp Easy cho bé 4 5 6 tháng.
 • Cách tập lịch sinh hoạt theo phương pháp Easy cho trẻ 7 8 9 tháng.

Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng thiết yếu hỗ trợ bé ăn ngủ đúng lịch Easy. Đơn cử như chũn quấn, ti giả, đo nhiệt độ phòng, cũi cho bé, loa phát tiếng ồn trắng …

Lịch tập ĂN theo phương pháp sinh hoạt Easy cho trẻ sơ sinh, bé 1 tháng tuổi.

Theo như bạn đã biết thì phương pháp Easy là chuỗi hoạt động: Ăn (Eating) – chơi (Activities) – Ngủ (Sleep) và Thời gian dành cho mẹ (Your Time). Trẻ tùy từng độ tuổi sẽ áp dụng phương pháp Easy 3, 3.5 hay 4. Với trẻ sơ sinh từ 0-6 tuần mẹ áp dụng theo lịch sinh hoạt Easy 3. Trẻ 1 tháng chủ yếu chỉ ăn và ngủ.Theo lịch Easy 3 cứ mỗi 3 giờ bé mới có cơn đói. Do đó, 1 ngày bé ăn từ 6 – 8 bữa. Mỗi bữa lượng sữa mẹ cho bé ăn khoảng 60ml – 90ml. 

Tuy nhiên, theo phát triển tự nhiên của các bé mới sinh dưới 1 tháng, ngày bé bú/ăn từ 8-12 bữa. Từ kích thước dạ dày của trẻ và lời khuyên của bác sĩ MySun tổng hợp lượng sữa mẹ cho bé ăn như sau:

 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 1 ngày tuổi (24h đầu tiên) là : 5 – 7ml.
 • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi (24h – 48h) là 14ml. 
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 3 ngày tuổi ( 48h – 72h) là 22 – 27ml. 
 • Trẻ sơ sinh từ 4 – 6 ngày tuổi (72h-96h) là 30ml
 • Trẻ sơ sinh từ 7 ngày tuổi (144h – 168h) là 35ml 
 • Từ ngày thứ 7 – 1 tháng tuổi: 35ml-60ml. 1 ngày 6-8 cữ bú

Lượng sữa và cữ bú tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu của bé. Mỗi cữ cách nhau 2-3 tiếng. 

Luyện tập NGỦ theo lịch sinh hoạt phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh, bé 1 tháng tuổi

Khó khăn nhất khi theo lịch sinh hoạt phương pháp Easy là luyện ngủ cho bé 1 tháng tuổi. Nhiều mẹ đã phải từ bỏ vì nghe tiếng khóc của con hay lời nói của mọi người. Thực ra, trẻ dưới 1 tháng vẫn rất cần bên mẹ. Easy giai đoạn này chỉ là tiền đề cho việc tự ngủ của bé sau này.

Cách tập luyện nuôi dạy theo phương pháp Easy cho trẻ con sơ sinh

Mẹ cũng không cần áp dụng một cách quá cứng nhắc. Trước tiên, mẹ chỉ cần luyện cho bé nếp ngủ đúng giờ theo lịch sinh hoạt Easy. Và không tạo thói quen ẵm bồng đu đưa con để ru bé ngủ. Hãy khuyến khích để bé tự ngủ nhưng phải bên cạnh con trước khi con đi vào giấc ngủ. MySun gợi ý 1 số cách để luyện ngủ cho bé 1 tháng tuổi như sau:

 • Sau khi bé ăn no, mẹ cần vỗ ợ hơi và kiểm tra bỉm vệ sinh sạch để bé ngủ thoải mái.
 • Sử dụng chũn hoặc nhộng cuốn tạo cảm giác ấm áp, mềm mại như có mẹ đang ôm  
 • Đảm bảo nhiệt độ lý tưởng trong phòng cho trẻ sơ sinh từ 22-24 độ theo Easy (mẹ lưu ý nhiệt độ phòng khác với nhiệt độ để điều hòa nhé). Mẹ sử dụng nhiệt kế đo phòng để điều chỉnh nhiệt độ điều hòa. 
 • Sau đó mẹ đặt bé nằm trong cũi và bên cạnh để con tự thực hiện trình tự ngủ theo bản năng.
 • Bật máy tạo tiếng ồn trắng để giúp bé dễ ngủ hơn. Mẹ lưu ý nên để cách xa 200cm và điều chỉnh âm thanh nhỏ. 
 • Nếu con khóc mẹ đợi 3-5’ và cho con ngậm ti giả. Đồng thời thực hiện vỗ về đến khi con ngủ lại.
 • Trước các giấc ngủ đêm dài, mẹ cho bé ăn no để con không ti vặt, ngủ vặt.

Cách tập luyện lịch sinh hoat theo phương pháp Easy cho bé sơ sinh 2 tháng tuổi.

Khi con bước sang tháng thứ 2, cũng là lúc lịch sinh hoạt của con bắt đầu có nhiều thay đổi. Thời gian con thức và ăn nhiều hơn mẹ chuyển sang lịch Easy 3.5. Trẻ từ 6 – 8 tuần tuổi sẽ có lịch sinh hoạt ăn – ngủ như sau:

Ngày bé ăn 4-5 bữa. Mỗi bữa cách nhau khoảng 3,5 giờ. 

Trong một ngày con ngủ 3 – 4 lần. Trong đó bé có 2 – 3 giấc ngủ ngắn và 1 giấc ngủ dài. Tổng thời gian thức ngày từ 6 – 6.5 giờ. Tổng thời gian ngủ ngày 5.5 – 6 giờ. Tổng thời gian ngủ đêm 11 – 12 giờ. Mẹ tham khảo lịch sinh hoạt Easy 3.5 cụ thể cho bé 2 tháng tuổi tại bài Nuôi dạy con theo lịch sinh hoạt phương pháp Easy 3 3.5 4 cho người mới bắt đầu.   

Cho trẻ em bé 2 tháng tuổi tập ĂN theo lịch sinh hoạt phương pháp Easy 

Dưới đây MySun chia sẻ lượng sữa, chế độ ăn phù hợp theo lịch tập sinh hoạt Easy 3.5 cho bé sơ sinh 2 tháng tuổi. 

Với trẻ ăn sữa công thức: 

Khung giờ theo lịch Easy gợi ý cho mẹ: 5h, 8-9h,12h30, 16h,18-19h, 20-21h, 24h và 3h sáng hôm sau. Còn các khung giờ khác trong ngày, mẹ cho bé vận động và ra ngoài nhé. 

Trẻ từ 4-6 tuần tuổi: Mỗi cữ ăn 60ml – 90ml. Ngày 6-8 bữa như trên.

Trẻ từ 6-9 tuần tuổi: Mỗi cữ ăn 60ml – 120ml. Ngày 6-8 bữa cách nhau 2-3h.

Với trẻ bú sữa mẹ thuần:

Khung giờ áp dụng theo Easy như sau: 8 giờ,13h, 16h, 19h-20h. Bé bú 4-5 cữ 1 ngày. Mỗi cữ khoảng từ cho  90 – 120 ml. Tuy nhiên, còn tùy vào tình trạng sức khỏe, cân nặng và bé ngủ đủ giấc không.

Giữa trẻ bú mẹ và ăn sữa công thức có sự khác nhau. Bởi bé bú sữa công thức thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng không bằng sữa mẹ. Do đó, mẹ cần cho bé bú nhiều lần hơn và chia nhỏ lượng sữa.  Lưu ý: Không cho bé uống quá 150ml/lần. Và uống theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. 

Cách luyện tập NGỦ theo lịch sinh hoạt phương pháp easy cho bé 2 tháng tuổi.

Nếu mẹ đã luyện ngủ theo Easy cho bé ngay từ khi 1 tháng tuổi thì sang tháng thứ 2 không còn khó khăn nữa. Bé đã quen với giờ ngủ và nếp sinh hoạt cũ. Còn với những bé 2 tháng lần đầu áp dụng luyện ngủ Easy thì mẹ phải thật kiên trì. Những thứ cần để mẹ luyện tập ngủ Easy cho bé 2 tháng tuổi cũng gồm những vật dụng như: Chũn/nhộng, Cũi riêng, Nhiệt kế đo nhiệt độ phòng, máy tạo tiếng ồn trắng. 

 • Nhiều bé sang tuần thứ 5 sẽ gặp tình trạng wonder weeks. Bé dậy đêm nhiều lần và bú vặt.. Do đó, mẹ cần phải kiên trì dạy bé phân biệt ngày, đêm bằng âm thanh và ánh sáng. 

Ví dụ: Với những giấc ngắn ban ngày mẹ để điện sáng và phòng im lặng. Còn ban đêm mẹ tắt điện, hạn chế mọi hoạt động, giữ phòng ngủ yên tĩnh và bật tiếng ồn trắng. 

 • Để nhiệt độ phòng hợp lý 22-24 độ khi cuốn chũn, 22-26 độ khi cuốn nhộng (nếu không có túi ngủ, thay thế bằng chăn lưới) 
 • Khi con khóc, mẹ nên đặt bé nằm úp và nhẹ nhàng vỗ mông đến khi con ngủ lại.

Luyện tập cho bé 3 tháng tuổi ăn, ngủ theo lịch sinh hoạt phương pháp Easy.

Nhiều mẹ nghĩ việc luyện lịch sinh hoạt Easy cho bé 3 tháng là khó khăn. Thế nhưng, nếu mẹ có kiến thức vững về phương pháp Easy. Mẹ hiếu lịch trình sinh hoạt ăn, ngủ, chơi theo tự nhiên của con thì rất đơn giản. Phương pháp Easy cũng chỉ dưa trên lịch trình đó để xây dựng cho bé nếp sinh hoạt khoa học thôi mẹ nhé. Sang tháng thứ 3, bé đã có nhiều sự thay đổi về thể chất và trí tuệ. Lịch 4 được áp dụng giai đoạn này. 

Lịch sinh hoạt cho bé sơ sinh 3 tháng tuổi tập ĂN theo phương pháp Easy.

Trước khi thiết lập cho bé lịch ăn theo Easy 4. Mẹ cần hiểu chu trình sinh hoạt, sự phát triển của bé 3 tháng trong giai đoạn này. Về thể chất, cân nặng và chiều cao sẽ tăng lên. Bé cần nhiều năng lượng hơn. Trung bình mỗi bữa con ăn 90 -120ml x 5/6 bữa/ngày (tùy từng độ tuổi). Cứ 4 giờ con lại có 1 cơn đói..

Mẹ tham khảo khung giờ lịch tập ăn cho bé theo Easy 4: 5h, 8-9h, 12h30, 16h, 19-20h,24h, 3h sáng hôm sau.

Tùy vào từng thể trạng và sức ăn của mỗi bé mà mẹ thiết kế giờ ăn, lượng sữa phù hợp theo Easy 4.  Dù mẹ có chia các bữa như nào thì bé vẫn cần được bú đủ 700-800ml/ngày x 5,6 bữa. Trung bình 100-120ml/bữa.

Luyện NGỦ theo lịch sinh hoạt phương pháp Easy cho bé 3 tháng tuổi.

Có thể mẹ đã lỡ bỏ giai đoạn vàng luyện ngủ Easy khi bé 1, 2 tháng tuổi. Nhưng cũng đừng quá lo lắng hay ngần ngại khi con đã lên tháng thứ 3 nhé. Mẹ hãy cứ bình tĩnh thực hiện từng bước luyện Easy cho bé 3 tháng. MySun sẽ hướng dẫn cho mẹ cách luyện ngủ Easy cho bé 3 tháng tuổi. 

em bé mấy tháng thì biết trườn bò

Thực tế, 3 tháng vẫn nằm trong giai đoạn vàng, thời điểm thuận lợi để mẹ rèn cho bé tự ngủ ngoan. Nên mẹ hãy yên tâm nhé ! Cũng giống như việc luyện tập lịch ngủ theo phương pháp sinh hoạt Easy cho bé 1 2 tháng tuổi. Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để luyện Easy cho bé 3 tháng tuổi dễ dàng.

 • Để bé phân biệt rõ ngày-đêm bằng cách giảm mọi hoạt động, tắt điện, để phòng im lặng. Nếu bé sợ bóng tối ban đêm. mẹ nên bật đèn ngủ với ánh sáng LED dịu nhẹ thân thiện mới mắt em bé. 
 • Đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng con vẫn thức giúp hình thành thói quen không cần mẹ vỗ về.
 • Tạo không khí thư giãn cho con bằng cách bật tiếng ồn trắng với những âm thanh tiếng sóng, mưa rơi nhỏ. 
 • Mẹ massage cho con trước khi đi ngủ để chân tay con được thoải mái, dễ chịu.
 • Khi con khóc nhỏ mẹ không cần phản ứng vỗ về ngay mà hãy đợi vài phút. Xem bé có thể tự trấn tĩnh và ngủ lại hay không. Nếu con khóc to hãy đến bên vỗ về bé. 

MySun tổng hợp:

Chìa khóa của thành công là biết ứng biến linh hoạt chứ không cứng nhắc theo công thức nào cả. Trong việc luyện con ăn, ngủ theo lịch sinh hoạt Easy cũng vậy. Theo quan điểm của MySun, thời gian 3 tháng đầu đời, bé yêu cần bạn bên cạnh cho ăn và ru ngủ đặc biệt là vào đêm. Bạn vẫn thực hiện trình tự luyện ngủ Easy, nhưng hãy để cũi/nôi của bé cùng phòng với mình.

Để tiện cho mẹ quan sát an toàn, chăm sóc giấc ngủ của con. Hay mỗi lần con thức giấc sẽ không cảm thấy sợ hãi nữa. Bạn không cần phải quá nghiêm khắc hay coi trọng kỷ luật cho bé trong giai đoạn này. Mẹ vừa tập Easy cho bé nhưng vẫn tôn trọng mọi nhu cầu của con. Quan trọng nhất là hãy bên con khi bé cần mẹ nhé.  

Bài viết hữu ích cho các mẹ bỉm sữa:

Xem bài viết

Cửa hàng đồ tiện ích mẹ bé MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận