Thuốc chữa trị đái dầm cho trẻ em khi ngủ

Trẻ em đái dầm ban đêm là tình trạng không kiểm soát được tiểu được khi đang ngủ. Hiện tượng này khá phổ biến ở bé dưới 5 tuổi và sẽ tự biến mất khi con lớn hơn. Tuy vậy, ba mẹ cần thực sự lưu ý nếu bé đã hơn 7 tuổi rồi mà vẫn còn bị đái dầm. Nếu được, hãy đưa bé đến bệnh viện nhi gần nhất để thăm khám. Và được bác sĩ kê đơn thuốc chữa trị dứt điểm đái dầm khi ngủ cho trẻ em.

Kinh nghiệm đưa trẻ khám đái dầm khi ngủ ở bệnh viện.

Trẻ đái dầm khi ngủ là do nhiều nguyên nhân khác nhau như: tâm lý bất ổn, gen di truyền từ ba mẹ, nhiễm trùng tiết liệu, bệnh táo bón, bàng quang nhỏ… Cũng có thể bé còn quá nhỏ nên chưa chú ý học cách kiểm soát bàng quang trong khi ngủ. Ba mẹ thử áp dụng một số mẹo chữa đái dầm cho trẻ ở nhà xem có hiệu quả không. Mời bạn xem lại bài viết: Cách trị đái dầm cho trẻ em 3 4 7 10 tuổi.

cách làm mẹo chữa trị hết đái dầm ban đêm khi ngủ ở cho trẻ em bé 3 4 5 6 7 8 9 10 tuổi

Nếu như tình trạng không có dấu hiệu thuyên giảm. Hãy đưa bé đến thăm khám tại các bệnh viện nhi. Để bác sĩ có thể kê đơn thuốc chữa trị hiệu quả chứng đái dầm cho trẻ em, phụ huynh cần phải chuẩn bị trước một vài thông tin. Nếu không chú ý, sẽ không thể trả lời chính xác được các câu hỏi mà bác sĩ yêu cầu. Ngược lại, ba mẹ cũng nên chuẩn bị trước một vài câu hỏi và nhờ bác sĩ tư vấn thêm.

8 Câu hỏi bác sĩ yêu cầu ba mẹ cung cấp thông tin.

 1. Ba mẹ có biết được con hay đái dầm vào giờ nào hay không ?
 2. Ban ngày, cả khi ngủ trưa bé có bao giờ bị đái dầm không hay ban đêm ?
 3. Dạo này trẻ có dấu hiệu của căng thẳng, bất ổn tâm lý tại trường hay ở nhà ?
 4. Bé con khi đi tiểu kêu đau buốt không ? Kiểm tra đường tiết liệu có bị viêm ?
 5. Gia đình có bố mẹ bị đái dầm khi còn nhỏ hay không ?
 6. Em bé mắc chứng đái dầm đã lâu chưa hay chỉ mới bị gần đây ?
 7. Bé có bị táo bón không, vì trực tràng căng sẽ gây áp lực lên bàng quang.
 8. Mỗi khi trẻ đái dầm khi ngủ, phản ứng của ba mẹ và bé như thế nào ?

5 Câu hỏi ba mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn chuyên sâu.

 1. Bác sĩ đã có thể đưa ra phỏng đoán đầu tiên về nguyên nhân bé đái dầm chưa ?
 2. Các loại thuốc chữa trị đái dầm cho trẻ em mà bác sĩ kê có tác dụng phụ nào không ?
 3. Bên cạnh thuốc chữa đái dầm cho trẻ em, bác sĩ lưu ý gì thêm chế độ dinh dưỡng ?
 4. Con tôi có cần thay đổi chế độ và giờ giấc sinh hoạt, vệ sinh hay không ?
 5. Bác sĩ tư vấn cho gia đình bố mẹ em bé biết cách xử lý mỗi khi trẻ đái dầm.

Các loại thuốc chữa trị đái dầm khi ngủ cho trẻ em.

Trên đây chỉ là các câu hỏi cơ bản. Bác sĩ và phụ huynh có thể trao đổi thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Kết hợp với một số bài xét nghiệm, bác sĩ sẽ kê toa thuốc đặc trị chữa đái dầm cho trẻ em khi ngủ. Tùy thuộc vào bệnh lý của từng bé mà đơn thuốc có thể rất khác nhau. Tuy nhiên, MySun xin kể ra 3 loại thuốc trị đái dầm phổ biến nhất cho trẻ em.

các loại thuốc trị đái dầm cho trẻ em bé 6 7 8 9 10 tuổi

LƯU Ý: Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc trị đái dầm cho em bé nếu chưa được bác sĩ kê đơn. Mọi thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, MySun không chịu trách nhiệm.   

1. Thuốc Imipramine chữa trị đái dầm khi ngủ cho trẻ em.

Thuốc Imipramine được cấp phép sử dụng để chữa trị chứng đái dầm khi ngủ cho trẻ em từ lâu. Theo báo cáo, tùy từng nhóm nguyên nhân đái dầm mà có đến từ 10% – 50% các trường hợp được chữa khỏi hoàn toàn. Hầu hết đối tượng còn lại cũng đều cải thiện so với trước khi sử dụng liệu trình Imipramine.

Phương thức tác động của thuốc Imipramine lên cơ thể con người.

Phương thức mà thuốc Imipramine trị chứng đái dầm cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Ban đầu, thuốc Imipramine được sử dụng để điều trị cho nhóm bệnh nhân bị trầm cảm. Tuy nhiên, bạn đọc đều biết là hiện tượng đái dầm có liên quan rất chặt chẽ đến tình trạng bất ổn của tâm lý. Theo đó, thuốc Imipramine tác động vào trẻ em theo theo các cách sau:

thuốc Imipramine chữa đái dầm cho trẻ em ban đêm 5 6 7 tuổi
 • Giúp cho em bé có giấc ngủ ngon và bình ổn tâm lý.
 • Tăng cường khả năng giữ nước tiểu của bàng quang.
 • Điều chỉnh lượng nước tiểu cơ thể sản xuất khi đang ngủ.

Do Imipramine là một loại thuốc an thần loại nhẹ nên khuyến cao không được sử dụng cho em bé dưới 7 tuổi. Báo cáo cũng cho hay, tỷ lệ sử dụng thuốc Imipramine đạt hiệu quả cao hơn với các trẻ có độ tuổi lớn hơn. Tuy vậy, cũng giống như các loại thuốc trị đái dầm cho trẻ em khi ngủ, sau khi ngừng uống vẫn có tỷ lệ tái phát lại.

Lưu ý khi uống thuốc Imipramine trong điều trị đái dầm cho trẻ.

Thông thường, thuốc Imipramine chữa đái dầm cho trẻ em uống 1 – 2 giờ trước khi ngủ. Tùy vào độ tuổi và tình trạng của trẻ mà bác sĩ sẽ kê đơn với liều dùng phù hợp. Sau khoảng từ 3 – 6 tháng, ba mẹ sẽ được bác sĩ hẹn bé đi khám lại. Nếu như trong quá trình sử dụng thuốc Imipramine, em bé đã khỏi nhưng lại đái dầm trở lại thì liệu trình sẽ lại lặp lại từ đầu.

Quá trình điều trị đái dầm ở trẻ lớn tuổi thường lâu dài theo phát đồ nghiêm ngặt. Vậy nên bắt buộc ba mẹ phải mua thuốc Imipramine theo toa đơn của bác sĩ. Thuốc Imipramine có thể gây ra một số phản ứng phụ như mất ngủ hoặc buồn ngủ tùy cơ địa, ăn ngon miệng… Nhưng những trường hợp được ghi nhận là rất hiếm, được xếp vào loại thuốc an toàn cho trẻ nhỏ.

Tuy vậy, nếu em bé nhà bạn gặp một số phản ứng thái quá, nên tham khảo bác sĩ để giảm bớt liều lượng hoặc dừng hẳn. Ba mẹ phải đặc biệt chú ý là không được để em bé tự ý uống Imipramine trị mất ngủ. Mà phải đạy kín nắp và để ngoài tầm tay của trẻ. Nếu uống quá liều thuốc Imipramine có thể gây phản ứng mạnh, thậm chí nguy cơ tử vong.

2. Thuốc Desmopressin Acetate (DDAVP) trị đái dầm cho trẻ.

Thuốc Desmopressin Acetate – viết tắt DDAVP là một loại thuốc hỗ trợ để chữa đái dầm cho trẻ em. Đó không phải thuốc đặc trị. Bởi vì thuốc DDAVP không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có tác dụng giảm nhẹ bổ trợ thôi. Thuốc Desmopressin Axetat được nghiên cứu sản xuất mô phỏng lại một chất trong cơ thể con người. Có tác dụng chống bài tiết, giữ nước trong cơ thể khi ngủ. Nhờ đó mà giảm áp lực nước tiểu mà bàng quang trẻ phải chịu khi ngủ, hạn chế đái dầm.

thuốc Desmopressin Axetat DDAVP đặc trị đái dầm tiểu đêm cho trẻ em khi ngủ

Một thống kê dựa trên nhiều nhóm trẻ em mắc chứng đái dầm khi sử dụng thuốc Desmopressin Acetate. Kết quả cho ra những trẻ có độ tuổi lớn có phản ứng nhanh hơn với thuốc so với các bé ít tuổi. Đồng thời, các trẻ em bị đái dầm mà có bàng quang bình thường sẽ cho tác dụng tốt hơn so với các bé có kích thước nhỏ trong cùng một độ tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc DDAVP chữa trị đái dầm cho trẻ em.

Thuốc Desmopressin Axetat – DDAVP được điều chế ở dạng viên nén uống hoặc xịt trực tiếp vào mũi. Bác sĩ khuyến nghị trẻ em nên dùng thuốc DDAVP dạng viên uống sẽ cho tác dụng tốt hơn so với dạng xịt trong việc chữa trị chứng đái dầm khi ngủ. Hơn nữa, thuốc dạng xịt Desmopressin Acetate có thể ra phản ứng dị ứng mũi như chảy nước mũi, gây ngạt, nhất là khi trời lạnh. Cũng giống như Desmopressin Acetate, thuốc DDAVP nên được uống trước khi đi ngủ. Vì nó có tác dụng gần như tức thì. Mặc khác, thuốc Desmopressin Acetate không cần phải sử dụng thường xuyên. Liều lượng cụ thể, ba mẹ hãy tham khảo theo ý kiến của bác sĩ nhé !

Các báo cáo về độ an toàn của thuốc DDAVP trong việc điều trị chứng đái dầm cho trẻ em đều rất hiếm ghi nhận phản ứng nào đáng kể cả. Chỉ một chút vấn đề nhỏ liên quan đến dị ứng, chảy nước mũi, nhức đầu với dạng xịt DDAP. Đã có trường hợp ghi nhận trường hợp trẻ em sử dụng thuốc Desmopressin Acetate kèm với nước hoa quả làm đau bụng, buồn nôn.

Lưu ý khi cho bé uống thuốc Desmopressin Acetate trước khi ngủ.

MySun khuyến nghị ba mẹ không nên dỗ dành bé bằng cách sử dụng nước hoa quả để uống cùng với thuốc Desmopressin Axetat. Chỉ nên dùng nước lọc thôi nhé. Trước khi đi ngủ 2 tiếng, không nên cho bé uống nước ngọt. Bữa tối không nên để bé ăn quá no, giới hạn khoảng 250 gram thức ăn với trẻ 8 tuổi. Nếu bé có biểu hiện đau đầu, chóng mặt và buồn nôn ngay sau khi uống thuốc, hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất. Ba mẹ phải chuẩn bị trước theo kê đơn của bác sĩ chứ không được cho bé tự ý uống.

3. Thuốc kháng Cholinergic chữa trị đái dầm cho trẻ em.

MySun lưu ý, thuốc kháng Cholinergic (Anticholinergic), là cách gọi chung của nhiều loại thuốc như Oxybutynin -Ditropan hay Hyosyamine – Levsinex, Tolterodine – Detrol… Nhóm thuốc kháng Cholinergic có tác dụng ổn định tần suất co bóp của bàng quang. Nhờ đó mà dung tích chứa nước tiểu của bàng quang trẻ em lớn hơn. Do vậy, nhóm thuốc Cholinergic đặc trị chữa cho trẻ em bị đái dầm nguyên nhân do bàng quang nhỏ. Và ra các bé bị rối loạn sản xuất nước tiểu khi ngủ cũng được khuyến nghị sử dụng nhóm thuốc kháng Cholinergic.

Kết hợp thuốc Anticholinergic và DDAVP chữa đái dầm cho trẻ em

Một số trẻ em bị đái dầm điều trị không hiệu quả với thuốc Desmopressin Axetat (DDAVP). Nhưng khi kết hợp cùng với thuốc Anticholinergic lại cho kết quả vô cùng khả quan. Nhóm trường hợp này thường rơi vào nhóm em bé suy giảm chức năng bàng quang. Giải thích cho cơ chế này là khi sử dụng DDAVP, lượng nước tiểu sinh ra khi ban đêm. Đồng thời thuốc Anticholinergic làm tăng kích thước bàng quang. Kết hợp đồng thời tác dụng của cả 2 loại thuốc này với nhau giúp cho trẻ em chữa trị đái dầm khi ngủ.

các loại thuốc Anticholinergic giảm chứng suy bàng quang nhỏ đái dầm cho trẻ em bé

Với thuốc Oxybutynin (Ditropan XL) được chỉ định sử dụng cho trẻ trên 6 tuổi. Với liều dùng mỗi ngày một lần và đặc trị cho trẻ em đái dầm ban ngày. Các loại thuốc Anticholinergic khác như Hyosyamine có liều lượng là 2 lần một ngày. Tuy nhiên chỉ được sử dụng 1 trong 2 loại thuốc kháng Cholinergic trong cùng một thời điểm.

Báo cáo ghi nhận một số phản ứng phụ thể nhẹ của thuốc Anticholinergic là khô họng và đỏ mặt. Nếu tiếp xúc với ánh nắng nóng ngoài trời thì phản ứng có thể rõ ràng hơn. Thậm chí có thể gây ảo giác, mờ mắt. Mới đây, các nhà khoa học đã sáng chế ra loại thuốc mới là Tolterodine – Detrol có nhiều đặc điểm ưu việt hơn. Thuốc có tác dụng tốt hơn các loại Anticholinergic thế hệ cũ trong việc điều trị đái dầm ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên thuốc Tolterodine – Detrol vẫn chưa thực sự phổ biến và chưa được chỉ định dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

MYSUN TỔNG KẾT:

Theo báo cáo mang tính tương đối thì thuốc Desmopressin Acetate có giá thành đắt hơn Imipramine. Và tất nhiên cũng ít tác dụng phụ hơn. Khi kết hợp thuốc DDAVP với Anticholinergic rất hữu hiệu với trẻ em đái dầm do bàng quang nhỏ. Thuốc Anticholinergic cũng đặc trị cho các bé đái dầm ban ngày. Nhưng nếu sử dụng chỉ riêng thuốc kháng Cholinergic lại không đạt được kết quả chữa trị tốt với nhóm trẻ em đái dầm ban đêm.

Phương pháp điều trị đái dầm cho trẻ em tốt nhất là kết hợp cả thuốc uống, chế độ sinh hoạt và liệu pháp tâm lý. Quá trình này diễn ra lâu dài, ngay cả khi bé đã không còn bị đái dầm để ngăn chặn khả năng tái phát. MySun khuyến cáo các bậc cha mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc trị đái dầm cho trẻ em mà không có đơn thuốc của bác sĩ.

Cẩm nang mẹ và bé

Đồ chơi trẻ em MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận