Bài văn khấn cúng vái thôi nôi đầy năm cho bé trai, gái ở miền Bắc – Trung – Nam

Lễ cúng thôi nôi gồm đầy đủ hoa quả, sản vật dâng cúng Bà Chú Thiên Thai và 12 Bà Mụ đã dày công nặn hình hài trọn vẹn cho em bé. Không chỉ có công dưỡng thai, 12 Bà Mụ sẽ đỡ đầu cho em bé suốt 12 năm cho tới khi bé trưởng thành. Trong bài viết này, MySun xin chia sẻ chi tiết các nghi thức lễ thôi nôi. Cùng với bài văn khấn cúng vái thôi nôi đầy năm cho bé trai gái ở 3 miền Bắc Trung Nam. Để gia đình hoàn thành buổi lễ thành tâm và chúc mừng bé tròn 1 tuổi.

Nghi lễ cúng thôi cho bé ở 3 miền Bắc Trung Nam như thế nào ?

Lễ thôi nôi đánh dấu bước trưởng thành quan trọng trong đời bé yêu. Để trả lời câu hỏi nghi lễ cúng thôi nôi diễn ra như thế nào, ba mẹ nên hỏi ý kiến từ nhiều nguồn. Gần nhất là ông bà, người cao tuổi trong họ hàng có kinh nghiệm trong việc cúng lễ thôi nôi. Các thông tin trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi vùng miền sẽ có biến đổi ít nhiều.

bảng con giáp tam hợp hạp tứ hành xung 4 cho tuổi tý sửu dần mão thìn tỵ ngọ mùi thân tuất hơi

Ba mẹ lựa chọn ngày cúng thôi nôi theo ngày âm với cách tính “Gái lùi 2, Trai lùi 1”. Còn về giờ cúng thì dựa theo nguyên lý “Tam hợp – Tứ hành xung”. Về chủ đề ngày giờ chọn tổ chức thôi nôi cho bé, Mysun đã đề cập chi tiết tại:

Trong văn hóa người Việt, cúng thôi nôi mang ý nghĩa quan trọng. Để kỷ niệm bé tròn một tuổi và tỏ lòng biết ơn của gia đình đối với chư vị thánh thần và ông bà gia tiên. Buổi lễ thôi nôi cúng thể hiện niềm hy vọng của cha mẹ với tương lai của bé con. Sau khi sắm sửa đầy đủ mâm cúng và bài văn khấn vái thôi nôi, ở cả 3 miền Bắc Trung Nam, người cao tuổi trong gia đình sẽ đại diện để cúng đầy năm cho bé trai, gái.

Bài văn khấn cúng vái thôi nôi đầy năm cho bé trai gái ở miền Bắc Trung Nam chuẩn đơn giản

Quy trình tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai, gái:

  • Bước 1: đầu tiên, gia đình cần chuẩn bị mâm lễ dâng lên ban thờ ông bà tổ tiên. Đối với phòng trọ không thờ cúng thì có thể ghép mâm cúng gia tiên với mâm lễ Bà Mụ. Hoặc là bỏ qua bước này.
  • Bước 2: sau khi đã cúng gia tiên xong, gia đình sửa soạn và cúng lễ ban thờ Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo. Bài khấn cúng các vị ngắn gọn, thể hiện lòng thành kính giống như ngày rằm thông thường.
  • Bước 3: tiếp đến châm trà, rượu nước, lên đèn và đốt nhang ở mâm cúng 13 Bà Mụ. Bài văn cúng thôi nôi ở 3 miền Bắc Trung Nam ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh theo lịch âm cho bé trai, con gái.
  • Bước 3: ba mẹ, hoặc người lớn có địa vị nhất trong gia đình đứng khấn bài cúng thôi nôi. Sau đó bế và cho bé chắp tay, vái 3 cái trước án.
  • Bước 4: chờ thêm 3 tuần hương, chủ lễ châm tiếp rượu trà nước vào 9 cái cốc phía trên. Đồng thời chắp tay vái 3 lạy và cúng khấn tiếp: “Nhẫm xin các Đức ông và Bà mụ, Tổ tiên, Thần linh tại bản làm chứng định hướng nghề tương lai cho bé”
  • Bước 5: thực hiện nghi lễ khai hoa mở miệng và cho bé bốc món đầu tiên trong mâm. Nhớ chỉ cho bé bỏ lại món đồ vào mâm để trả lễ. Các thành viên trong gia đình và khách mời cùng nhau chúc mừng và tặng quà cho bé.
  • Bước 6: Chờ hết tàn hương thì gia đình hóa vàng, dùng rượu và nước trà trong mâm cúng lễ thôi nôi để rưới quanh đám tro khi đã đốt xong. Còn đĩa gạo và muối thì rãi ngoài đường theo 4 hướng. Các loại xôi, chè, bánh thì đêm phân chia cho hàng xóm láng giềng để cùng thụ lộc may mắn.

Bài văn khấn cúng vái thôi nôi đầy năm cho bé trai, gái ở 3 miền Bắc Trung Nam.

Ngoài mâm cúng gia tiên chỉ cần thành tâm khấn vái. Thì gia đình cẩn chuẩn bị thật kỹ trước 2 bài văn khấn thôi nôi cho mâm lễ Thổ Địa, Thần Tài, Ông Táo và mâm lễ 13 Bà Mụ và Đức Ông. Bài văn khấn cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai, gái ở cả 3 miền Bắc Trung Nam đều ngắn gọn, cung cấp đầy đủ thông tin họ tên ba mẹ, em bé và địa chỉ nhà. Câu khấn thể hiện lòng thành kính tạ ơn của bề trên và cầu ước một tươi lai tươi sáng.

Bài văn khấn cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai, bé gái mâm Thổ Địa, Thần Tài, Ông Táo.

bày mâm Tam Sên cúng ví Thần Tài mùng 10 tháng Giêng
Hôm nay, ngày… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (họ tên bé)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (họ tên bé)…. tròn một đầy năm, sau tiếp tục phù trợ cho cháu khỏe mạnh, ăn ngoan, chóng lớn, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh bài văn khấn thôi nôi cho bé, gia đình còn phải lưu ý đến mâm cúng đầy năm cần chuẩn bị những món gì. Nên cúng loại chè, hoa gì, gà hay vịt ? Rồi thôi nôi ba nên chúc sao cho bé may mắn… Tất cả đã được MySun tổng kết trong chuỗi bài viết dưới đây:

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai gái miền Bắc Trung Nam lễ 13 Bà Mụ, Đức Ông.

mâm lễ cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai gái ở miền Bắc Trung Nam
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát
•	Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
•	Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
•	Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
•	Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.
•	Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……
Vợ chồng con là ………………….. sinh được con trai / con gái đặt tên là ........…………..
Gia đình con ngụ tại: ……………………………………………

Nay nhân ngày đầy năm (đầy cữ, đầy tháng) cho cháu, gia đình con thành tâm sắm lễ vật dâng lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:
Đội ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …..........… sinh ngày …....… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú qúy. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !

Sau khi đọc bài văn khấn cúng thôi nôi, ba mẹ ẵm và dạy cho bé trái, gái chắp tay trước an vái 3 lần. Được 3 tuần hương thì tạ lễ và chuẩn bị nghi lễ khai hoa mở miệng và đoán nghề nghiệp.

Nghi thức Khai hoa mở miệng và cho bé bốc đồ dự đoán nghề nghiệp.

Người chủ lễ bồng em bé trước án để bắt đầu nghi lễ khai hoa. Một tay bồng bé, tay còn lại cầm bông hoa đưa qua đưa lại trước miệng bé. Đồng thời đọc câu khấn cũng là lời chúc cho bé khéo ăn khéo nói, duyên dáng ai cũng yêu.

Lễ thôi nôi bỏ cục xôi đất tiền cho bé bốc có ý nghĩa là những gì
Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho người thương, kẻ nhớ,
Mở miệng ra cho có tiền, có bạc,
Mở miệng ra cho xóm giềng yêu mến…

Tiếp đến, ba mẹ cho bé ngồi trước một mâm đầy ắp các đồ vật để bốc. Gồm có cục xôi, đất, tiền, vàng, sách vở, bút, đồ chơi, gương lược… Thông qua món đồ bé bốc được, gia đình cùng nhau gửi lời chúc và dự đoán nghề nghiệp tương lai tốt đẹp sau này của bé. Nghi thức bốc đồ chọn nghề đã được MySun đề cập trong bài viết. Lễ thôi nôi bỏ cục XÔI, ĐẤT, TIỀN cho bé bốc có ý nghĩa là gì ?

Đây cũng là nghi lễ cuối cùng trước khi gia đình hóa vàng và cùng nhau thụ lộc. Bài văn khấn cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai, bé gái không có sự khác nhau ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Nghi thức diễn ra nhanh chóng, thường chỉ diễn ra trong vòng 2 tiếng. Đọc tới đây, chắc hẳn ba mẹ đã hình dung được các bước của buổi lễ đầy năm diễn ra như thế nào rồi đúng không. MySun xin chúc gia đình có một buổi lễ thôi nôi ấm cúng, vẹn tròn hạnh phúc.

DOWLOAD bài văn khấn thôi nôi cho bé trai gái chuẩn 3 miền Bắc Trung Nam:

Cẩm nang cho gia đình

Cửa hàng đồ chơi MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận