Mẹo 8 ngày cai ti sữa đêm đúng cách cho bé con, trẻ dưới 2 tuổi bú bình

Trong nhiều tháng, mẹ đã thức dậy suốt đêm để cho bé bú. Nhưng khi đến tháng tuổi nhất định, dạ dày bé đã lớn để chưa nhiều thức ăn hơn. Nhờ đó mà nhu cầu bú sữa đêm giảm dần. Một một giấc ngủ trọn vẹn ban đêm là cần thiết hơn cho sự phát triển của bé. Vậy khi nào thì mẹ nên nghĩ đến việc cai sữa đêm cho bé. Cùng MySun tìm hiểu các mẹo cai ti sữa đêm cho bé con, trẻ dưới 2 tuổi bú bình đúng cách.

Khi nào nên cai ti sữa đêm cho em bé bú bình ?

Để đảm bảo dinh dưỡng không bị thiếu hụt khi, mẹ nên tăng số bữa ban ngày hoặc cho bé bú nhiều hơn mỗi bữa. Đặc biệt là bữa ăn đầu tiên khi vừa ngủ dậy và bữa ăn cuối cùng trong ngày trước lúc bé đi ngủ. Vậy khi nào thì nên cai sữa đêm cho bé là phù hợp nhất. Thông thường mẹ nên nghĩ đến việc cho trẻ bắt đầu cai sữa đêm khi được 4 – 6 tháng tuổi.

khi nào có nên cai sữa đêm cho bé trẻ

Tại sao nên cho bé 4 – 6 tháng tuổi cai ti sữa đêm ?

  • Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi có cân nặng từ 7.0 – 7.9 kg với bé trai, 6.4 – 7.3 kg với bé gái. Với kích thước dạ dày đã đủ lớn và cân nặng trên đã đảm bảo thể trạng sẵn sàng cho việc cai sữa đêm. Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh.
  • Em bé tầm 6 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng sữa. Bú sữa đêm làm tăng nguy cơ bị sâu răng cho em bé. Chi tiết: Dấu hiệu và thứ tự mọc răng của bé.
  • Khổng chỉ là cai ti sữa ban đêm, mẹ cũng đã bắt đầu cho bé làm quen với mùi vị mới lạ từ bữa ăn dặm. Dù vẫn là nguồn dinh dưỡng chính yếu cho bé 6 tháng tuổi, nhưng sữa không còn bé thích thú như trước nữa. Mẹo bé cai ti sữa, bú bình ban đêm là cách cho trẻ con dưới 2 tuổi bỏ sữa mẹ để chuyển sang ăn dặm hoàn toàn.
  • Sau nhiều tháng phải thức đêm liên tục, chắc hẳn ba mẹ đã mệt mỏi và rất thèm một giấc ngủ trọn vẹn. Mẹ bỉm cũng cần phải để ý tới sức khỏe của bản thân.
  • Lao động nữ được nghỉ thai sản 6 tháng từ khi sinh con. Do vậy với nhiều bà mẹ, đây là thời điểm bắt đầu phải đi làm. Mẹ cần sắp xếp lịch sinh hoạt phù hợp cho công việc và chăm em bé.

Tuy vậy cũng không nhất thiết bắt buộc phải cai ti sữa cho trẻ trong giai đoạn từ 4 5 6 tháng tuổi. Nếu điều kiện cho phép, mẹ có thể kéo dài thêm vài tháng nữa cũng không sao. Thường thì sau 6 tháng, nếu bé vẫn tiếp tục thức dậy để bú đêm là do thói quen. Chứ không hẳn là bé cảm thấy đói đâu.

Cách cai ti sữa đêm cho bé con bú bình chỉ trong 8 ngày.

Hầu hết các trường hợp, mẹ có thể tự cho bé con cai ti sữa đêm một cách tự nhiên và trẻ dưới 2 tuổi không cần hỗ trợ đặc biệt gì cả. Chỉ đơn giản là bé không cảm thấy đói và ngủ hết một giấc tới sáng mà thôi. Nhưng với một số bé, quá trình này diễn ra thật sự khó khăn. MySun xin hướng dẫn mẹ cách cai ti sữa đêm cho bé sơ sinh, trẻ con dưới 2 tuổi bú bình chỉ trong 8 ngày.

cách cai ti sữa đêm cho bé trẻ con bú bình dưới 2 tuổi

Ngày 1: Thay đổi giờ bú và lượng sữa trong bữa cuối ngày.

Thông thường, em bé có thể có thể dậy từ 1 – 2 lần để bú đêm. Thời gian bú đêm của bé cũng không quá lâu, chỉ khoảng 15 phút. Lượng sữa mà bé 4 – 6 tháng bú mỗi cữ đêm giao động từ 90 – 180ml. Ngày đầu tiên áp dụng cách cai ti đêm cho bé con bù bình dưới 2 tuổi, mẹ không can thiệp vào bữa ăn đêm của bé. Thay vào đó, hãy đẩy thời gian bữa ăn cuối ngày cho bé muộn hơn, từ 30 phút – 1 tiếng. Sao cho thật sát với giờ ngủ của con. Trẻ cảm thấy đói và bú nhiều hơn so với ngày thường. Từ ngày thứ 2 trở đi, thời gian bú và lượng sữa mỗi cữ đêm sẽ cắt giảm dần mỗi ngày.

Ngày 2: Giảm 3 phút bú và 10ml sữa trong bữa đêm so với ngày 1.

Ví dụ mỗi bữa đêm bé bú 120 ml sữa và bú trong 15 phút. Thì bước sang ngày thứ 2, mẹ cắt giảm thời gian bú của bé đi 3 phút, chỉ còn 12 phút mà thôi. Đồng thời lượng sữa cũng giảm đi chút xíu, chỉ 10 ml còn 110 ml mỗi bữa. Trường hợp sau 12 phút mà chưa bú hết khẩu phần, mẹ vẫn nên tập cho bé ngủ sớm.

Ngày 3: Giữ thời gian bú và giảm 10ml sữa trong bữa đêm so với ngày 2.

Bước sang ngày thứ 3, mẹ vẫn giữ thời gian bú mỗi cữ đêm cho trẻ 12 phút. Nhưng lượng sữa giảm đi 10ml chỉ còn 100ml mà thôi. So với hôm trước thì không có mấy khác biệt đang kể. Bé chắc chắn không nhận ra sự thay đổi và vui vẻ hợp tác.

Ngày 4: Giảm 3 phút bú và 15ml sữa trong bữa đêm so với ngày 3.

Sang ngày thứ 4, mẹ tiếp tục giảm 3 phút bú đêm và 15ml sữa mỗi cữ. Như vậy thời gian bú đêm của bé chỉ còn 9 phút và lượng sữa là 85ml. Việc rút ngắn thời gian và giảm lượng sữa sẽ khiến cho bé có phản ứng như quấy khóc, không chịu ngủ.

Ngày 5: Giữ thời gian bú và giảm 15ml sữa trong bữa đêm so với ngày 4.

Sang ngày thứ 5, mẹ vẫn giữ thời gian bú là 9 phút nhưng lượng sữa cắt giảm tiếp 15ml, chỉ còn 70ml. Nếu còn giữ lịch bú 2 cữ mỗi đêm thì sang ngày thứ 5, mẹ hãy tập cho trẻ bú 1 bữa mà thôi. Hãy quan sát thái độ của bé trong bữa ăn đêm thứ 2. Nếu bé khóc mãi không chịu ngủ thì mẹ cũng nên nhân nhượng. Nhưng vẫn phải tiếp tục tập cho bé bỏ bữa thứ 2 trong các ngày tiếp theo.

Ngày 6: Giảm 3 phút bú và 20ml sữa trong bữa đêm so với ngày 5.

Sang ngày thứ 6, thời gian bú mỗi đêm của bé tiếp tục được cắt giảm chỉ còn 6 phút. Lượng sữa bé bú cữ đêm cũng chỉ còn khoảng 40ml. Đồng thời số lượng bữa ăn đêm của bé cũng chỉ còn lại 1 cữ. Do vậy, bé sẽ bị đánh thức sớm hơn vì cảm giác đói.

Ngày 7: Giữ thời gian bú và lượng sữa trong bữa đêm so với ngày 6.

Duy trì thời gian bú và lượng sữa tương tự như ngày thứ 6. Tức là duy trì lượng sữa bé bú chỉ khoảng 40ml và thời gian bú không quá 6 phút. Đây là cách để trẻ làm quen, bước đệm quan trọng để cai ti sữa đêm cho bé con.

Ngày 8: Thời gian bú đêm mỗi bữa nhỏ 6 phút thì cai sữa cho bé.

Đây là ngày đầu tiên mà bé hoàn toàn cai ti sữa bữa đêm. Bé có thể vẫn thức đòi bú như các ngày trước, nhưng thường chỉ là do thói quen chứ không phải do bị đói. Mẹ hãy dỗ dành vỗ về cho bé tiếp tục ngủ. Nếu em bé vẫn tiếp tục quấy khóc và không chịu ngủ, mẹ cũng nên nhẫn nhượng. Hãy kiên trì thử lại vào ngày thứ 9, 10…  cho tới khi thành công.

Mẹo cai sữa đêm cho bé sơ sinh, trẻ con dưới 2 tuổi đúng cách.

Hiệu quả trong 8 ngày cai ti sữa đêm đúng cách cho bé con bú bình không giống nhau đối với trẻ dưới 2 tuổi. Nhiều bé gặp khó khăn khi cai sữa, phải kéo dài hơn 10 ngày mới thành công. Một số bé sơ sinh lại không có thói quen bú đêm mà ngủ một mạch tới sáng. Mẹ bỉm tham khảo: Có nên đánh thức trẻ sơ sinh ngủ dậy bú không ? Bên cạnh phương pháp 8 ngày cai sữa đêm cho bé bú bình, mẹ nên áp dụng đồng thời một số mẹo đơn giản dưới đây.

mẹo cai sữa đêm cho bé

4 mẹo cai sữa đêm cho bé

  1. Khi cho bé bú đêm, không được mở đèn quá sáng hoặc tạo ra âm thanh lớn. Các tác động tiếng ồn, ánh sáng sẽ làm bé tỉnh ngủ và bú nhiều hơn. Các động tác phải thật nhẹ nhàng và không được bế trẻ lên để cho bú. Nên nhớ mẹo duy trì cơn buồn ngủ là công cụ lợi hại để mẹ cai bú sữa đêm cho bé.
  2. Hãy để chồng dỗ dành khi bé quấy khóc đòi ăn đêm. Bé đã quen với mùi cơ thể và mùi sữa của mẹ. Do vậy phản xạ đòi bú sẽ càng mạnh mẽ nếu như có mẹ bệnh cạnh. Vậy nên nếu trẻ đòi bú đêm, tốt nhất mẹ nên tạm rời khỏi bé ít phút.
  3. Mẹo tiếp theo là không nên áp dụng phương pháp 8 ngày cai ti sữa cho bé một cách cứng nhắc. Mẹ nên giảm dần ml sữa và thời gian bú mõi đêm từng chút một theo thể trạng của bé. Miễn sao đến ngày thứ 7, lượng sữa cữ đêm chỉ khoảng 40ml và thời gian bé bú chỉ 5 – 6 phút thôi.
  4. Nên khuyến khích bé bú nhiều vào cữ đêm hoặc tối, đặc biệt là bữa cuối cùng trước khi ngủ. Để cho dạ dày bé được no căng, không bị đói ban đêm. Giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi, mẹ bắt đầu làm quen với ăn dặm. Trẻ dần bị hấp dẫn với các mùi vị mới lạ từ thực đơn ăn dặm và không còn thích sữa mẹ nữa.

Nếu đã áp dụng các mẹo cai sữa đêm cho bé bú bình nhưng đều không đạt hiệu quả. Mẹ không cần quá lo lắng mà hãy chờ thêm 2 tuần nữa để thử lại. Nếu được, hãy tham khảo tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Ba mẹ thường nhầm lẫn giữa hiện tượng bé khóc đêm với dấu hiệu đòi bú ti.

Cẩm nang sức khỏe cho em bé.

Cửa hàng đồ chơi trẻ em MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận