Cúng thôi nôi cho bé gái, trai sinh vào tuổi Tý, Sửu, Dần mấy giờ nào là tốt ?

Thôi thôi là nghi lễ quan trọng đánh dấu cột mốc quan trọng tròn đầy năm của bé. Qua đó thể hiển tấm lòng thành kính tơi Đức Ông, Bà Mụ và tổ tiên đã phù hộ cho bé khôn lớn, bình an. Vậy cúng thôi nôi cho bé trai, gái sinh vào tuổi Tý (2020), Sửu (2021), Dần (2022) lúc mấy giờ là tốt may mắn, tránh giờ nào để không phạm Tứ Hành Xung. Tất cả sẽ được MySun giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Cúng thôi nôi cho cho bé gái, trai lúc mấy giờ là tốt nhất ?

Theo phong thủy Phương Đông, mọi người sinh ra cùng một năm sẽ được ứng với cung mệnh của 1 trong 12 con giáp. Và mỗi con giáp đều rất hợp với 2 con giáp – Tam hợp và đại kỵ với 3 con giáp – Tứ hành xung. Do vậy, khi khởi sự các công việc quan trọng như cưới xin, làm ăn, xây nhà… Người Việt thường lựa chọn những người có tuổi thuộc cung mệnh Tam Hợp. Để cầu mong may mắn, hanh thông trong mọi việc.

bảng con giáp tam hợp hạp tứ hành xung 4 cho tuổi tý sửu dần mão thìn tỵ ngọ mùi thân tuất hơi

Quy luật dễ nhớ, các con giáp cách nhau 4 năm sẽ thuộc nhóm Tam hợp. Ngược lại, các con giáp cách nhau 3 và 6 năm là nhóm Tứ Hành Xung. Cúng thôi nôi cho bé trai, gái lúc mấy giờ là tốt nhất cũng dựa vào định luật Tam hợp – Tứ Hành Xung. Trong lịch âm, 24 giờ một ngày được chia làm 12 múi giờ tương ứng với 12 con giáp.

Chia múi giờ theo 12 con giáp:

 • Giờ Tý – từ 23h đến 1h: Chuột chạy nhảy nhộn nhịp nhất.
 • Giờ Sửu – từ 1h đến 3h: Trâu nghỉ nghơi chuẩn bị đi cày.
 • Giờ Dần – từ 3h đến 5h: Hổ nửa đêm hung dữ nhất.
 • Giờ Mão – từ 5h đến 7h: Mèo săn chuột ban đêm.
 • Giờ Thìn – từ 7h đến 9h: Quần long hành vũ, quây mưa sấm chớp.
 • Giờ Tỵ – từ 9h đến 11h: Rắn an phận, không cắn người.
 • Giờ Ngọ – từ 11h đến 13h: Ngựa phi nước đại.
 • Giờ Mùi – từ 13h đến 15h: Dê ăn cỏ, cỏ mọc lại.
 • Giờ Thân – từ 15h đến 17h: Khỉ hú gọi bậy.
 • Giờ Dậu – từ 17h đến 19h: Gà vào chuồng.
 • Giờ Tuất – từ 19h đến 21h: Chó nhạy bén trông nhà.
 • Giờ Hợi – từ 21h đến 23h: Lợn ngủ say mau lớn.

Cúng thôi nôi vào mấy giờ nào tốt ?

Đến bước này, ba mẹ dễ dàng chọn được giờ nào tốt để bắt đầu cúng thôi nôi cho bé trai, gái trùng với Tam hợp, tránh vào Tứ Hành Xung. Ngoài cung mệnh năm sinh thì cũng có thể cân nhắc thêm ngày tháng sinh âm lịch của bé. Vì trong 3 cung Tam hợp thì chắc chắn vẫn tìm được múi giờ đẹp hơn. Tuy vậy, để chọn được giờ cúng thôi nôi đẹp nhất, tốt hơn hết gia đình nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia phong thủy. Do chưa có sự thống nhất và còn khác biệt giữa vùng miền nên MySun không đề cập sâu hơn.

Bài viết về chủ đề thôi nôi:

Điều chỉnh giờ cúng thôi nôi phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Trong nhịp sống hiện đại, các gia đình có xu hướng lượt giảm lễ nghĩa trong cúng thôi nôi. Bên cạnh việc duy trì phong tục tốt đẹp lâu đời, lễ cúng thôi nôi cho bé gái, trai cũng linh động phần nào về giờ giấc. Nếu may mắn là cuối tuần, lễ cúng thôi nôi thường được kết thúc trong giờ Dậu 9h – 11h, Ngọ 11h – 13h. Để ngay sau đó các thành viên trong gia đình được quây quần dự tiệc chúc mừng.

cách tính thôi nôi năm nhuận có tính tháng nhuân không

Còn nếu lễ cúng đầy năm tổ chức vào những ngày trong tuần thì thời gian lý tưởng là giờ Dậu 15h – 19h hoặc giờ Tuất 19h – 21h. Vì chỉ khung giờ đó các thành viên và khách mời mới có thể sắp xếp được thời gian để tham dự. Một số gia đình lựa chọn cân đối giờ cúng thôi nôi cho bé trai, gái để phù hợp với điều kiện của nhà mình. Không nhất thiết phải là giờ Tam hợp, miễn sao không nên vào Tứ Hành Xung là được.

Cúng thôi nôi cho bé sinh vào tuổi Tý, Sửu, Dần mấy giờ là tốt ?

Để tiện theo dõi, MySun đã tổng hợp cúng thôi nôi cho bé sinh vào tuổi Tý – 2020, Sửu – 2021, Dần – 2022 mấy giờ nào là tốt.  

Cúng thôi thôi cho bé gái, trai tuổi Canh Tý (2020) vào giờ nào ?

Bé sinh năm Canh Tý – Chuột Vàng, mệnh Thổ, sinh nhật dương là 25/1/2020 đến 11/2/2021. Các bé cầm cung mệnh Canh Tý sở hữu 3 tốt chất là thông minh, hoạt bát, nhanh nhẹn. Canh Tý hợp với mệnh với người tuổi Thân và Thìn. Xung khắc với người tuổi Dậu, Ngọ, Mão. Con số may mắn của Canh Tý Nam mệnh là 6 7 8, Nữ mệnh là 2 5 8 9.

cúng thôi nôi cho bé trai gái tuổi canh tý 2020 vào giờ nào tốt
 • Cúng thôi nôi cho bé gái, trai tuổi Canh Tý vào giờ nào tốt: 23h -1h (giờ Tý), 7h – 9h (giờ Thìn), 15h – 17h (giờ Thân).
 • Cúng đầy năm cho bé gái, trai tuổi Canh Tý tránh mấy giờ: 5h – 7h (giờ Mão), 11h – 13h (giờ Ngọ), 17h – 19h (giờ Dậu).

Các giờ tốt cúng thôi cho bé tuổi Tý thường bị sớm, không thuận tiện. Vậy nên gia đình có thể làm lễ cúng sớm và tổ chức tiệc mừng sau một chút.

Cúng thôi thôi cho bé gái, trai tuổi Tân Sửu (2021) vào giờ nào ?

Bé sinh năm Tân Sửu – Trâu Vàng, mệnh Thổ, sinh nhật dương là 12/02/2021 – 31/01/2022. Các bé cầm cung mệnh Canh Tý sở hữu 3 tốt chất là chăm chỉ, cống hiến, vững chắc. Tân Sửu hợp với mệnh với người tuổi Dậu và Tỵ. Đồng thời xung khắc với người tuổi Thìn, Mùi, Tuất. Con số may mắn của Tân Sửu Nam mệnh là 6 7 8, Nữ mệnh là 3 4 9.

cúng thôi nôi cho bé trai gái tuổi tân sửu 2021 vào lúc mấy giờ nào là tốt
 • Cúng thôi nôi cho bé gái, trai tuổi Tân Sửu vào giờ nào tốt: 1h – 3h (giờ Sửu), 9h – 11h (giờ Tỵ), 17h – 19h (giờ Dậu).
 • Cúng thôi nôi cho bé gái, trai tuổi Tân Sửu tránh mấy giờ: 7h – 9h (giờ Thìn), 13h – 15h (giờ Mùi), 19h – 21h (giờ Tuất).

Dễ thấy, các giờ tốt cúng thôi nôi cho bé trai, gái tuổi Sửu đều là thuận tiện cho gia đình sửa soạn.

Cúng thôi thôi cho bé trai, gái tuổi Nhâm Dần (2022) vào giờ nào ?

Bé sinh năm Nhâm Dần, mệnh Kim, sinh nhật dương là 01/02/2022 – 21/03/2023. Các bé cầm cung mệnh Nhâm Dần sở hữu 3 tốt chất là mạnh mẽ, độc lập, dũng cảm. Tân Sửu hợp với mệnh với người tuổi Tuất và Ngọ. Đồng thời xung khắc với người tuổi Tỵ, Thân, Hợi. Con số may mắn của Nhâm Dần Nam mệnh là 2 5 8 9, Nữ mệnh là 1 3 4.

giờ cúng thôi nôi cho bé gái trai nhâm dần 2022 vào lúc mấy giờ
 • Cúng thôi nôi cho bé gái, trai tuổi Nâm Dần vào giờ nào tốt: 3h – 5h (giờ Dần), 11h – 13h (giờ Ngọ), 19h – 21h (giờ Tuất).
 • Cúng thôi nôi cho bé gái, trai tuổi Nhâm Dần tránh mấy giờ: 9h – 11h (giờ Tỵ), 15h – 17h (giờ Thân), 21h – 23h (giờ Hợi).

Giống với tuổi Sửu, các giờ tốt cúng thôi nôi cho bé trai, gái tuổi Dần đều là thuận tiện cho gia đình sửa soạn.

MySun xin lưu ý, nội dung bài viết này không phải lời khuyên mà chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thực tế cách tính giờ cúng thôi nôi không có sự đồng nhất giữa các vùng miền. Ba mẹ nên cân nhắc hỏi thêm ý kiến từ ông bà và các nguồn tham khảo để chọn giờ cúng thôi nôi phù hợp.

Cẩm nang hữu ích cho gia đình

Cửa hàng đồ chơi trẻ em MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận