Lễ thôi nôi bỏ cục XÔI, ĐẤT, TIỀN cho bé bốc có ý nghĩa là gì ?

Cúng thôi nôi là nghi lễ truyền thống được các thế hệ người Việt gìn giữ và tiếp nối hàng nghìn năm. Ngày em bé đầy năm, gia đình sửa soạn mâm lễ dâng lên ông bà tổ tiền và các vị thánh linh. Để thể hiện tấm lòng thành kính tới ơn phúc của gia tiền và cầu chúc cho em bé lớn khôn, khỏe mạnh. Và khoảnh khắc ba mẹ ngóng chờ nhất chính là lúc bé tự tay bốc món đồ yêu thích. Vậy lễ thôi nôi bé bốc được cục Xôi, Đất, Tiền, Vàng… có ý nghĩa đặc biệt gì ? Thôi nôi nên bỏ những gì để cho bé bốc ?   

Lễ thôi nôi nên bỏ những gì cho bé bốc.

Thôi nôi gồm có 2 phần, cúng lễ được tổ chức trước, sau đó các thành viên cùng sum vầy dự tiệc chúc mừng. Nghi thức cho bé bốc đồ là phần cuối cùng của lễ cúng thôi nôi. Tức là khi gia đình đã cúng 13 Bà Mụ – Đức Ông và chuẩn bị hóa vàng và sắp sửa cho bữa tiệc thôi nôi. Dù chỉ là nghi lễ phụ nhưng khoảng khắc bé bốc đồ lại khiến gia đình thích thú nhất. Vì các món đồ đều hàm chứa ý nghĩa sâu xa. Để dự đoán không chỉ nghề nghiệp mà còn cuộc sống tương lại của bé. Vậy thôi nôi ba mẹ nên bỏ những gì để cho bé bốc ?

Lễ thôi nôi bỏ cục xôi đất tiền cho bé bốc có ý nghĩa là những gì

Nếu có dịp tham dự lễ thôi nôi, bạn thường thấy bé bốc được cục Xôi, Đất, Tiền, Vàng… nhưng lại không hiểu chúng có ý nghĩa là gì ? Mọi người cổ vũ và chờ xem bé chọn món đồ gì. Sau đó tán dương và dành những lời chúc phúc cho tương lai của con. Như bé sau này sẽ làm bất động sản, ngân hàng, cuộc sống đủ đầy, an nhàn… Cùng MySun tìm hiểu thôi nôi bé bốc cục xôi, cục đất, tiền vàng, sách bút có ý nghĩa gì ?

Lễ thôi nôi bé bốc cục XÔI có ý nghĩa là gì ?

Có lẽ xôi là món phổ biến trong mâm / giỏ đựng đồ thôi nôi cho bé bốc ở cả 3 miền Bắc Trung Nam. Thông thường sẽ là xôi gấc vì màu đỏ tượng trưng cho may mắn và khởi phát. Ở một số vùng miền sử dụng nắm cơm thay thế cho xôi. Vậy lễ thôi nôi bé bốc cục xôi có ý nghĩa là gì ?

  • Công việc: xôi được làm từ hạt gạo nếp, là kết tinh của trời, đất, nước và công sức của người nông dân. Chẳng vậy mà hạt gạo còn được ví như hạt ngọc trời. Thôi nôi bốc cục xôi dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé sẽ liên quan đến nông nghiệp. Bé cũng dễ bén duyên với công việc đầu bếp, quán ăn.
  • Cuộc sống: theo quan niệm ngày xưa, hạt lúa gạo tượng trưng cho sự no ấm, nhiều của cải để dành. Do vậy, các nhà địa chủ thường tích trữ một lượng nhiều thóc lúa phòng cho biến cố thiên tai. Lễ thôi nôi bốc cục xôi dự đoán cuộc sống sau này của bé có của ăn của để, đủ đầy, an nhiên.

Lễ thôi nôi bé bốc cục ĐẤT có ý nghĩa là gì ?

Theo thời gian, giá trị của hạt thóc không còn duy trì được như trước kia. Nhưng với đất thì giá trị không những không giảm mà tăng từng ngày. Điều này được lý giải bởi lý do đơn giản “Người đẻ chứ đất không đẻ”. MySun lưu ý, ba mẹ nên sử dụng đất sét nặn chứ không nên dùng đất thật để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Vậy lễ thôi nôi bé bốc cục đất có ý nghĩa là gì ?

  • Công việc: chắc chắn rồi, sự nghiệp của bé sau này sẽ liên quan nhiều đến mảng bất động sản. Một số ngành nghề phổ biến trong xã hội hiện đại như mô giới, cho thuê, quản lý bất động sản.
  • Cuộc sống: nếu thôi nôi bé bốc được cục đất dự đoán tương lai sau này của bé sẽ vững chắc, nhà cửa kiên cố. Do bất động sản có giá trị tăng dần theo thời gian nên nền tảng sau này của bé sẽ tăng tiến. Hậu vận sau này càng làm càng lớn.
tiệc thôi nôi tiếng anh là gì 1st birthday party mysun

Bài viết chủ đề Thôi nôi:

Lễ thôi nôi bé bốc TIỀN, VÀNG có ý nghĩa là gì ?

Tiền và vàng là 2 món đồ cùng chung ý nghĩa nếu như bé bốc được trong lễ thôi nôi. Tiền vàng là công cụ trung gian để đo lường giá trị của mọi vật trong cuộc sống. Tuy nhiên đồng tiền cũng đi kèm theo nhiều thị phi. Vậy nên chữ Tiền thường đi kèm với chữ Bạc. Ba mẹ nên chọn các tờ tiền có mệnh giá cao, không phân biệt tiền nội hay ngoại để cho bé bốc. Vậy lễ thôi nôi bé bốc được tiền hay vàng có ý nghĩa là gì ?

  • Công việc: chắc hẳn là bé có sự nhanh nhạy và bị hấp dẫn bởi tiền hay vàng. Công việc sau này của bé sẽ liên quan đến ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán. Hay mở rộng hơn, bé có năng khiếu kinh doanh, rất có thể làm chủ doanh nghiệp sau này.
  • Cuộc sống: như đã chia sẻ ở trên, tiền hay vàng tồn tại 2 thái cực thiện – ác rõ ràng. Vì tiền, nhiều người bất chấp làm nhiều việc tổn hại cho xã hội để cuối cùng phải trả giá. Nhưng cũng là đồng tiền đó, khi vào tay các mạnh doanh nhân chân chính lại tạo ra của cải, công ăn việc làm cho nhiều lao động. Giá trị và vòng quay lưu thông của đồng tiền biến động rất nhanh. Nếu bốc được tiền vàng, dự báo cuộc sống của bé giàu có, phú quý nhưng chẳng thể bình lặng.

Thôi nôi cho bé bốc SÁCH, BÚT có ý nghĩa gì ?

Sách, bút là công cụ tổng hợp tri thức văn minh của loài người hàng nghìn năm. Nếu như tiền, vàng, đất, xôi tương trưng cho vật chất ngoài thân. Thì sách – bút lại mang giá trị về tri thức và tinh thần bên trong thân nhiều hơn. Theo đuổi tri thức và an nhiên trong tâm cũng là sứ mệnh cuộc đời của nhiều bậc hiền triết. Vậy thôi nôi cho bé bốc được sách, bút có ý nghĩa gì ?

  • Công việc: chắc chắn rồi, sự nghiệp cả đời của bé là theo đuổi tri thức. Các nghề nghiệp phù hợp có thể là nhà giáo, nghiên cứu khoa học, diễn giả, văn phòng, nhà nước. Môi trường làm việc của bé văn minh, tiếp xúc với những người có giáo dục tốt.
  • Cuộc sống: không chỉ giàu về tri thức, bé còn rất quan tâm tới cảm xúc của bản thân và những người xung quanh. Bé rất biết nuôi dưỡng các mối quan hệ và được mọi người yêu mến. Bé bốc được sách, bút trong lễ thôi dự đoán cuộc sống sau này sẽ rất êm ấm, thư thái. Nếu ba mẹ muốn con sau này an nhiên, chắc hẳn ba mẹ đã biết thôi nôi nên bỏ những gì để cho bé bốc rồi đúng không.

Ngoài các vật dụng kể trên, chiếu theo nhịp sống hiện đại, nhiều nơi còn bỏ thêm các vật dụng khác như gương lược, quần áo, máy tính, đồ chơi mô phỏng nghề nghiệp tương lai… Tuy rằng không phổ biến, chỉ ở một số vùng miền và cũng mới chỉ xuất hiện chục năm trở lại đây. Do thời lượng bài viết có hạn, MySun không thể chỉ ra ý nghĩa đầy đủ của từng món. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đọc đã trả lời được câu hỏi lễ thôi nôi bé bốc cục Xôi, Đất, Tiền vàng, Sách bút có ý nghĩa đặc biệt gì ?

Cẩm nang hay cho mẹ và bé.

Cửa hàng đồ chơi trẻ em MySun

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận