Vệ sinh tiệt trùng bình sữa mới mua cho bé rửa bằng nước sôi, lò vi sóng đúng cách

Phải thừa nhận, mang thai và sinh con là một trải nghiệm đan xen, giữa nỗi đau, vất vả và niềm vui, hạnh phúc. Lần đầu làm cha mẹ chắc hẳn sẽ thường xuyên bị lúng túng khi phải chăm sóc một em bé. Thật may khi ông bà luôn sẵn sàng hỗ trợ và truyền dạy kinh nghiệm nuôi dạy trẻ sơ sinh. Tuy vậy, do đời sống ngày càng hiện đại nên không phải việc nào ông bà cũng biết hết. Đơn cử như các bước vệ sinh tiệt trùng bình sữa mới mua đúng cách cho bé. Trong bài viết này, MySun xin chia sẻ chi cách tiết tiệt trùng, làm khô bình sữa bằng lò vi sóng, nước sôi. Có nên tiệt trùng bình sữa thường xuyên, bao nhiêu lần 1 ngày ?

Có nên tiệt trùng bình sữa thường xuyên không ?

Đối với cơ thể non nớt của bé sơ sinh thì thế giới bên ngoài chứa đầy những nguy hiểm rủi ro tiềm tàng.   Bé dễ bị tổn thương bởi nhiều thứ! Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa phát triển nên rất cần được bảo vệ khỏi bất kỳ mối nguy hiểm nào. Như vi khuẩn hay các chất độc hại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng.

cách rửa vệ sinh bình sữa mới mua cho bé đúng cách bằng nước dung dịch dụng cụ

Có hay không nên tiệt trùng bình sữa thường xuyên ?

 • Các vi sinh vật có hại đọng lại trên rãnh bình, nắp chai. Nếu những vi khuẩn hay vi rút này xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh có thể dẫn đến tình trạng nôn trớ và tiêu chảy. Do đó, cần phải vệ sinh tiệt trùng bình sữa mới mua đúng cách và rửa ngay sau khi cho trẻ bú.
 • Khi trẻ sơ sinh được ra đời, cơ thể chỉ giới hạn ở những kháng thể được bà mẹ truyền trong ba tháng cuối thai kỳ. Sự bảo vệ này mất dần trong vài tháng đầu tiên khiến cho hệ miễn dịch càng mỏng manh. Vệ sinh rửa bình sữa làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Nguồn nước sử dụng để vệ sinh bình sữa có thể bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, không chỉ rửa bằng nước máy thông thường, mẹ nên tiệt trùng vệ sinh bình sữa mới mua và sau khi cho bé bú đúng cách.

Không chỉ bình sữa, mà bất kỳ thứ gì cho vào miệng bé sơ sinh như đồ chơi, núm vú giả cũng phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Có 2 cách tiệt trùng trùng bình sữa mới mua cho bé bằng nước sôi hoặc lò vi sóng.

Bao lâu tiệt trùng bình sữa 1 lần, mỗi ngày bao nhiêu lần ?

Bình sữa phải được vệ sinh hằng ngày, kỹ lưỡng đúng cách thì mới tiêu diệt và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển bên trong. Đồng thời mẹ bỉm nên có nhiều bình sữa dự phòng và đều phải được tiệt trùng ít nhất 1 lần trước khi sử dụng. Nghĩa 1 ngày bạn cho bé bú bao nhiêu bữa thì từng đó lần tiệt trùng bình sữa.

Trường hợp bình sữa đã được rửa sạch nhưng không sử dụng luôn thì sau 1 tuần phải vệ sinh lại lần nữa. Nếu nguồn nước hay mỗi trường bảo quản không đảm bảo, thời gian rút ngắn xuống còn 2 – 3 ngày.

Bé được bao nhiêu tháng thì dừng việc vệ sinh bình sữa ?

Việc vệ sinh khử trùng bình sữa cần được thực hiện thường xuyên cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Sau đó, hãy giảm bớt hoặc dừng hoàn toàn công việc này. Mẹ hãy cân nhắc tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của con bạn. Vì dẫu sao em bé cũng cần học cách thích nghi với môi trường sống.

Tin tức liên quan:

Tiệt trùng bình sữa cho bé bằng nước sôi, lò vi sóng đúng cách.

Tiệt trùng là quá trình tiêu diệt vi khuẩn bám trên bề mặt của bình sữa, nắp đậy, núm vú giả, đồ chơi gặm nướu… Mẹ có thể vệ sinh tiệt trùng bình sữa bằng cách sử dụng máy hấp, trụng qua nước sôi hay cho vào lò vi sóng. Tất cả các phương pháp trên đều có hiệu quả gần như nhau. Tùy vào điều kiện gia đình mà mẹ chọn cách phù hợp.

1. Tiệt trùng rửa bình sữa mới mua bằng nước sôi đúng cách.

Đun sôi bình sữa là cách tiệt trùng phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới. Đây cũng là phương pháp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Có thể rửa sạch hết cặn sữa thừa còn sót lại trong từng kẽ nhỏ của bình sữa một cách dễ dàng. Để tiệt trùng vệ sinh bình sữa mới mua bằng nước sôi đúng cách, hãy làm theo các bước sau:

cách vệ sinh tiệt trùng núm bình sữa avent moyuum mới mua bằng nước sôi cho bé
 • Đầu tiên, rửa sạch bình sữa bằng nước sạch. Mẹ bỉm nên sử dụng dung dịch vệ sinh bình sữa chuyên dụng để rửa các chi tiết như nắp đậy, núm ti. Nhưng nên nhớ tráng lại lần cuối bằng nước sạch.
 • Chuẩn bị một nồi có độ sâu phù hợp để dễ dàng trụng các chi tiết của bình sữa ngập trong nước. Đun lửa nhỏ và chờ tới khi nước sôi.
 • Khi nước đã sôi, hãy trụng các chi tiết vào trong nước sôi trong 5 – 10 phút. Mẹ nên theo dõi sao cho các chi tiết phải ngập trong nước sôi đủ các mặt. Nhưng cũng phải để ý không để các chi tiết chạm vào đáy nồi. Vì nhiệt độ tại đáy nồi sẽ cao hơn 100 độ C của nước, có thể gây hư hại bình sữa và giải phóng hạt nhựa.
 • Nếu mẹ phải cho bé bú ngay, hãy vệ sinh và vị trí pha – lấy sữa thật sạch sẽ. Không nên dùng khăn để lau khô các chi tiết đã tiệt trùng vì các chất bẩn sẽ truyền từ vải vào bình sữa. Chỉ cần lắc chai để loại bỏ nước bám trên bình.
 • Còn nếu chưa cần sử dụng ngay, hãy cất bình sữa đã tiệt trùng vào hộp sạch, khô và bảo quản trong tủ lạnh.

2. Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước tiện lợi:

Ngày nay, máy tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước không còn quá xa lạ. Ngoài chức năng vệ sinh tiệt trùng, có nhiều máy còn có chức năng sấy khô và hâm bình sữa. Tương tự như cách vệ sinh bằng nước sôi, nguyên lý của máy tiệt trùng bình sữa là sử dụng hơi nước nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn. Máy vệ sinh bình sữa bằng hơi nước chỉ cần cắm điện nên rất an toàn. Cùng xem hướng dẫn sử dụng máy vệ sinh bình sữa mới mua đúng cách:

hướng dẫn sử dụng máy hâm nóng sấy khô tiệt trùng bình sữa
 • Rửa sạch bình, nắp, núm vú… cùng dung dịch rửa chuyên dụng trước khi tiệt trùng bằng máy. Nhớ tráng lại lần cuối bằng nước sạch.
 • Khi đặt các chi tiết của bình vào máy tiệt trùng, lưu ý hướng các lỗ của chi tiết chứa xuống dưới. Điều này cho phép hơi nước xộc từ bên dưới được tiếp xúc tối đa lên bề mặt bên trong.
 • Tùy từng máy tiệt trùng bình sữa mà sẽ có hướng dẫn cụ thể lượng nước cần cho vào máy. Mẹ chỉ cần làm theo các bước được mô tả trong sách hướng dẫn sử dụng máy tiệt trùng. Quá trình diễn ra tự động và sẽ tắt sau khi hấp xong.
 • Mẹ có thể để các chi tiết của bình sữa bên trong máy cho đến khi cần sử dụng. Tuy nhiên, hãy kiểm tra hướng dẫn về thời gian có thể bảo quản trong máy tiệt trùng. Và sau bao lâu thì phải tiệt trùng bình sữa lại 1 lần nữa.

3. Cách tiệt trùng vệ sinh bình sữa bằng lò vi sóng an toàn:

Dùng lò vi sóng để tiệt bình sữa mới mua hay dụng cụ ăn dặm cho bé cũng là cách tiện lợi mà các mẹ nên tham khảo. Tuy vậy, điều kiện bắt buộc là bên trong lò vi sóng phải cực kỳ sạch sẽ. Điều này gần như không thể đối với những lò vi sóng được sử dụng thường xuyên để hâm nóng và nấu thực phẩm. Đó là lý do MySun chia sẻ phương pháp này cuối cùng. Cùng tham khảo cách tiệt trùng vệ sinh bình sữa bằng lò vi sóng an toàn.

cách tiệt trùng bình nước mới mua bằng lò vi sóng pigeon comotomo
 • Tương tự như 2 cách trên, mẹ cần phải rửa vệ sinh các chi tiết bình sữa mới mua hay vừa cho bé bú bằng nước sạch.
 • Đổ nước vào 1/2 bình sữa. Đồng thời chuẩn bị 1 bát nước thủy tinh riêng để ngâm ngập núm vú, nắp và các chi tiết khác của bình sữa. Đặt tất cả vào lò vi sóng.
 • Tiếp theo, hãy đặt lò vi sóng ở chế độ cao trong 1 phút 30 giây.
 • Để các chi tiết của bình sữa trong cho lò vi sóng cho đến khi nguội rồi mới sử dụng. Chớ nên mang ra ngoài sớm có thể gây bỏng.

Những lưu ý khi tiệt trùng vệ sinh bình sữa mới mua.

Khi vừa mua bình sữa mới, mẹ nên vệ sinh trước khi sử dụng lần đầu. Để loại bỏ mùi nhựa hay chất bẩn bám trên sản phẩm. Cách vệ sinh tiệt trùng bình sữa mới mua không khác so với bình sữa được sử dụng nhiều lần. Các thao tác không hề khó và bất cứ mẹ nào cũng làm được. Tuy nhiên, nếu không để ý có thể mắc một số sai lầm. Dưới đây là các lưu ý cần nhớ khi vệ sinh bình sữa mới mua.

cách rửa vệ sinh bình sữa mới mua cho bé đúng cách bằng nước dung dịch dụng cụ
 • Đảm bảo rằng các chi tiết của bình sữa đã được rửa sạch hoàn toàn bằng dung dịch và dụng cụ chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Phải rửa lại qua nước sạch trước khi vệ sinh bình sữa mới mua.
 • Đồng thời rửa sạch tay bằng xà phòng cũng như vệ sinh quầy pha chế bình sữa.
 • Không nên lau bằng khăn tắm hoặc khăn ăn trừ khăn ướt sử dụng 1 lần hay được khử trùng.
 • Cách tốt nhất để tiệt trùng bình sữa mới mua là bằng máy hơi nước hoặc nước sôi. Vệ sinh lò vi sóng trước khi sử dụng nó để tiệt trùng bình sữa.
 • Nếu chưa sử dụng bình sữa đã được rửa vệ sinh trong 15 – 24 giờ thì nên cất trong hộp kín. Và bảo quản ngăn mát tủ lạnh khi sử dụng mới lấy ra.

Những quy định an toàn khi rửa tiệt trùng bình sữa.

 • Tránh tai nạn không mong muốn, hãy để mắt tới em bé tránh xa nồi nước đun sôi hay máy hấp đang khử trùng. Đồng thời các thao tác khử khuẩn bình sữa phải chính xác. Khi phải để tâm tới nhiều việc cùng lúc sẽ làm cho mẹ bị phân tâm và mắc sai sót. Cách tốt nhất là nên nhờ người thân trông bé trong khi mẹ rửa khử khuẩn bình sữa mới mua.
 • Đọc thông số kỹ thuật của bình sữa, đặc biệt là chi tiết núm vú. Vì được làm bằng vật liệu silicon dẻo núm sữa có khả năng chịu nhiệt kém hơn so với bình. Nếu để núm sữa tiếp xúc trực tiếp tới thành hay đáy nồi dễ gây hỏng.
 • Bình sữa hay các sản phẩm như khay đựng thực phẩm, bình nước trẻ em phải đạt chứng nhận an toàn, không chứa BPA. Các hóa chất độc hại có thể phơi nhiễm vào thức ăn gây mất cân bằng nội tiết tố.
 • Bình sữa thủy tinh dùng lâu dài và vệ sinh tiệt trùng bằng cách trụng nước sôi toàn hơn nhiều so với bình nhựa. Tuy nhiên, bình thủy tinh dễ vỡ và cần thay thế ngay khi có dấu hiệu nứt dù nhỏ nhất.
 • Nếu em bé không thích với một loại bình sữa, núm vú nào đó thì nên thay bằng cái khác. Cơ thể trẻ rất nhạy cảm. Có thể bình sữa và núm vú đó có thiết kế hay mùi vị gì đó khiến bé khó chịu.

Mẹ bỉm sắp xếp thời gian hợp lý, nên vệ sinh bình sữa trước giờ ngủ, tránh làm ban đêm. Các tiếng động, ánh sáng khi vệ sinh bình sữa gây gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Đành rằng trẻ sơ sinh vẫn nên được đánh thức dậy để bú đêm. Nhưng phải theo các bước tuần tự, tránh gây sự khó chịu cho bé. Xem thêm: Có nên đánh thức trẻ sơ sinh ngủ dậy bú không ?

Cẩm nang nuôi dạy con:

Siêu thị đồ mẹ bé MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận