Trẻ mấy tháng biết tập đứng, bé 12 tháng tuổi chưa biết đứng có sao không ?

Bài tập đứng là kỹ năng bổ trợ quan trọng cho sự phát triển tổng thể của bé con. Vì khi bé biết đứng được, tầm nhìn được mở rộng thôi thúc trí tò mò, mong muốn khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài. Bài viết này, MySun xin giải đáp tất cả câu hỏi liên quan như: “Trẻ mấy tháng biết tập đứng”, “bé 12 tháng tuổi chưa biết đứng có sao không”, “cách dạy cho bé tập đứng chựng an toàn”…   

Trẻ em bé mấy tháng thì biết đứng vững ?

Để đứng vững được, trẻ cần có được cơ bắp khỏe mạnh và biết cách phối hợp, giữ thăng bằng cả cơ thể trên đối chân nhỏ xíu. Chỉ khi đã thành thạo kỹ năng ngồi thì bé mới bắt đầu tập đứng chựng được. Sau 6 tháng, bé đã ngồi trong lòng của ba mẹ. Đến tháng thứ 7, 8 tháng tuổi, bé đã tự ngồi một mình một cách thoải mái mà không cần sự hỗ trợ.

trẻ bé mấy tháng biết tập đứng chựng

Thời điểm này, ba mẹ hãy thử nhẹ nhành kéo tay để dạy bé tập đứng dậy. Chắc hẳn bé sẽ chỉ biết đứng được một lúc sau đó ngã về phía sau. Gia đình phải luôn để mắt, vì cú ngã có thể làm cho bé bị trấn thương và sợ hãi. Hãy luôn sẵn sàng dành những cái ôm âu yếm để khích lệ và trấn an bé. Quá trình này kéo dài xuyên suốt mấy tháng cho đến khi trẻ tự đứng vững được. Thông thường, thời điểm đón sinh nhật 1 tuổi cũng là lúc bé có thể tự đứng thăng bằng mà không cần bám giữ từ đồ vật hay hỗ trợ từ ba mẹ. Tuy vậy, sẽ không có đáp số chính xác câu hỏi “mấy tháng trẻ biết đứng vững ?” vì còn tùy thuộc cơ địa của từng bé.

Tin tức liên quan:

Em bé tập đứng chựng như thế thế nào ?

Có thể bạn chưa biết, em bé bắt đầu có phản xạ tập đứng đầu tiên ngay khi vừa mới chào đời. Nhưng chỉ khi trẻ được 6 tháng tuổi trở ra thì ba mẹ mới nhìn thấy những kết quả đầu tiên. Quá trình trẻ bé tập và làm chủ kỹ năng đứng kéo dài 12 – 15 tháng, chia thành mấy giai đoạn sau:

1. Trẻ sơ sinh – 2 tháng tuổi | Bé mấy tháng biết tập đứng

Em bé sơ sinh vừa chào đồi có những phản xạ đầu tiên để muốn đứng dậy bằng cách đặt bàn chân lên mặt đất và nâng cao người. Nếu mẹ đặt bé vào lòng theo phương thẳng đứng, tay đỡ lấy đầu sẽ cảm nhận được trẻ đang cố gắng gồng dậy. Điều này là thuận theo tự nhiên. Trong thế giới động vật, các con động vật ăn cỏ, để sinh tồn được phải học đứng khi vừa mới sinh ra. Tuy vậy bé sẽ chưa thể bước đi, vì dù sao đây chỉ là những phản xạ đầu tiên. Bởi vì đôi chân của trẻ không thể chống đỡ được sức nặng cơ thể. Do vậy phản xạ tập đứng sẽ biến mất sau vài tháng.

2. Bé 3 tháng – 6 tháng tuổi | Trẻ mấy tháng biết đứng

Sau khi em bé được 4 tháng, bé bắt đầu biết cách dồn trọng lượng vào đôi chân. Và tất nhiên là bé vẫn chưa đủ sức để đứng. Nếu được mẹ hỗ trợ bế tư thế tập đứng chựng, bé gần như ngay lập tức trùng đấu xuống. Một phần do tỷ lệ cơ thể của trẻ em dưới 1 tuổi chưa cân đối như người lớn, trọng tâm dồn quá nhiều ở phần thân trên. Dần dần, khi bé cứng cáp hơn, ba mẹ chỉ cần ôm nách xách nhẹ lên là trẻ tự khắc tạo phản xạ đưa chân chạm đất và bậc dậy.

Trẻ thường sẽ biết phối hợp cùng mẹ tập đứng dậy vào mấy tháng 6, 7. Chắc chắn rằng rằng bé sẽ rất thích thú mỗi lúc ba mẹ kéo đứng lên. Vì khi đó trẻ được nhìn thế giới xung quanh ở tầm cao hơn. Ba mẹ có thể chơi đùa bằng cách nhấc cao bé lên và từ từ đặt xuống an toàn.  

3. Bé 6 tháng – 10 tháng | Trẻ mấy tháng biết tập đứng

Trong mấy tháng bé từ 6 – 10, trẻ bắt đầu biết cách tự tập đứng chựng bằng cách vịn vào các đồ vật. Với các trẻ được ba mẹ cho ngủ cũi riêng thì động tác này diễn ra sớm và thường xuyên hơn. Lúc này, các khối cơ bắp của trẻ đã khỏe mạnh để đứng được, nhưng chưa đủ để giữ thăng bằng. Đây cũng là nỗ lực rất lớn mà trẻ đã phải cố gắng trong nhiều tháng. Gia đình có thể tập cho bé vịn thành giường, ghế sofa mềm hoặc bám vào tay mình.  

dạy trẻ bé 10 11 12 13 14 tháng 1 tuổi chưa biết tập đứng

Mới đầu, động tác của bé trông rất buồn cười. Hai chân của trẻ dang rộng và cơ thể uốn cong về phía trước. Trẻ không được thoải mái, có thể nhăn nhó, căng thẳng. Vì toàn trọng lượng cơ thể bị dồn vào khiến cho đôi chân trẻ run rẩy, tay bám chặt lấy đồ vật. Gia đình để ý dọn dẹp không gian xung quanh, đặc biệt là phía sau trẻ thật thoáng. Đồng thời trải một lớp đệm êm để nếu bé có ngã xuống cũng không đau. Mới đầu, cha mẹ phải luôn đặt 2 tay bám hờ nách để đỡ bé bất cứ lúc nào.

Học ngã là bài tập quan trọng để bé biết đứng nhanh nhất !

Tuy nhiên, để bé học cách ngã là một phần quan trọng giúp bé có thể đứng vững và bước đi sau này. Đây là trải nghiệm thất bài đầu đời mà bé phải học cách để vượt qua. Dần dần, bé sẽ hình thành phản xạ khi cơ thể mất trọng tâm sẽ biết đưa tay xuống đỡ. Chỉ riêng động tác này trẻ cũng phải mất đến một tháng kể từ lần bị ngã lần đầu tiên.

Đến khi bé được mấy tháng 8 – 9, trẻ đã dễ dàng tự đứng được dậy bằng cách vịn vào đồ vật hoặc nhờ ba mẹ kéo lên. Khi đứng, bé hơi kiễng chân lên chút. Tuy nhiên việc hạ ngồi xuống lại chưa bao giờ là dễ dàng. Thường thì bé sẽ hơi trùng gối và ngồi xuống, thậm chí là ngã ngữa về phía sau. Chắc hẳn bé cảm giác hơi đau và lại khóc thút thít.   

4. Trẻ 10 tháng – 12 tháng tuổi | Bé mấy tháng tập đứng

Từ 10 tháng tuổi trở đi là giai đoạn bé hoàn thiện kỹ năng đứng của mình. Trẻ đã biết tự đứng dậy mà không cần hỗ trợ hay bám vịn. Và tất nhiên trẻ cũng biết cách trùng gối để “hạ cánh” một cách an toàn. Chứ không phải chịu những lần đặt mông vội vàng hay cú ngã ngửa như trước. Ở mỗi đứa trẻ thì thời điểm mà bé thành thạo kỹ năng đứng vững ở mấy tháng khác nhau, biết sớm là 10 tháng, muộn hơn là 1 tháng rưỡu.

Ba mẹ lưu ý không được đốt cháy giai đoạn tập đứng khi đôi chân bé chưa sẵn sàng. Vì tiềm ẩn nguy cơ làm chân em bé bị cong. Xem thêm: Nguyên nhân và dấu hiệu ở em bé đi chân vòng kiềng.

Dạy cho bé tập đứng chựng an toàn, đúng cách.

Như đã chia sẻ ở phần trước, bé học cách tập đứng bắt đầu từ tư thế ngồi. Gia đình nên dạy cho bé tập đứng và khuỵu gối ngồi xuống với ghế sofa, cũi, đệm thấp… Hãy dùng đồ chơi làm mồi nhử để con bạn thử động tác này nhiều lần. Cụ thể:

  • Đặt món đồ chơi yêu thích của con lên ghế sofa thấp.
  • Tùy độ cao của ghế mà bế đứng thẳng, bàn chân bé chạm đầu gối hoặc sàn nhà.
  • Dùng đồ chơi khuyến khích bé dướn lên phía trước, tay còn lại giữ chặt thành ghế.
  • Luôn đặt tay ôm quanh hông giữ cho bé đứng thăng bằng, duỗi thẳng chân không ngã.

Thời điểm dạy bé học đứng gần như cùng thời điểm tập trườn bò. Hãy khuyến khích cho trẻ học trườn bò bất cứ lúc nào để tăng trải nghiệm khám phá. Bé bị hấp dẫn và mong muốn đứng càng lâu càng tốt để ngắm nhìn thế giới xung quanh. Bạn cũng có thể tổ chức buổi chơi tập thể để các bé tương tác và tự học hỏi nhau.

Thời điểm này, trí não của bé đã phát triển tới mức hiểu được biểu cảm của cha mẹ. Do vậy, luôn luôn dành sẵn những nụ cười, lời động viên, vỗ tay mỗi khi bé hoàn thành bài tập đứng chựng. Nếu bé có bị thất bại, vấp ngã, hãy khích lệ, động viên bé thực hiện lại. Thường thì nguyên nhân bé khóc không phải do ngã đau, mà là cảm giác thất bại, xấu hổ tự ti.

Sau khi trẻ biết đứng, bé sẽ tập gì tiếp theo ?

Sau khi biết tự giữ thăng bằng và đứng không cần bám vịn, bé sẽ cố gắng ngắm nhìn thế giới càng lâu càng tốt. Con yêu mong muốn được đi tới những nơi chưa từng đến, cầm nắm những đồ vật mới lạ. Bé chắc chắn bị ngã một vài lần nhưng sẽ không gây ra chấn thương gì cả. Tuy vậy, bé khóc không phải do ngã đau, mà là cảm giác thất bại, xấu hổ tự ti với mọi người xung quanh. Hãy nhớ luôn trải một lớp thảm mềm để trẻ ngã cũng không bị đau đớn.

trẻ chậm nhất mấy tháng tuổi thì biết đi

Khi đã biết cách đứng vững, trẻ sẽ tập những bước đi đầu tiên. Đây sẽ là một trong những thời khắc xúc động và đáng nhớ nhất của cha mẹ. Ban đầu, trẻ sẽ di chuyển theo phương ngang để cầm nắm theo thành đồ vật. Sau khi đã đủ tự tin, bé bắt bầu bỏ tay và tập đi một mình. Thậm chí trẻ còn có thể cúi xuống nhặt đồ chơi khi đang đứng.

Nếu con bạn đã bước qua giai đoạn tập đứng, vui lòng xem tiếp. Trẻ mấy tháng biết đi, bài tập cho em bé học đi đúng cách.

Bé 12 – 14 tháng tuổi chưa biết đứng có sao không ?

Nếu bé nhà bạn đã hơn 1 tuổi, tức 12 13 14 tháng rồi mà chưa biết tự đứng và ngồi thì có thể coi là chậm. Trong trường hợp này, chắc hẳn mọi ba mẹ đều sẽ lo lắng cho bé con. MySun khuyến nghị gia đình hãy đưa bé đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán chính xác tình hình sức khỏe của trẻ. Hầu hết trong các trường hợp, bé tự biết đứng và tập đi hoàn toàn bình thường sau vài tháng. Mà không để lại bất kỳ vấn đề biến chứng gì sau này. Các trường hợp mấy bé 11 12 14 tháng tuổi chưa biết đứng thường rơi vào nhóm trẻ sinh non, suy dinh dưỡng hay có bệnh lý nền.

Cẩm nang cho mẹ và bé

Đồ chơi trẻ em MySun   

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận