Thôi nôi cho con trai, bé gái cúng gà hay vịt, nấu chè, cúng hoa gì ?

Tùy theo giới tính của bé và phong tục tập quán vùng miền mà yêu cầu lễ vật trong mâm cúng thôi nôi có sự khác biệt ít nhiều. Điều này làm cho gia đình không khỏi bị lúng túng. Để khép lại chuỗi bài viết về chủ đề thôi nôi, MySun xin giải đáp các khúc mắc phổ biến mà ba mẹ thường gặp phải. Ví dụ như thôi nôi cho con trai, bé gái thì cúng gà hay vịt, nấu chè và cúng hoa gì ?

Cúng Thôi nôi cho bé trai, con gái nấu chè gì ?

Cúng thôi nôi cho bé trai hay con gái thì gia đình sẽ lựa chọn nấu loại chè gì phù hợp. Đối với bé trai thì nhất định phải cúng chè đậu trắng hoặc đậu đỏ. Vì ông bà ta quan niệm từ “Đậu” mang hàm nghĩa đỗ đạt trong học vấn. Dự đoán một tương lai của bé trai gặp nhiều may mắn, sự nghiệp thành đạt và hiển vinh.

cúng thôi nôi cho bé trai con gái nên nấu chè cúng hoa gì

Còn với bé gái, gia đình lại nấu chè trôi nước để cúng thôi nôi. Hàm chứa niềm mong ước về cuộc sống sau này cho bé gái thật êm đềm, trôi chảy. Chuyện tình duyên của bé gái cũng được suôn sẻ không gặp trắc trở nào. Ngoài ra, nét đẹp người phụ nữ cũng thường được ví với hình ảnh bánh trôi nước vừa trắng lại vừa tròn.

Bài viết chủ đề thôi nôi:

Thôi nôi con trai, bé gái cúng gà hay vịt ?

Cúng thôi nôi gà hay vịt thì phụ thuộc hoàn toàn vào phong tục từng vùng miền khác nhau. Ví dụ như ở miền Bắc và Trung thì mâm cúng thôi nôi bắt buộc phải là một con gà trống luộc. Vì gà trống là con vật mang ý nghĩa tâm linh may mắn, được gia đình Việt sử dụng để bày biện mâm cúng cho nhiều dịp quan trọng.

thôi nôi cúng gà hay vịt

Khi cắt tiết, nếu gà quay đầu về trong nhà điềm báo cuộc sống sau này của bé được gần gia đình. Ngược lại, nếu đầu gà quay ra ngoài đường dự báo công việc sẽ phải bươn trải nhiều nơi. Tuy nhiên đây chỉ là những quan niệm truyền thống chưa có căn cứ khoa học hay tâm linh cụ thể. Ba mẹ chỉ nên tham khảo mà thôi.

Ở miền nam có tư tưởng thoải mái hơn, cúng thôi nôi chọn gà hay vịt đều được. Và cũng không quan niệm bắt buộc phải gà trống hay mái. Nhiều gia đình còn cúng một cặp gà đủ trống và mái. Đặc biệt, một số tỉnh miền Tây Nam Bộ lại hay chuộng cúng thôi nôi bằng vịt hơn là gà.

Thôi nôi bé trai, con gái cúng loại hoa gì ?

Hoa là lễ vật cúng thôi nôi mang nhiều may mắn cho bé. Vậy thôi nôi cho bé trai, con gái nên cúng loại hòa gì ? Gia đình có thể chọn các loại hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cát tường tùy theo từng mùa, từng buổi chợ. Quan trọng nhất là chọn được loại hoa tươi tắn, màu sắc hài hòa làm trung điểm của mâm cúng mừng thôi nôi.

Thôi nôi bé gái trai cúng hoa Đồng tiền có ý nghĩa gì ?

Hoa đồng tiền đã quá quen thuộc với các gia đình Việt từ nhiều đời. Hoa đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong các buổi cúng lễ thôi nôi đầy năm, cho cả bé trai lẫn gái. Chúng có nhiều màu sắc đa dạng như đỏ, hồng, vàng, tím, trắng… Cánh hoa nở xòe rộng giống như đồng tiền, luôn hướng về phía trước để đón ánh nắng ban mai. Hoa đồng tiền biểu tượng cho sự thinh vượng tài chính nên rất nhiều gia đình lựa chọn cúng trong lễ thôi nôi.

Thôi nôi cho con trai, gái cúng hoa Hồng ý nghĩa là gì ?

Hoa hồng là nữ hoàng của các loại hoa, biểu tượng của phái đẹp và tình yêu. Do vậy hoa hồng thường được sử dụng để cúng thôi nôi cho bé trai nhiều hơn là con gái. Hoa hồng có màu đỏ đậm, màu sắc may mắn tài lộc trong quan niệm tâm linh của các nước văn hóa Á Đông. Ngoài màu đỏ, ba mẹ có thể chọn cắm thêm các nhánh hoa hồng màu vàng, trắng hay tím để thêm phong phú màu sắc.

Thôi nôi bé trai, gái cúng hoa Cát Tường ý nghĩa là gì ?

Hoa Cát tường có nguồn gốc từ châu Mỹ và được du nhập và dần phổ biến khắp thế giới, gồm cả Việt Nam. Tại nước ta, hoa Cát tường được trồng nhiều tại Đà Lạt có khí hậu mát mẻ. Hoa cát tường có vẻ đẹp mỏng manh, xao xuyến quyến rũ bao người. Giống như vẻ đẹp cuốn hút của một thiếu nữ e ấp dịu dàng độ tuổi thanh xuân. Do vậy hoa cát tường thường được cúng trong lễ thôi nôi cho bé gái. Về mặt phong thủy, hoa cát tường cũng biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc.

Thôi nôi cho bé trai, gái cúng hoa Ly mang ý nghĩa gì ?

Cũng giống như hoa Cát Tường thì hoa Ly được trồng chủ yếu ở vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt hay Sapa. Hoa ly biểu trưng cho đức hạnh, thủy chung, cao thượng của người phụ nữ. Hoa ly cung mang vẻ đẹp trang trọng quyền quý. Đặc biệt hoa ly tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng. Nên được ưa chuộng để bày mâm cúng thôi nôi cho cả bé trai chứ không chỉ riêng bé gái. Đầy năm cúng hoa Ly mang ý nghĩa cầu chúc sự giàu sang, quyền quý.

Như vậy, MySun đã giải đáp các khúc mắc như thôi nôi cho bé trai, con gái cúng gà hay vịt, nấu chè, cúng hoa gì. Đây cũng là bài viết kết thúc chủ đề hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác trên website MySun.vn.

Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé:

Cửa hàng đồ chơi trẻ em MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận