Lịch luyện ăn dặm, tự ngủ sinh hoạt theo Easy cho bé 4 5 6 tháng tuổi.

Trẻ từ 4- 6 tháng tuổi đã bắt đầu có nhiều thay đổi về thể chất và các chỉ số cơ thể. Bé có thể ăn, ngủ thất thường, quấy khóc và bám mẹ nhiều hơn khiến bạn mệt mỏi. Bạn đã từng nghe nói về phương pháp Easy và đã sẵn sàng để học và lên lịch luyện ăn dặm, tự ngủ sinh hoạt theo Easy cho bé 4 5 6 tháng tuổi. Trong bài viết này, MySun sẽ cung cấp kiến thức chuẩn về lịch sinh hoạt của trẻ 4 5 6 tháng. Từ đó, giúp mẹ hiểu để thiết kế lịch phù hợp với con dựa theo sinh hoạt Easy.

lịch luyện trẻ tập sinh hoạt theo phương pháp easy cho em bé 4 5 6 tháng tuổi sơ sinh

Lịch luyện ăn dặm, tự ngủ sinh hoạt theo Easy cho bé 4 tháng tuổi.

Nếu 3 tháng đầu giai đoạn sơ sinh con vẫn còn yếu ớt cần sự quan tâm, chăm sóc của mẹ. Thì bước sang tháng thứ 4, con đã phát triển hơn về thể chất và thay đổi nhiều trong tâm sinh lý. Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý hơn trong cách chăm sóc bé. Nếu áp dụng được lịch ăn dặm và luyện tự ngủ sinh hoạt theo Easy, ba mẹ chắc chắn sẽ nhàn hơn trong giai đoạn 4 tháng tuổi này. 

Ở bài trước MySun đã giới thiệu cho mẹ về kiến thức tổng quan phương pháp Easy cho người mới bắt đầu. Mẹ có thể tham khảo để hiểu hơn về cách nuôi con theo Easy nhé.  

Lịch ăn bú theo sinh hoạt Easy của trẻ 4 tháng tuổi.

Để xây dựng lịch ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi theo sinh hoạt Easy. Trước tiên mẹ cần nắm được nhu cầu ăn của bé trong giai đoạn này. Trẻ 4 tháng thì sữa vẫn là nguồn thức ăn chính. Tuy nhiên, mẹ cần kiểm soát lượng sữa để tránh nhồi nhét con quá nhiều. 

MySun lưu ý cho mẹ, với trẻ 4 tháng, tùy vào cân nặng, thời điểm và loại sữa thì mỗi bé sẽ có nhu cầu ăn khác nhau.  

Những trẻ bú sữa mẹ, dạ dày sẽ tiêu hóa trong 2-3 tiếng, sữa bột từ 3-4 tiếng. Dưới đây là bảng lượng sữa của trẻ 4 tháng tuổi bú sữa mẹ và sữa ngoài như sau: 

Số lần bú/ngàyTần suất búLượng sữaBú đêm
Trẻ bú mẹ6-10 2 – 3 giờ90 – 120 ml2 – 3 lần
Trẻ ăn sữa ngoài53 – 4 giờ120 – 180 ml1 – 2 lần

Lưu ý: Bảng lượng sữa trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bé từ chối không ăn/bú thì mẹ không nên ép. Nếu con ăn xong nhưng chưa đến giờ của bữa tiếp mà bé đã đòi ăn tức con ăn chưa đủ no. Mẹ cần bổ sung thêm lượng sữa hoặc bắt đầu lên lịch ăn dặm cho bé 4 tháng. Tuy nhiên, dù trẻ 4 tháng bú mẹ hay ăn sữa ngoài cũng không quá 1000 ml mỗi ngày và 250 ml sữa mỗi cữ ăn. Sữa mẹ vẫn là nguồn chính và chưa nên cho con ăn dặm sớm hay uống nước mẹ nhé.. 

MySun gợi ý lịch ăn dặm cho bé 4 tháng theo sinh hoạt Easy.

Trẻ 4 tháng thường sẽ theo lịch sinh hoạt Easy 4. Trong đó, 1 chu trình sinh hoạt ăn – chơi – ngủ của con sẽ kéo dài trong 4 tiếng thay vì 3 tiếng như giai đoạn Easy 3.  

Thời gianLịch ăn cho bé 4 tháng theo sinh hoạt Easy 4 
6h30Bé thức dậy, mẹ vệ sinh và cho con ăn bữa đầu tiên trong ngày theo bảng lượng sữa trên. 
10h30 – 11hSau khi con ngủ dây, mẹ sẽ cho bé ăn bữa thứ 2 và vỗ ợ hơi sau ăn cho con.
14h30 – 15hBữa ăn thứ 3 trong ngày. Mỗi cữ ăn 90-180ml. Hoặc ặn dặm rau,quả xay nhuyễn. 
18h30 – 19hLịch ăn dặm sữa cho bé bữa thứ 4. 
21hMẹ có thể cho bé ăn thêm theo nhu cầu.

Lịch luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi theo sinh hoạt Easy.

Nếu như mẹ chưa áp dụng luyện ngủ Easy từ giai đoạn 1 2 3 tháng tuổi thì sẽ khó khăn hơn trong tháng này. Tuy nhiên, cũng chưa phải quá muộn. Mẹ vẫn có thể áp dụng thành công khi có phương pháp và lịch ngủ theo Easy cho bé 4 tháng. 

Trẻ giai đoạn 4 tháng rơi vào wonder week nên việc con nhạy cảm hơn dễ quấy khóc khi ăn, ngủ là bình thường. Mẹ nên hiểu và bình tĩnh thực hiện các biện pháp bế, vỗ để trấn an con. Và không nên nóng vội khi áp dụng lịch sinh hoạt phương pháp Easy. 

Với trẻ sơ sinh 1 -3 tháng thì thời gian ngủ 18-20 tiếng/ ngày. Sang tháng thứ 4 trung bình trẻ ngủ 15 tiếng/ngày bao gồm cả thời gian ngủ ngày và đêm. Ngày 6 tiếng ngủ, và 8-9 tiếng ban đêm.  .

MySun gợi ý lịch ngủ cho bé 4 tháng tuổi theo phương pháp Easy  

Thời gianLịch ngủ cho bé 4 tháng theo Easy 4
8h30-10h30Bé có giấc ngủ đầu tiên trong ngày
12h30 -14h30 Ngủ giấc thứ 2 trong ngày
16h30-17h15Bé có giấc ngủ ngắn 30’ đến 45’

Mẹ có thể áp dụng phương pháp luyện ngủ cho bé 4 tháng dưới đây

Phương pháp bế lên/ đặt xuống:

Với những trẻ chưa biết cách tự ngủ easy mẹ nên áp dụng thử các phương pháp này.

 • Bước 1: Mẹ đặt con trên giường và đi ra ngoài.
 • Bước 2: Khi con khóc, mẹ nên chờ 4-5’. Nếu con không tự nín thì mẹ vào đặt tay lên người con nhằm trấn an cho bé đỡ sợ. Nếu con vẫn khóc mẹ hãy bế ôm bé vào lòng thủ thỉ nhẹ nhàng với con. Không nên đong đưa, vỗ về. 
 • Bước 3: Sau khi con hết khóc, mẹ lại đặt bé lên giường và lặp lại các hành động trấn an bé. Bế con lên rồi đặt con xuống nếu con vẫn khóc.
 • Bước 4: Khi con tự ngủ được rồi mẹ hãy chúc con ngủ ngon và đi ra khỏi phòng. 

Theo ý kiến của MySun, trẻ 4 tháng nếu để tự ngủ vẫn còn nhiều khó khăn. Giai đoạn này, bé đang phát triển nhận thức. Mẹ chỉ nên xây dựng lịch sinh hoạt Ăn – Chơi – Ngủ của bé 4 tháng phù hợp. Đối với việc luyện tự ngủ thì chưa cần thiết. Thay vào đó, mẹ hãy hỗ trợ cho bé có 1 giấc ngủ ngon và đúng theo lịch đã đặt ra. 

Lịch ăn dặm, luyện tự ngủ sinh hoạt cho bé 5 tháng tuổi theo easy.

Khác với lịch sinh hoạt bé 3 tháng hay 4 tháng. Khi trẻ bước sang tháng thứ 5, con gặp tuần wonder week tương đối dài hơn tháng 4. Vì thế lịch sinh hoạt của con cũng có sự thay đổi. Nếu con đã được áp dụng Easy trước đó thì mẹ cứ tiếp tục tạo nếp sinh hoạt như vậy. Đây là cách tốt nhất giúp con ăn no, ngủ đủ, chơi ngoan. Còn nếu con chưa được áp dụng thì vẫn chưa muộn để mẹ xây dựng lịch sinh hoạt ăn ,ngủ cho bé 5 tháng. Đây cũng là tiền đề cho sự phát triển toàn diện về thể chất và não bộ của bé.  

Lịch ăn dặm theo Easy của trẻ 5 tháng tuổi.

Để thiết lập lịch ăn, ngủ theo sinh hoạt phương pháp Easy bạn cũng phải nắm được lượng sữa cho bé theo tháng tuổi. Từ đó sẽ sắp xếp được lịch ăn dặm cho bé 5 tháng theo nhu cầu của con. 

Dưới đây là bảng lượng sữa cho trẻ 5 tháng tuổi bú sữa mẹ và sữa ngoài như sau: 

Số lần bú/ngàyTần suất búLượng sữaBú đêm
Trẻ bú mẹ6-10 2 – 3 giờ90 – 120 ml2  lần
Trẻ ăn sữa ngoài4-53 – 4 giờ180 – 210 ml1 – 2 lần

Trẻ 5 tháng thường lượng sữa trung bình cần nạp 1000ml/ ngày. Thường nhiều trẻ sẽ bắt đầu tập ăn dặm ở giai đoạn này. Khi mẹ thấy bé khóc quấy nhiều, tiểu ít, chậm tăng cân, bú sữa xong vẫn chóp chép miệng. Chứng tỏ sữa chưa đủ cho bé uống, mẹ cần cho bé bú thêm hoặc cho con tập ăn dặm.

MySun gợi ý lịch ăn dặm cho bé 5 tháng theo sinh hoạt Easy.

Cũng giống như trẻ 4 tháng. Lịch sinh hoạt Easy 4 được áp dụng cho bé từ 8-19 tuần ( có thể lên tới 24 tuần). Tại mốc 5 tháng (21-22 tuần) mẹ có thể sắp xếp lịch sinh hoạt theo easy 2 – 3 – 4 hoặc 2 – 3 – 3.5. Thông thường, sẽ được áp dụng Easy 2 – 3 – 3.5. Độ dài 1 chu kỳ easy là 3.5 tiếng. Theo lịch chuẩn là sau Easy 4 là Easy 2 -3 -4. Nhưng để con thích nghi dần với lịch sinh hoạt 2-3-4 thì cần qua lịch 2 – 3 – 3.5 trước.

Thời gianLịch ăn dặm cho bé 4 tháng theo sinh hoạt Easy 4 
6hBé thức dậy, mẹ vệ sinh và cho con ăn bữa đầu tiên trong ngày theo bảng lượng sữa trên. Và cho con vận động. 
7hSau khi con ngủ dây, mẹ sẽ cho bé ăn bữa thứ 2. Ăn dặm ngũ cốc hoặc trái cây xay nhuyễn. Vỗ ợ hơi sau ăn cho con
11hBữa ăn thứ 3 trong ngày. Mỗi cữ ăn 90 -210ml. 
15hBú khoảng 180 – 200 ml sữa công thức
18h30Bé được cho ăn dặm với thực đơn tương tự trong ngày, bao gồm ngũ cốc và rau
19hBé được cho bú bình sữa cuối cùng trong ngày, khoảng 200 ml và mẹ tưa lưỡi cho con.
lịch luyện trẻ tập ăn bú dặm tự ngủ theo phương pháp easy cho bé 4 5 6 tháng tuổi

Luyện tự ngủ cho bé 5 tháng tuổi theo sinh hoạt easy

MySun xin gửi ba mẹ lịch ngủ theo sinh hoạt easy 2-3-3,5 chuẩn dựa theo nhu cầu ngủ của con. Với thời gian thức trong ngày là 9 tiếng và tổng thời gian ngủ trung bình 15 tiếng/ngày..

MySun gợi ý lịch ngủ cho bé 5 tháng tuổi theo phương pháp Easy  

Thời gianLịch ngủ cho bé 4 tháng theo Easy 4
8h30-10hGiấc ngủ ngắn đầu tiên trong ngày của trẻ
14h -15h Ngủ giấc thứ 2 trong ngày
19hBé bắt đầu vào giấc ngủ đêm

Một số cách làm tăng hiệu quả khi áp dụng lịch luyện ngủ cho bé 5 tháng theo Easy 2 – 3 – 3.5 

 • Tạo cho bé thói quen ngủ ngày với thời gian phù hợp theo lịch easy đã lên sẵn. 
 • Hãy cho trẻ đi ngủ sớm, chẳng hạn như 6h30 hoặc 7h theo lịch easy. Việc ngủ sớm sẽ tốt cho sự phát triển của bé. 
 • Nên thực hiện các thay đổi từ từ. Không nên ép bé đột ngột  vào lịch ngủ easy đã đặt ra khi bé chưa quen. Hãy cho trẻ đi ngủ sớm hơn một chút mỗi đêm cho đến khi chọn được thời điểm đi ngủ phù hợp nhất.
 • Tạo những thói quen tốt trước khi đi ngủ và thực hiện đều đặn: như đọc sách, hát ru,vv..

Lịch ăn dặm, luyện tự ngủ sinh hoạt theo easy cho bé 6 tháng tuổi.

Giống giai đoạn 3 tháng thì 6 tháng cũng là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Con sẽ phát triển kỹ năng vận động (ngồi,lẫy,bò). Phát triển thị giác, ngôn ngữ, giao tiếp, nhận thức và đặc biệt là hệ tiêu hóa. Ba mẹ cần nắm bắt các thay đổi của con để thiết kế được lịch ăn dặm, tự ngủ theo sinh hoạt Easy phù hợp với thể trạng của bé 6 tháng.

Lịch ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi theo phương pháp Easy

Dưới đây là bảng nhu cầu sữa của bé 6 tháng tuổi bú mẹ và ăn sữa ngoài. Cho bạn biết tần suất và lượng sữa pha trung bình cho trẻ 6 tháng là bao nhiêu. Đây chỉ là bảng tham khảo. Một số trẻ có thể ăn thay đổi lượng tùy vào từng thời điểm. Tuy nhiên, mẹ không nên để bé ăn quá ít hay quá nhiều cùng lúc. Tránh việc ăn/bú vặt ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của con.

Số lần bú/ngàyTần suất búLượng sữaBú đêm
Trẻ bú mẹ6 – 93 giờ120 – 150 ml1 – 2 lần
Trẻ ăn sữa ngoài4-53 – 4 giờ180 – 240 ml0-1 lần

MySun gợi ý lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo sinh hoạt Easy

Giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi (24 tuần) nằm trong mốc áp dụng lịch sinh hoạt Easy 2 – 3 – 4.  Mỗi cữ bú cách nhau khoảng 4h. Mẹ có thể sắp xếp lịch sinh hoạt theo easy 2- 3 – 4 theo thời gian MySun gợi ý dưới đây. Thời gian biểu ăn dặm cho bé 6 tháng có thể thay đổi tùy theo sinh hoạt gia đình bạn. 

Thời gianThời gian biểu ăn dặm cho bé 6 tháng theo sinh hoạt Easy 
7hBé thức dậy, mẹ vệ sinh và cho con ăn bữa đầu tiên trong ngày theo bảng lượng sữa trên. Và cho con vận động. 
10-11hSau khi con ngủ dậy, mẹ sẽ cho bé ăn bữa thứ 2. Bắt đầu có thể ăn dặm trái cây, rau xay mềm. Cho bé ăn dặm trước, uống sữa sau. Vỗ ợ hơi sau ăn cho con
15hBữa ăn thứ 3 trong ngày của bé. 
19hBé được cho bú bình sữa cuối trong ngày.

Lịch luyện tự ngủ theo cách Easy cho bé 6 tháng tuổi.

Những trẻ từ 6 tháng trở lên đã cứng cáp và phát triển nhận thức nhiều hơn. Để áp dụng 1 phương pháp tự ngủ nào đó thời điểm này có thể rất khó với mẹ. Tuy nhiên, đây vẫn là thời điểm vàng dưới 1 tuổi để mẹ luyện tự ngủ theo lịch sinh hoạt easy cho bé 6 tháng. 

Gợi ý thời gian ngủ theo Easy cho bé 6 tháng 

Thời gianLịch ngủ cho bé 6 tháng theo Easy 2-3-4
8h-10hMẹ cho bé ngủ giấc đầu tiên trong ngày.
12h -14h Con có  giấc ngủ ngắn buổi trưa.
16h-17hBé có giấc ngủ ngắn cuối ngày.
20hMẹ chuẩn bị cho con bắt đầu có giấc ngủ dài ban đêm.

Có 3 cách luyện ngủ  theo lịch easy cho bé 6 tháng mà các mẹ hay áp dụng đó là

 • Phương pháp bế lên/đặt xuống
 • Luyện ngủ để bé khóc có kiểm soát
 • Luyện ngủ để bé khóc không kiểm soát. 

Trước khi áp dụng 1 phương pháp gì, các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ và kiên trì.. 

 • Với phương pháp luyện ngủ để bé khóc có kiểm soát là con vẫn cần có sự can thiệp của mẹ. Và có áp dụng thời gian chờ tăng dần. 
 • Còn luyện tự ngủ easy cho bé 6 tháng bằng cách để con khóc không kiểm soát chỉ là biện pháp cuối cùng. Nếu các cách trên áp dụng không thành công. Và mẹ cần chuẩn bị tinh thần trước khi áp dụng. Tuy nhiên mẹ vẫn phải theo dõi và can thiệp nếu bé khóc dữ dội trong thời gian dài.

MySun tổng kết:

Lời khuyên dành cho mẹ khi áp dụng lịch ăn dặm, luyện ngủ theo sinh hoạt Easy cho các bé 4 5 6 tháng tuổi:

 • Không có 1 công thức chung nào cho các bé. Các lịch ăn ngủ theo sinh hoạt Easy cho trẻ 4 5 6 tháng tuổi trên đều mang tính tham khảo. Bạn nên tùy theo thể chất, nhu cầu của con để xây dựng lịch sinh hoạt ăn ngủ phù hợp dựa trên easy.
 • Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và bữa ăn của con khiến con ăn, ngủ kém. Trước khi áp dụng lịch luyện ngủ hay ăn dặm easy hay theo bất kỳ phương pháp nào cần xem lại các yếu tố trên. 
 • Mẹ nên duy trì lịch ăn, ngủ theo sinh hoạt easy ít nhất 3-5 ngày mới đổi sang phương pháp khác nếu thấy con không phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn lịch ăn dặm, ngủ sinh hoạt theo Easy cho bé 4 5 6 tháng tuổi. Không thể phủ nhận rằng lịch sinh hoạt Easy đem đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, để áp dụng thành công lịch sinh hoạt Easy mẹ cần hiểu về thể trạng của bé. Và quan trọng nhất là mẹ phải biết vận dụng kiến thức 1 cách linh hoạt nhé !

Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé:

Đồ dùng cho mẹ và bé MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận