Sự phát triển của em bé 8 tháng tuổi: trẻ biết làm những gì, ăn được gì, cân nặng bao nhiêu kg ?

Chắc hẳn mọi ông bố bà mẹ đều cảm thấy bất ngờ xen lẫn chút hoài niệm khi nhìn lại sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi. Mới ngày nào cất tiếng khóc chào đời, mà giờ con đã lớn nhanh và hiểu biết hơn nhiều. Có bao giờ bạn tự hỏi, em bé 8 tháng tuổi biết làm những gì, trẻ ăn được gì hay cân nặng bao nhiêu kg ? Tất cả thắc mắc sẽ được MySun giải đáp trong bài viết hôm nay.    

Em bé 8 tháng tuổi biết làm những gì ?

Em bé 8 tháng tuổi có thể kết hợp các kỹ năng vận động với nhận thức giác quan để khám phá thế giới xung quanh. Trong mắt bé, đó giống như một cuộc phiêu lưu với nhiều điều mới lạ và thú vị. Sự phát triển khỏe mạnh của trẻ 8 tháng tuổi giúp tăng kỹ năng di chuyển và phối hợp vận động. Em bé sẽ bắt đầu cố gắng giao tiếp với ba mẹ nhiều hơn. Không chỉ là biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ mà còn mô phong tiếng nói của người lớn.

sự phát triển của trẻ em bé 8 tháng tuổi biết làm những gì cân nặng bao nhiêu kg

Trẻ em 8 tháng tuổi biết làm và đang học những kỹ năng gì ?

EM BÉ 8 THÁNG TUỔI BIẾT LÀM NHỮNG GÌ ? TRẺ 8 THÁNG TUỔI ĐANG HỌC KỸ NĂNG GÌ ?
Bé bắt đầu biết cách tự tập đứng chựng khi vịn vào các đồ vật hoặc được ba mẹ hỗ trợ.Trẻ học cách giữ thăng bằng để đứng lâu hơn khi đang vịn vào các đồ vật.
Trẻ chú ý tới các đối tượng chuyển động.Em bé theo dõi và với tới đối tượng chuyển động.
Bé 8 tháng tuổi di chuyển các đồ vật từ tay này sang tay kia.Bé sử dụng ngón tay để xoay, chuyển động các vật.
Bé nói các từ có âm tiết đơn giản như ‘M’, ‘D’ và ‘B’.Trẻ cố gắng nói được nhiều âm tiết đơn hoặc 2 âm tiết đơn giản như “ba”, “mẹ”.
Trẻ có thể hiểu được các bài học lặp lại nhiều lần. Ví dụ như phản xạ há miệng khi được đút ăn.Trẻ em 8 tháng có thể hiểu được các bài học khó hơn
Trẻ tập phát âm “baba” “mama” với tất cả người thân: ba, mẹ, ông bà…Bé tập gọi đúng “baba” với bố, “mama” với mẹ.
Bé 8 tháng tuổi đã biết cầm nắm đồ vật.Trẻ 8 tháng tuổi học cách đưa tay với lấy đồ.
Trẻ 8 tháng tuổi dễ dàng bò tới vị trí mong muốn.Khi tới vị trí mong muốn, bé tập đứng lên.
Hiểu được tác dụng của các đồ vật quen thuộc với bé.Trẻ 8 tháng tuổi cố gắng ghi nhớ các đồ vật trong nhà.

Các mốc phát triển quan trọng của trẻ 8 tháng tuổi

Em bé từ 8 tháng tới sinh nhật đầu tiên là giai đoạn bận rộn hơn nhiều so với trước đây. Bé đã biết cách di chuyển tới vị trí mong muốn. Thôi thúc mong muốn khám phá thế giới mới lạ và mọi điều nhỏ nhặt đều khiến con thích thú. Đã đến lúc ba mẹ nên nghiêm túc suy nghĩ tới vấn đề an toàn cho bé. Vì bất kể đồ vật nào cũng có thể được bé cho vào miệng. Tham khảo sản phẩm: Thanh chắn giường lõi thép cao cấp cho bé MySun.

Quan sát thông thường chúng ta đều có thể dễ dàng trả lời được trẻ em bé 8 tháng tuổi biết làm những gì. Tuy nhiên đây chỉ là cái nhìn bề nổi và thiếu tính toàn diện. Để đánh giá tổng quan sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi, MySun sẽ dựa trên 4 tiêu chí: Nhận thức, Thể chất, Tình cảm và Giao tiếp.

1. Sự phát triển NHẬN THỨC của trẻ 8 tháng tuổi.

 • Phát triển nhận thức: khả năng nhận thức liên quan đến năng lực trí tuệ. Em bé 8 tháng tuổi có thể hiểu được những thứ xung quanh của em bé .
 • Kỹ năng ngôn ngữ: Em bé có thể nói những âm tiết cơ bản với “B”, “M” và “D”. Bé có thể liên kết các danh từ cơ bản với các sự vật cụ thể.  Thậm chí gọi lại tên của các thành viên trong gia đình.
 • Sự tò mò: không thể ngồi yên một chỗ. Bé sẽ phát hiện và điều tra mọi thứ, từ đồ dùng gia đình đến các đồ chơi thân yêu. Bé sẽ nắm lấy mọi thứ bạn đưa cho bé, quan sát, gặm thử để giải mã chức năng của nó.
 • Hiểu các hướng dẫn cơ bản: ghi nhớ lại các hướng dẫn cơ bản khi lặp đi lặp lại nhiều lần. Ví dụ: – nếu bạn nói “Không” và lắc đầu, anh ấy sẽ hiểu rằng đó là điều không nên làm và tuân theo bạn.
 • Theo dõi đối tượng: hãy thử thả quả bóng xuống, bé theo dõi đồ vật cho đến khi nó ngừng chuyển động. Ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh phát triển khả năng phán đoán trước đường đi quỹ đạo của đồ vật chuyển động.
 • Kiểm tra và nhận kết quả. Em bé muốn biết độ sâu, chiều cao của một vật. Hay cách mà một đồ vật rơi xuống và kết quả sẽ ra sao. Do vậy em bé có thói quen đánh rơi hay ném đồ chơi một cách thích thú. Không phải con vụng về hay đã chán món đồ đó. Bé chỉ muốn thử và chờ đợi kết quả mà thôi.
 • Đối tượng liên quan. Bé cố gắng liên kết các đồ vật với chức năng sử dụng của chúng. Ví dụ khi mẹ đưa ra một chiếc cốc rỗng, con vẫn đưa nó vào miệng để uống. Nếu bạn quấn con trong chăn, theo phản xạ trẻ sẽ ngủ.

2. Sự phát triển THỂ CHẤT của trẻ 8 tháng tuổi.

Trẻ 8 tháng tuổi biết làm những gì, em bé nặng trung bình bao nhiêu kg … Trong giai đoạn, trẻ phát triển đồng thời nhiều kỹ năng vận động như trườn, bò, ngồi hay thậm chí tự đứng. Giúp cho bé tự lập di chuyển và mở rộng tầm nhìn xa hơn. 

trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi thì biết bò trườn
 • Ngồi mà không cần hỗ trợ. Lúc này bé dễ dàng ngồi với tư thế vững vàng. Nếu được ba mẹ hỗ trợ, bé có thể chuyển đổi từ tư thế ngối sang đứng thẳng.
 • Phát triển kỹ năng cầm nắm. Em bé 8 tháng tuổi biết cách cầm nắm đồ vật bằng ngón giữa, ngón trỏ và ngón cái. Sự gia cơ bắp sức mạnh của cánh tay và bàn tay cho phép em bé 8 tháng tuổi cầm và thả một vật xuống.
 • Kỹ năng di chuyển lật, bò. Em bé của bạn có thể lật 180 độ cả hai bên khi được đặt nằm sấp. Giai đoạn 7 – 10 tháng cũng là lúc em bé học bò. Xem chi tiết: Trẻ em mấy tháng biết trườn bò.
 • Cải thiện tầm nhìn khi đứng. Tăng cường thị lực giúp bé phán đoán khoảng cách giữa hai vật thể. Từ đó phối hợp tay chân để đưa ra quyết định. Con sẽ phán đoán khoảng cách địa điểm con đang bò tới và tránh chướng ngại vật.
 • Trọng lượng và cân nặng. trẻ em bé 8 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là câu hỏi mà nhiều ba mẹ quan tâm. Thật khó để có câu trả lời chính xác. Theo đó cân nặng và chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh Việt Nam là 68.3cm / 8.6kg đối với bé trai và 68.7cm / 7.9kg đối với bé gái.

Xem tại: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh Việt Nam

3. Sự phát triển TÌNH CẢM của em bé 8 tháng tuổi.

dấu hiệu biểu hiện trẻ em bé sốt đi tuốt mọc răng ở trẻ bao nhiêu độ kéo dài bao lâu
 • Biểu cảm vui buồn. Đó là 2 cảm xúc đối lập và bộc phát sớm nhất đối với trẻ sơ sinh. Khi bị lấy mất món đồ chơi yêu quý, bé sẽ khóc lóc, buồn bã. Và khuôn mặt của bé sẽ vui mừng biết bao khi tìm lại món đồ yêu quý.
 • Cảm xúc yêu thương. Em bé sẽ mỉm cười rạng rỡ khi nhìn thấy ba mẹ người thân hoặc bạn bè sau một khoảng thời gian xa cách. Bé hiểu tầm quan trọng của các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Yêu thương là tầng trí tuệ cao hơn so với cảm xúc vui vẻ thông thường.
 • Thấu hiểu để đồng cảm. Con bạn sẽ đồng cảm với bạn bè cùng trang lứa, đặc biệt là khi chúng khóc. Bạn có thể nhận ra vẻ mặt nhăn nhó hoặc buồn bã trên khuôn mặt cô cậu khi nhìn thấy bạn bè gặp chuyện không vui.

4. Sự phát triển GIAO TIẾP của trẻ 8 tháng tuổi.

 • Sử dụng ngón trỏ để chỉ. Ba mẹ thấy con mình giống như một Einstein mới chớm nở. Khi bé sử dụng ngón trỏ để chỉ và với tới một vật nào đó. Đây là cách giao tiếp đối với ba mẹ, thể hiện mong muốn được sở hữu.
 • Sử dụng đơn âm cơ bạn. Thay vì khóc nhè như trẻ sơ sinh, em bé 8 tháng tuổi biết cách phát âm “baba” “mama” để gây sự chú tới người thân.
 • Hiểu được từ KHÔNG. Có lẽ đây là một trong những từ vựng đầu tiên mà bé hiểu và có thể áp dụng sớm nhất. Nên dạy cho trẻ 8 tháng tuổi biết từ sớm, nếu ba mẹ nói “Không” tức là những việc gì không được phép làm hay đòi hỏi.
 • Bé tập trung lắng nghe. Tuy chưa thể nói chuyện được với ba mẹ, nhưng bé cũng hiểu được một phần câu chuyện. Ba mẹ nên trò chuyện với con nhiều hơn, sử dụng câu ngắn để giúp trẻ tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp của trẻ.

Trẻ em 8 tháng tuổi ăn được những thức ăn gì ?

Em bé 8 tháng tuổi bắt đầu mọc một vài chiếc răng cửa đầu tiên. Dù chưa hỗ trợ đáng kể khi ăn, nhưng con có thể dùng răng cửa trước để cắn. Về chế độ ăn, em bé 8 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển vị giác mạnh mẽ. Sau 3 tháng tập quen dần với bữa ăn dặm, bé đã dần thích thú với các mùi vị mới lạ ngoài sữa mẹ. Thực đơn ăn dặm của trẻ 8 tháng đa dạng, đầy đủ 3 nhóm chất là tinh bột, protein và vitamin.

trẻ em bé 7 8 9 tháng tuổi ăn được những gì

Các món ăn cũng đã được chế biến ở dạng thô vừa phải và giữ được hình dáng cơ bản ban đầu. Bé khéo léo sử dụng lưỡi và hàm để nghiền thức ăn trước khi nuốt. Trẻ 8 tháng tập ăn dặm còn được gọi là giai đoạn Nhai Trệu Trạo. Chủ đề trẻ 8 tháng tuổi ăn được những gì đã được MySun chia sẻ trong các bài viết trước. Tùy thuộc vào phương pháp ăn dặm mà các loại thức ăn cho bé có sự khác biệt rõ ràng. Trong nội dung bài viết này, MySun xin không đề cập chi tiết từng phương pháp ăn dặm. Bạn đọc quan tâm mời tham khảo bài viết:

Khi nào nên đưa em bé 8 tháng tuổi đi khám bác sĩ ?

Trẻ 8 tháng tuổi biết làm những việc gì chỉ mang tính tương đối cho từng em bé. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên theo dõi để phát hiện ra các dấu hiệu bất thường. Kịp thời đưa bé tới các cơ sơ y tế để thăm khám và chữa trị. Dưới đây là các dấu hiệu đỏ cho thấy sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi đang gặp trở ngại.

 • Bé không thể tự ngồi. Nếu bé được 8 tháng tuổi nhưng vẫn không tự ngồi vững, ngay cả khi có sự giúp đỡ từ ba mẹ. Thì đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn nào đó.
 • Cơ bắp bị co cứng. Khi bạn đặt trẻ nằm duỗi hoặc đứng thẳng, chân của trẻ phải đẩy mặt đất một cách tự nhiên. Nếu cánh tay và chân của con có biểu hiện co quắp chặt chẽ, thì đó là một dấu hiệu đáng lo ngại.
 • Không phát ra tiếng. Em bé 8 tháng tuổi vẫn chưa thể nói được các từ đơn khó hay phát âm rõ chữ được. Nhưng chí ít bé cũng bập bẹ nói những âm thanh đơn giản để tạo tiền đề để tập nói sau này. Nếu trẻ sơ sinh im lặng mà không tạo ra bất kỳ âm thanh nào từ miệng trẻ, thì là dấu hiệu của sự chậm phát triển nghiêm trọng.
 • Không nhớ mặt người thân. Việc không nhận ra những khuôn mặt quen thuộc như ông bà hoặc người chăm sóc chính có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn thần kinh. Tác hại sẽ kéo dài sau này, tạo tính cách tách biệt và không hòa đồng.
 • Ánh mắt chậm chạp. Các biểu hiện như khó khăn trong việc tập trung, khó tìm kiếm nguồn phát âm thanh hoặc không thể theo nhìn theo các vật chuyển động châm. Đây là dấu hiệu của bệnh chậm phát triển trí não ở trẻ nhỏ.

5 Mẹo giúp cho em bé 8 tháng tuổi phát triển trọn vẹn.

Quá trình phát triển của trẻ em 8 tháng tuổi diễn ra một cách tự nhiên. Các kỹ năng của bé được hình thành thông qua trải nghiệm thực tế. MySun khuyến khích ba mẹ nên áp dụng 5 mẹo dưới đây để quá trình phát triển của trẻ nhỏ được trọn vẹn hơn.

Tặng đồ chơi thông minh cho bé.

Các bộ đồ chơi trẻ em thông minh được thiết kế đặc thù, nhằm kích thích sự tò mò bên trong bé. Quá trình suy luận để giải mã thông tin sẽ giúp tăng cường khả năng nhận thức, phát triển trí tuệ cho bé. Bạn nên chọn các bộ đồ chơi phát triển trí tuệ được kiểm định an toàn, nguồn gốc rõ ràng. Do độ tuổi này, các bé rất tò mò và hay cho đồ chơi vào miệng để cắn. Điều này tiềm ẩn rủi ro tai nạn hóc dị vật rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Link: Bộ đồ chơi gặm nướu, xúc xắc cao cấp an toàn cho trẻ sơ sinh.

Giới thiệu tên và chức năng đồ vật.

Gán tên cho các đồ chơi và vật dụng quen thuộc. Đồng thời giới thiệu cho bé chức năng của từng món đồ. Việc liên kết đối danh từ – động từ tương xứng, hỗ trợ rất tốt cho bé phát triển ngôn ngữ. Do kỹ năng hiểu của trẻ 8 tháng tuổi còn hạn chế, mẹ nên chỉ cho em bé biết đồ vật để làm gì thông qua những động tác cụ thể.

Giờ kể chuyện kèm hình ảnh minh họa.

Đọc những câu chuyện từ những cuốn sách được minh họa rực rỡ. Chỉ ra từng từ, từng bức ảnh và để cải thiện tầm nhìn và khả năng nhận biết màu sắc của trẻ. Các hình ảnh hoạt hình thú vị sẽ kích thích trí tưởng tượng, hình thành thế giới quan còn non nớt của bé. Đây là mẹo được hầu hết các mẹ áp dung.

Cho bé tương tác xã hội nhiều hơn.

Tham gia vào các nhóm xã hội và gặp gỡ những người mới để giúp con có nhiều trải nghiệm hơn. Thông qua đó, bé được trau dồi các kỹ năng xã hội và tăng cường trí nhớ. Điều này cũng sẽ giúp giảm bớt sự lo lắng của bé khi tiếp xúc với người lạ.

Trò chơi khuyến khích phát triển trí tuệ

Bò là một hoạt động quan trọng để tăng cường cơ bắp cho em bé 8 tháng tuổi. Ba mẹ nên cổ vũ bé bằng cách mô phỏng động tác bò của con. Và giới thiệu các trò chơi như ú òa hoặc ném và bắt bóng để giúp trẻ tập đi. Các trò chơi tương tác giữa bé và các thành viên giúp gắn chặt sợi dây yêu thương trong gia đình. Đồng thời cũng kích thích phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ.

bố ba mẹ chơi cùng em bé con mysun

↩️ Tháng trước: Trẻ 7 tháng tuổi biết làm những gì ?

↪️ Tháng sắp tới: Trẻ 9 tháng tuổi biết làm những gì ?

Cẩm nang cho mẹ và bé:

Siêu thị đồ cho bé MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận