Các tư thế cho trẻ em sơ sinh, bé con bú bình sữa nằm, ngồi đúng cách.

Những giờ đầu tiên sau khi sinh em bé, nhiều mẹ thường chưa có sữa về ngay. Hoặc nhiều mẹ cơ địa không có sữa. Cho bé bú bình là lựa chọn duy nhất của các mẹ giúp con không bị đói. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ cho trẻ bú không đúng cách khiến con bị sặc. Đã có nhiều trường hợp cho con bú bình sai cách đe dọa tới tính mạng của trẻ.  Do đó, bài viết dưới đây, MySun sẽ chia sẻ kiến thức cho các mẹ bầu và mới sinh các tư thế cho trẻ em sơ sinh, bé con bú bình sữa nằm, ngồi đúng cách. Và gợi ý một số sản phẩm hỗ trợ mẹ cho bé bú giảm tình trạng nôn trớ hiệu quả. 

Tại sao tư thế khi cho trẻ sơ sinh, em bé bú bình sữa lại quan trọng ?

Tư thế cho trẻ sơ sinh và em bé bú bình rất quan trọng. Theo các bác sĩ chuyên khoa mẹ và bé, nếu cho bé bú bình không đúng cách có thể gây ra một số tình trạng như: sặc sữa, bé bú không được, đầy hơi quấy khóc. Từ đó bé sợ và không chịu hợp tác với mẹ khi cho bú bình sữa. 

hướng dẫn các cách cho trẻ em bé sơ sinh con bú bình đúng

Bên cạnh đó, một số ba mẹ có thói quen đặt bé trong tư thế bú bình sữa nằm. Sau đó, sử dụng các vật dụng khác để kê bình cho bé bú. Hoặc đưa bình nhờ các em bé lớn hơn cầm cho trẻ sơ sinh bú. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm. Ba mẹ chỉ cần lơ là một phút có thể để lại những hậu quả đáng tiếc. 

Nguyên nhân là do tư thế cho trẻ bú bình không đúng cách. Chọn bình sữa với núm vú có lỗ thông rộng. Khi bé đang bú dòng sữa vẫn chảy đều có thể không vấn đề gì. Nhưng khi bé ngừng mút thì sữa vẫn chảy nhiều khiến trẻ bị sặc. Sữa sẽ tràn vào đường thở khiến trẻ khó thở, sặc sụa, tím tái có thể gây ngừng thở. Nếu không được sơ cứu kịp thời, trẻ dễ bị tử vong.   

Hướng dẫn các tư thế cho trẻ sơ sinh, em bé bú bình sữa đúng cách.

Để hạn chế những trường hợp xấu nhất xảy ra cho bé khi bú bình. Dưới đây MySun sẽ hướng dẫn các cách tư thế đúng cho trẻ em sơ sinh, bé con bú bình sữa. Cả ba và mẹ đều nên trau dồi thêm kiến thức để giúp con tránh bị sặc sữa qua mũi, miệng. Cũng như giúp mẹ cho bé tập bú bình dễ dàng hơn. Có 2 nhóm tư thế bú bình chính đó là cho bé ngồi và nằm.

Hướng dẫn tư thế cho trẻ em sơ sinh bú NGỒI đúng cách.

Nếu như bé có vấn đề về trào ngược dạ dày hoặc hay bị nôn trớ khi ăn thì lựa chọn tốt nhất là tư thế bú ngồi. Vậy tư thế cho bé bú ngồi như thế nào là đúng cách ? 

1. Tư thế cho bé ngồi tựa vào TAY mẹ.  

Hướng dẫn: Tư thế mẹ ngồi tựa vào ghế hoặc sử dụng đệm tựa lưng cho bà bầu. Sau đó, mẹ bế bé một bên vòng cánh tay của mẹ ôm trọn con. Để phần đầu và lưng của bé tựa vào cánh tay của mình. Bàn tay của mẹ giữ phần đùi và mông của con và tay còn lại cầm bình sữa cho bú.

tư thế cho bé sơ sinh bú bình nằm tựa vào tay lòng đúng cách

2. Tư thế cho bé ngồi tựa vào LÒNG mẹ

Xoay bé mặt hướng ra phía ngoài. Để lưng bé tựa vào người mẹ để giúp con ngồi thẳng được. Hoặc để con ngồi lệch sang 1 bên, đầu bé tựa vào vai mẹ. Một tay mẹ vòng ôm nhẹ bụng con, tay còn lại giữ bình sữa cho bé bú.

cách cho trẻ em bé sơ sinh bú bình ngồi đúng

3. Tư thế cho bé ngồi tựa lên ĐÙI mẹ.

Ở tư thế này, mẹ ngồi tựa vào gối. Sau đó đặt bé ngồi lưng tựa vào đùi mẹ. Mặt bé đối mặt với mẹ để tăng tương tác. Một tay cầm bình sữa cho bé bú. Tay còn lại giữ cơ thể con tránh trường hợp bị ngã. Mẹ có thể nói chuyện với con để con ăn vui vẻ. 

cách cho trẻ em sơ sinh bú nằm tựa đùi mẹ đúng

Hướng dẫn tư thế cho bé con sơ sinh bú bình NẰM đúng cách.

Cho bé bú nằm không đúng cách là lý do phổ biến nhất khiến trẻ bú bình hay bị sặc. Nếu bạn để trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng khi bú, con sẽ khó kiểm soát được lượng sữa chảy. Thường khi bé nằm ngửa sữa sẽ chảy nhanh hơn, tia sữa xuống mạnh hơn. Chính vì vậy, cách cho bé bú nằm đúng là để bé nằm trên một mặt phẳng nhưng để phần đầu bé cao hơn thân một chút. Như vậy, dù đang bú bình nằm thì bé vẫn sẽ dễ dàng thở, hút và nuốt sữa. 

tư thế cho em bé sơ sinh bú bình nằm đúng cách

Một số lưu ý khi mẹ cho bé bú bình tư thế nằm hoặc ngồi.

Mẹ có thể lựa chọn các tư thế cho bé bú bình khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo các tiêu chí quan trọng như:

 • Đặt trẻ nằm trên cùng một đường thẳng khi cho bé bú . 
 • Cầm bình sữa nghiêng 45 độ. Luôn theo dõi quan sát bình sữa. Để sữa luôn ngập núm vú. Điều này giúp bé không nuốt phải không khí trong bình gây đầy bụng khó chịu cho con. 
 • Hạn chế thay đổi tư thế bú khi không cần thiết tránh trào ngược dạ dày, con bị nôn trớ..
 • Khi cho bú tuyệt đối không bế rong hay rung lắc bình sữa sẽ tạo thói quen ăn không tốt . Bé cũng dễ buồn ngủ khi bế rong ảnh hưởng tới khả năng ăn và dễ dây sặc sữa
 • Tư thế khi cho bé bú dù ngồi hay nằm thì tốt nhất vẫn nên để đầu trẻ cao hơn thân.
 • Lựa chọn thời điểm khi bé đã sẵn sàng. Không phải lúc con đói quá hoặc đang ngái ngủ, khó chịu. 

Sản phẩm hỗ trợ khi cho bé con bú bình giúp chống sặc hiệu quả.

Tư thế cho trẻ em sơ sinh, bé con bú bình sữa đúng cách rất quan trọng. Trong một số trường hợp, mặc dù bé đang thức và đối nhưng lại không chịu bú bình. Tư thế cho con bú sai cách là một trong những nguyên nhân chính. Ba mẹ tìm hiểu thêm chủ đề này tại bài viết: Giải pháp khi bé đói, thức nhưng không chịu bú bình, làm cách nào ?

Khi cho bé bú bình thì việc lựa chọn bình sữa cũng vô cùng cần thiết. Mẹ có thể tìm đến một số sản phẩm hỗ trợ chống sặc khi cho bé bú bình ví dụ như: bình sữa chống sặc, núm ty, van chống sặc, gối kê cho bé bú nằm, ngồi .

Sử dụng các loại bình sữa có van chống sặc cho trẻ.

Bình sữa chống sặc là phát minh tiên tiến nhất hiện nay được nhiều mẹ tin dùng. Nó được thiết kế đặc biệt kết hợp với van thông khí (van chống sặc, giữ sữa và chống đầy hơi) trên núm ti, dưới đáy bình hoặc van rời độc lập với bình.Thông qua những chiếc van nhỏ, không khí từ ngoài được đưa vào bên trong tạo áp lực đẩy sữa xuống. Giúp bé bú dễ, nhanh và nhiều nhưng không lo bị sặc sữa, không sợ bị nuốt phải bọt khí gây đầy bụng. 

Bên cạnh đó, bình sữa chống sặc của các hãng cũng được các nhà sản xuất thiết kế thêm các loại núm ty phù hợp với từng tháng tuổi. Núm ty bình chống sặc của hãng được làm từ chất liệu an toàn. Các mẹ nên lựa chọn kích cỡ núm ti phù hợp với tháng tuổi của con. Bởi kích cỡ núm ti sẽ quyết định lượng sữa chảy ra nên có khả năng kiểm soát dòng sữa tốt. 

MySun gợi ý một số bình sữa chống sặc có thương hiệu tốt như: Tommee Tippee, Dr. Brown, Pigeon Nhật Bản, Medela Thụy Sỹ, Comotomo Hàn Quốc, Philip Avent Anh,vv….

Sử dụng gối chống trào ngược cho em bé bú bình

Ngoài việc chọn tư thế cho bé bú bình sữa đúng cách và mua bình sữa chống sặc phù hợp. Mẹ có thể tham khảo thêm sản phẩm gối, đệm chống trào ngược cho bé bú nằm . Sản phẩm là vật dụng cần thiết và hữu ích để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Gối cho bé bú có thiết kế phần đầu cao hơn thân. Hỗ trợ cho con ăn dễ hơn, hạn chế và cải thiện tình trạng trào ngược gây nôn trớ, ọc sữa của trẻ hiệu quả.  

6 Ưu điểm của gối cho bé bú, chống trào ngược chữ C MySun: 

Ghống trào ngược chữ C MySun là sản phẩm đang được nhiều bà mẹ tin dùng. Khác với dòng đệm thông thường chỉ hỗ trợ chống trào ngược khi bé nằm. Gối chữ C có nhiều công năng sử dụng hơn. Cùng MySun tìm hiểu 6 ưu điểm của sản phẩm:

 • Sử dụng làm gối kê cho bé bú bình hay bú mẹ tư thế nằm, ngồi đều được. 
 • Giúp mẹ không bị mỏi tay, đau lưng và cho con bú dễ dàng bởi gối MySun có dây đai đeo hỗ trợ. 
 • Làm gối tựa lưng cho mẹ trước và sau khi sinh thư giãn thoải mái.
 • Gối chống trào chữ C MySun giúp hạn chế tình trạng trào ngược, ọc sữa của bé.
 • Là dụng cụ giúp bé tập lẫy, tập ngồi an toàn bởi có vòng gối chữ c bao quanh con. 
 • Khi bé lớn hơn vẫn tận dụng được gối chữ C MySun để làm gối nằm ngủ được bởi gối rất mát, mịn, êm ái.  

Link mua sản phẩm: Gối cho bé bú chống trào ngược đa năng MySun.

MySun hiểu công cuộc cho con ăn khá vất vả đặc biệt với những người mới làm mẹ, kinh nghiệm và kiến thức chưa có. Do đó, việc xảy ra các tình trạng con bị sặc sữa rất nhiều. Để không bị xảy ra những trường hợp xấu. Vâỵ thì ba mẹ hãy tự trang bị kiến thức nuôi con trong đó có hướng dẫn tư thế cho bé bú đúng cách mà MySun đã hướng dẫn trên đây nhé.

Cẩm nang sức khỏe MySun:

Bài viết liên quan:
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận